Ba “sức ép” thị trường chứng khoán

Diendandoanhnghiep.vn Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang đối mặt với 3 sức ép, có thể khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) chịu rủi ro.

 Diễn biến VN-Index trong thời gian qua.

Diễn biến VN-Index trong thời gian qua.

>>> Đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng nào nhận cổ tức cao?

TTCK có 6 phiên tăng điểm liên tiếp, VN-Index chốt phiên 8/5 ở mức 1.250,4 điểm. Như vậy, chỉ số này đã hồi phục trở lại từ mức thấp hồi tháng 4. Tuy nhiên, NĐT cần hết sức lưu ý.

Thứ nhất, khi VN-Index tiếp cận những mốc điểm quan trọng thì thanh khoản có xu hướng tăng cao. Trong 3 phiên gần nhất, giá trị giao dịch tính riêng trên sàn HOSE đã loanh quanh 20 nghìn tỷ đồng, tăng mạnh so với trước đó là 14-15 nghìn tỷ đồng. Thanh khoản gia tăng cho thấy dòng tiền chảy mạnh trở lại thị trường nhưng nó cũng có thể là điểm bán của những NĐT khác.

Thứ hai, trong những phiên gần đây, VN-Index biến động khá mạnh cho thấy sự bất ổn trong tâm lý NĐT. Không hẳn ai cũng kỳ vọng vào TTCK và đặc biệt tỷ trọng sử dụng margin ở mức cao rất dễ khiến NĐT chịu áp lực lớn.

>>> Lãi suất có thể tăng trong 3 - 6 tháng tới

Cuối cùng là xu hướng lãi suất tăng lên đã rõ ràng hơn. Nhiều NĐT lúc này quay trở lại kỳ vọng vào FED sẽ hạ lãi suất, một điều dù có xảy ra thì tác động cũng không đáng kể với Việt Nam khi mà tỷ giá hiện tại đã ở mức cao, tăng khoảng 10% so với đầu năm. Cả 2 yếu tố trên rõ ràng sẽ tác động mạnh đến kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Thị trường tăng hay giảm đều có những lý do của nó và hiện nay lý do để TTCK tăng chưa rõ ràng, như khi nào FED cắt giảm lãi suất, kinh tế Việt Nam sẽ ra sao? Mặc dù vậy, giá nhiều cổ phiếu lại tiếp tục bứt phá. Tâm lý của các NĐT, đặc biệt là những NĐT F0 sẽ bị thao túng. Điều này thường dễ khiến họ chịu nhiều áp lực, kể cả đang nắm giữ cổ phiếu hay tiền.

Nếu VN-Index không thể tạo ra động lực tăng, hay không có thêm thông tin đủ tích cực, thì nhiều khả năng thị trường sẽ chịu áp lực bán và khả năng VN-Index sẽ quay trở lại mốc 1.200 điểm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ba “sức ép” thị trường chứng khoán tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720990151 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720990151 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10