Bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng

Diendandoanhnghiep.vn Cốc Cốc và 7 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam đã sáng lập liên minh tuyên truyền và cung cấp kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng.

>>>“Đảm bảo an toàn thông tin là bảo vệ các công dân số”

Sáng 24/11, trong khuôn khổ hội thảo - triển lãm quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam”, Cốc Cốc đã ký kết thỏa thuận thành lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng (Liên minh).

7 doanh nghiệp công nghệ khác tham gia sáng lập gồm: Viettel, VNPT, MobiFone, CMC, Bkav, VNG, Tiktok. Theo Cục An toàn thông tin, những doanh nghiệp tham gia Liên minh là doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin; có lượng người dùng dịch vụ lớn tại Việt Nam; có nền tảng hạ tầng, sản phẩm đáp ứng các tiêu chí an toàn cho người dùng.

Các doanh nghiệp công nghệ Việt tham gia sáng lập Liên minh

Các doanh nghiệp công nghệ Việt tham gia sáng lập Liên minh.

Liên minh hoạt động dưới bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong đó, Cục An toàn thông tin và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì điều phối, định hướng các hoạt động chung.

Đây là lần đầu tiên một liên minh về an toàn, an ninh mạng được thành lập và hoạt động chính thức tại Việt Nam. Trong bối cảnh internet và mạng xã hội đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam, thu hút rất đông cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân ở mọi lứa tuổi tham gia, Liên minh thực hiện sứ mệnh thúc đẩy sự hợp tác giữa cơ quan nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp hướng tới nâng cao nhận thức và phổ biến kỹ năng cơ bản để bảo đảm an toàn thông tin cho người dân khi tham gia sử dụng mạng. Với các hoạt động tuyên truyền thiết thực, Liên minh góp phần tạo dựng không gian mạng Việt Nam an toàn, giảm thiểu sự cố mất an toàn thông tin và tích cực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội số.

Là một trong những doanh nghiệp thành lập Liên minh, Cốc Cốc - trình duyệt và công cụ tìm kiếm đầu tiên và duy nhất do người Việt phát triển đang dần khẳng định vị thế của một doanh nghiệp “Make in Việt Nam” với sản phẩm công nghệ hàng đầu phục vụ cho lợi ích của người Việt, nhất là trong việc bảo đảm an toàn an ninh mạng cho người dùng trên internet.

Chia sẻ về việc gia nhập Liên minh, ông Nguyễn Vũ Anh - Tổng Giám đốc Cốc Cốc cho biết: “Vấn đề đảm bảo an toàn an ninh mạng cho người dùng hay xây dựng một Internet “xanh” luôn là nhiệm vụ hàng đầu được Cốc Cốc xem trọng. Những sản phẩm và tính năng của Cốc Cốc luôn được phát triển theo hướng bảo vệ an toàn cho người dùng trên internet. Điều này thể hiện rõ nhất thông qua bộ tính năng bảo mật của Cốc Cốc. Việc tham gia sáng lập Liên minh chính là tiền đề để Cốc Cốc đồng hành cùng Chính phủ nói chung, Bộ Thông tin và Truyền thông nói riêng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong chuyển đổi số. Đặc biệt, Cốc Cốc sẽ chú trọng khuyến khích, hỗ trợ người dân tham gia vào các hoạt động trực tuyến một cách nhanh chóng, an toàn, tiện lợi”.

Tổng Giám đốc Cốc Cốc Nguyễn Vũ Anh

Ông Nguyễn Vũ Anh - Tổng Giám đốc Cốc Cốc.

>>>Nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về an toàn thông tin

>>>Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT thực hiện hiệu quả chiến lược chuyển đổi số quốc gia, bảo đảm an toàn thông tin

Cũng theo Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Anh, các thành viên Liên minh cam kết, cùng chung tiếng nói, tích cực và trách nhiệm đóng góp để chung tay tạo “khiên chắn” giúp người Việt lên mạng an toàn.

Để thực hiện sứ mệnh, các hoạt động của Liên minh được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dùng trên internet và các nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ nêu rõ trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng 2030 về an toàn thông tin.

Cụ thể, phối hợp sản xuất và triển khai các nội dung tuyên truyền (tin bài, ảnh, video, clip tạo xu thế,…) để đăng, phát trên các trang mạng xã hội, các kênh, nền tảng khác nhau và trên phương tiện truyền thông đại chúng nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng cơ bản bảo đảm an toàn thông tin cho người dân.

Thiết lập và phát triển các trang (tài khoản/kênh) chính thức của Liên minh trên các nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin; qua đó kết nối đa kênh, đa nền tảng để lan truyền những kiến thức, hành động, thông tin tích cực, định hướng thông tin chính thống cho người dùng, tránh ảnh hưởng của thông tin giả, thông tin vi phạm pháp luật. Tổ chức thường niên các chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn thông tin cơ bản quy mô lớn, đồng bộ giữa các cơ quan, tổ chức, trải rộng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Từ những thành viên ban đầu, trong thời gian tới, Liên minh sẽ mở rộng để các doanh nghiệp có đủ năng lực cùng tham gia.  

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1670603114 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1670603114 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7