BAT Việt Nam và Gaia cùng nhau góp phần giảm tác động biến đổi khí hậu

Diendandoanhnghiep.vn BAT Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia đang hợp tác thực hiện dự án trồng rừng nhằm góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2022-2025.

Các thành viên BAT Việt Nam và Gaia trong đợt tham gia trồng cây tại Đồng Nai.

Các thành viên BAT Việt Nam và Gaia trong đợt tham gia trồng cây tại Đồng Nai.

>>AFD đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam chống biến đổi khí hậu

Mục tiêu của sự hợp tác hướng đến khoanh nuôi và chuyển hóa  bãi bồi thành rừng tại vùng lõi Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và trồng rừng tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai. Ngoài mục tiêu chính là giúp trung hòa carbon hướng đến phát thải ròng bằng 0 (thông qua lượng carbon được hấp thụ), chương trình còn mang đến nhiều giá trị bền vững và lợi ích cho cộng đồng. Dự án này cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ của BAT Việt Nam trong các hoạt động về môi trường, đặc biệt là biến đổi khí hậu,  từ đó đạt được các mục tiêu về ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị), góp phần  cùng Chính phủ đạt được cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Khởi động dự án, trong tháng 7/2022, hơn 50 thành viên BAT Việt Nam đã cùng Gaia trồng 1.000 cây, phủ xanh 2ha tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai. Kế tiếp, vào cuối tháng 8, hai bên đã tổ chức chương trình khoanh nuôi và chuyển hóa 40 ha bãi bồi thành rừng tại Cà Mau. Hoạt động này có sự tham dự của các nhân viên, tình nguyện viên Gaia, các cán bộ Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và đặc biệt là hơn 40 thành viên của BAT Việt Nam đã di chuyển từ TP.HCM để trực tiếp tham gia vào hoạt động khoanh nuôi, cùng sự giúp sức của người dân tại chỗ. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 200.000 cây Mắm trắng mọc lên từ khu rừng này trong 6 năm tới đây. 

 
Một trong những giải pháp bền vững và thiết thực nhất để chống biến đổi khí hậu là trồng rừng, phục hồi các rừng đặc dụng đầu nguồn như rừng Cà Mau và Đồng Nai

Một trong những giải pháp bền vững và thiết thực nhất để chống biến đổi khí hậu là trồng rừng, phục hồi các rừng đặc dụng đầu nguồn như rừng Cà Mau và Đồng Nai

Dự án hợp tác giữa BAT Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia trong giai đoạn 2022-2025 dự kiến sẽ phủ xanh hơn 120 ha rừng tại 2 địa điểm là Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Trong năm đầu tiên thực hiện 2022, BAT Việt Nam cùng Gaia trồng 2 ha tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và tổ chức khoanh nuôi, chuyển hóa 40 ha bãi bồi thành rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Số lượng này sẽ được Gaia chăm sóc, giám sát và báo cáo trong các năm tiếp theo để đảm bảo tỷ lệ sống của cây ở mức 80%. Tiếp đó, kế hoạch cho các năm tiếp theo sẽ được BAT Việt Nam và Gaia cùng thảo luận và thống nhất, dựa trên kết quả sơ bộ của năm đầu tiên, kế hoạch hoạt động của mỗi bên cũng như những thay đổi trong hiện trạng rừng tại từng địa phương.

Chia sẻ về sự hợp tác này, bà Đỗ Hoàng Anh, Giám đốc Pháp lý và Đối ngoại BAT khu vực Đông Á cho biết: “Đồng hành với Gaia suốt mùa hè qua, tôi cảm thấy được sự tự tin, và niềm hy vọng về một Việt Nam xanh hơn. Cùng nhau chúng ta có thể đẩy lùi biến đổi khí hậu bằng những hành động thiết thực, ngay lúc này. Tại BAT Việt Nam phát triển bền vững không chỉ được thực hiện thông qua các hoạt động về môi trường mà là một hành trình toàn diện ở cả khía cạnh xã hội & quản trị. Chính điều này đã giúp chúng tôi gặt hái được những kết quả nhất định như được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Bền vững nhất Việt Nam (CSI 2021) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Hội đồng Phát triển Bền vững Quốc gia trao tặng đầu tháng 12/2021 tại Hà Nội.” .

Hoạt động khoanh nuôi và chuyển hóa bãi bồi tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Hoạt động khoanh nuôi và chuyển hóa bãi bồi tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Thanh Huyền - Nhà sáng lập và Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia - cho hay: “Việt Nam chúng ta là một trong những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Một trong những giải pháp bền vững và thiết thực nhất mà chúng ta cần làm ngay lúc này là trồng rừng, phục hồi các rừng đặc dụng đầu nguồn như rừng Cà Mau và Đồng Nai. Gaia rất trân trọng sự đồng hành và tầm nhìn của BAT Việt Nam trong chiến lược phát bền vững. Tôi tin rằng nếu tất cả chúng ta đồng lòng hành động, thì chúng ta hoàn toàn có thể phủ xanh Việt Nam và đẩy lùi được biến đổi khí hậu.”

Trong khuôn khổ hợp tác này, thời gian tới, Gaia sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trồng và phục hồi rừng đầu nguồn trên khắp Việt Nam như: Vườn Quốc gia Cúc Phương, Vườn Quốc gia Bến En, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia Bạch Mã... bà Đỗ Thị Thanh Huyền nói thêm.

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết BAT Việt Nam và Gaia cùng nhau góp phần giảm tác động biến đổi khí hậu tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1670096498 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1670096498 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7