BẤT ĐỘNG SẢN TUẦN TỪ 8 - 14/11: Quy định lập kế hoạch phát triển nhà ở không sát thực tế

Diendandoanhnghiep.vn Quy định lập kế hoạch phát triển nhà ở mang tính hình thức; Quỹ đất nhà ở xã hội đang "bốc hơi"; Xử lý hình sự chủ đầu tư chây ì quỹ bảo trì chung cư… là những thông tin nổi bật tuần qua.

1. Thủ tướng yêu cầu xử lý phản ánh của Diễn đàn Doanh nghiệp về kế hoạch phát triển nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan xử lý phản ánh của Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp về kế hoạch phát triển nhà ở.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

2. Xử lý hình sự chủ đầu tư "chây ì" cấp sổ hồng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết với những dự án đã xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ì cấp sổ hồng sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự.

Đọc chi tiết >>> Tại đây.

3. Chủ đầu tư “chây ỳ” quỹ bảo trì chung cư: Các bên có thể khởi kiện ra toà

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ủng hộ việc các địa phương tăng cường thanh tra, chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý các CĐT cố tình vi phạm quản lý và sử dụng quỹ bảo trì chung cư.

Đọc chi tiết >>> Tại đây.

4. Bắt buộc thu hồi dự án treo

Quy hoạch treo, dự án treo tại nhiều nơi, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM đang gây hậu quả vô cùng lớn, ám ảnh người dân và cấp chính quyền trong cách giải quyết.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

5. Quy hoạch treo… treo đến khi nào?

Quy hoạch treo kéo dài nhiều nhiệm kỳ, làm thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, gây bức xúc xã hội.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

6. Công khai dự án chậm triển khai

TP.HCM sẽ công bố công khai 108 dự án được điều chỉnh, hủy bỏ do không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất đã được UBND thành phố phê duyệt, tổng diện tích 473,18 ha.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

7. Quy trách nhiệm tiến tới xóa dự án “treo”

Để từng bước xóa bỏ tình trạng quy hoạch “treo” thì cần phải quy trách nhiệm đến từng cấp, ngành, cá nhân trong thực thi quy hoạch và pháp luật về đất đai.

Đọc chi tiết >>> Tại đây.  

8. “Lỗ hổng” định giá đất làm thất thu ngân sách

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, định giá đất không sát với giá thị trường là nguyên nhân chủ yếu gây thất thoát ngân sách nhà nước khi giao đất không qua đấu thầu, đấu giá.

Đọc chi tiết >>> Tại đây.

9. Bộ Xây dựng nói gì về cấm cho thuê căn hộ theo giờ?

Bộ Xây dựng cho biết pháp luật về nhà ở nghiêm cấm hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở như kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, thuê ngắn ngày.

Đọc chi tiết >>> Tại đây.

10. Sắp có nhà ở thương mại dưới 20 triệu đồng/m2

Bộ Xây dựng cho biết đang trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về phát triển nhà ở thương mại giá thấp - dưới 20 triệu đồng/m2 với nhiều cơ chế đột phá.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

11. Thu hồi toàn bộ nhà công vụ sử dụng sai mục đích

Chính phủ yêu cầu thu hồi toàn bộ nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, giao cho cựu quan chức nhưng hết thời gian được sử dụng theo quy định.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

12. Quỹ đất nhà ở xã hội "bốc hơi": Luật hở, ngân sách nhà nước thất thu

Các “kẽ hở” trong Nghị định 100/2015/NĐ-CP đã khiến quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội trong dự án thương mại bị thất thoát.

Đọc chi tiết >>> Tại đây.  

13. TP.HCM đồng loạt kiểm tra việc mua bán nhà ở xã hội

Sở Xây dựng TP.HCM vừa ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý tất cả các trường hợp mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng trong giai đoạn 2015 - 2019.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

14. Nóng hầm hập giá đất ven Hà Nội

Giá đất nông thôn, vùng ven các huyện ngoại thành Hà Nội đang tăng chóng mặt đặt ra nguy cơ bong bóng, mất ổn định thị trường, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

15. Siêu dự án Kim Chung - Di Trạch bỏ hoang bất ngờ sốt ảo

Từng bị "đắp chiếu" cả thập kỷ, mới đây dự án Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch bất ngờ hồi sinh và một lần nữa được rao bán, thổi giá gấp đôi.

Đọc chi tiết >>> Tại đây.

16. Hai lý do giá nhà ven Hà Nội "phi mã"

Giá nhà tiếp tục phi mã khi thị trường Hà Nội ghi nhận một số dự án nhà ở ven đô đang có giá dự kiến khoảng 50-60 triệu đồng/m2 cho chung cư và 200 - 300 triệu đồng/m2 cho shophouse.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

17. 4 yếu tố “đập tan” kỳ vọng giá bất động sản sẽ giảm

Xét trong trung và dài hạn, giá nhà đất được nhìn nhận sẽ tiếp tục đà tăng với mức tăng cao, thấp tùy thuộc vào từng khu vực và từng phân khúc.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

18. 6 thách thức phát triển một khu đô thị mới

Khu đô thị thông minh và đáng sống đã và đang trở thành xu hướng phát triển tất yếu tại Việt Nam. Và điều đầu tiên để có một khu đô thị đáng sống cần phải có những nhà tư vấn quy hoạch tốt.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

19. "Bùng nổ" nguồn cung bất động sản công nghiệp

Nguồn cung bất động sản công nghiệp sẽ bùng nổ trong năm 2021 là nhận định của Savills Việt Nam mới đây.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

20. Hà Nội: Bắt đầu rà soát, xử lý vi phạm đất đai tại các mô hình farmstay

UBND TP Hà Nội vừa thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát, xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai tại các mô hình farmstay trên địa bàn.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

21. Công nhận kết quả rà soát TP Thủ Đức là đô thị loại I

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đồng ký kết quả rà soát đánh giá TP Thủ Đức theo tiêu chí đô thị loại I trực thuộc TP.HCM theo như đề nghị của UBND TP.HCM và Bộ Xây dựng.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

22. Sớm sửa đổi Quyết định 60/2017 về tách thửa đất

 Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND TP HCM góp ý về dự thảo Quyết định thay thế Quyết định 60/2017 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đất.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

23. Điểm tên loạt khách sạn cao cấp “mọc” trên đất công tại Khánh Hòa

Một loạt khách sạn 4-5 sao của tư nhân hình thành trên đất công trước đây tại Khánh Hòa vừa được Thanh tra Chính phủ nêu tên tại kết luận số 1919/TB-TTCP.

Đọc chi tiết >>> Tại đây.

24. Doanh nghiệp "tí hon" muốn hồi sinh dự án Saigon One Tower

Mới đây, CTCP Di sản quốc tế Hồ Tràm đã đề xuất với UBND TP HCM về việc "hồi sinh" dự án Saigon One Tower.

Đọc chi tiết >>> Tại đây. 

25. Cải thiện chất lượng không khí tại các đô thị lớn

Các Bộ, ngành, địa phương cùng vào cuộc, chung tay để giảm tình trạng ô nhiễm không khí ở các đô thị của Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Đọc chi tiết >>> Tại đây

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết BẤT ĐỘNG SẢN TUẦN TỪ 8 - 14/11: Quy định lập kế hoạch phát triển nhà ở không sát thực tế tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1638484107 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1638484107 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7