Báo chí sẽ kiếm tiền từ đâu và kiếm tiền như thế nào?

Diendandoanhnghiep.vn Trong xu thế chung của công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra trên toàn cầu, báo chí những người làm báo cần làm gì để “sinh tồn” và khẳng định vị thế?

Diễn đàn "luồng xanh" cho du lịch cất cánh - Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức ngày 18/05/2022.

Truyền thông đang ở giai đoạn web 3.0, khi người dùng internet cũng có thể tự tạo ra nội dung và tự kiếm tiền, còn những nền tảng báo chí truyền thống lại đang mất dần độc giả.

Thực tế cho thấy, đại dịch COVID-19 trong 2 năm vừa qua đã mang lại nhiều tác động tiêu cực lên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực Báo chí – Truyền thông. Cùng đó, là áp lực từ sự chi phối, cạnh tranh của các nền tảng và mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới.

Câu chuyện làm sao để “sinh tồn” và phát triển trong kỷ nguyên số, trong thời đại công nghệ cao là nỗi lo canh cánh của nhiều nhà quản lý các tòa soạn, cơ quan báo chí.

Có thể thấy, các tiến bộ công nghệ không chỉ thay đổi các thức con người làm việc, giải trí, giao tiếp với nhau mà còn tác động lên công nghệ làm báo, khi hành vi nghe – xem – đọc – chơi của công chúng thay đổi.

Điều này khiến các cơ quan báo chí buộc phải thay đổi cách “làm báo” – từ tuyến nội dung cho đến những mô hình phân phối nội dung, đa dạng hóa định dạng các sản phẩm thông tin.

Từ những thể loại quen thuộc như tin vắn, xã luận, phóng sự, ghi chép… người làm báo giờ đây bước vào thế giới của những clip ngắn, livestream trực tiếp từ hiện trường, megastory, loongform để bắt kịp thời sự hay dẫn dắt độc giả theo từng tuyến nội dung. 

>> Báo chí là diễn đàn tin cậy của nhân dân

>> Cần hỗ trợ báo chí như doanh nghiệp

>> Doanh nghiệp và báo chí trong môi trường biến đổi

Phóng viên Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tác nghiệp tại một doanh nghiệp dệt may.

Phóng viên Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tác nghiệp tại một doanh nghiệp dệt may.

Cùng đó, là câu hỏi lớn: “Tòa soạn sẽ kiếm tiền từ đâu và kiếm tiền như thế nào?” để vận hành và phát triển, khi doanh thu từ quảng cáo, từ các hợp đồng truyền thông, từ phát hành báo giấy… đang ngày càng co ngót.

Để tăng nguồn thu, một số tòa soạn đã linh hoạt tìm nguồn thu bằng cách đẩy mạnh mô hình tổ chức sự kiện, tối ưu hóa quảng cáo kỹ thuật số trên báo điện tử, thực hiện các gói dịch vụ thông tin cho các doanh nghiệp, hay thậm chí thử nghiệm “bán” nội dung theo hình thức thu phí...

Trong cuộc chuyển động hối hả đó, dù làm gì, và làm như thế nào, có một xu hướng dễ nhận thấy là sự tích cực đầu tư vào công nghệ của nhiều tòa soạn và cơ quan báo chí.

Đầu tư vào hệ thống quản trị nội dung, đầu tư cho thiết bị và đào tạo nhân sự để thể nghiệm các hình thức phân phối nội dung mới, đầu tư cho việc phân tích dữ liệu, gia tăng trải nghiệm khách hàng…; và cả đầu tư vào quảng cáo kênh thông tin của tòa soạn trên nền tảng trực tuyến (thay vì chỉ đi đăng tải quảng cáo cho “thiên hạ” như cách làm của báo chí xưa nay).

Rõ ràng, khi “cuộc chơi” thay đổi, những người làm báo đã và đang bắt đầu lại trên một đường đua mới để bước vào nền kinh tế số.

Tòa soạn của bạn, và chính bản thân bạn, đã làm gì để có sức bật mạnh hơn khi rời vạch xuất phát?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Báo chí sẽ kiếm tiền từ đâu và kiếm tiền như thế nào? tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1656659875 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1656659875 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7