Bẫy cảm xúc đầu tư vàng

Diendandoanhnghiep.vn Một khi xác định được xu hướng tăng của giá vàng trong trung và dài hạn, thì nhà đầu tư cần kiên nhẫn duy trì trạng thái đầu tư.

Điều này giúp tránh bị ảnh hưởng bởi những biến động thất thường của thị trường vàng trong ngắn hạn.

Từ đầu năm 2019 đến nay, giá vàng đã tăng hơn 22%, từ mức 1.269USD/ oz lên tới 1.554USD/
oz vào cuối tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, giá vàng đã có khoảng thời gian dài chỉ xoay quanh ngưỡng 1.300USD/oz và 1.400USD/oz trước bật lên trên 1.500USD/oz.

"Săn lùng" mua vàng

Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung bùng nổ và không ngừng leo thang trong nhiều tháng nay không chỉ khiến Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề, mà còn làm cho cả Mỹ, dù đang chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến này- cũng chịu tác động tiêu cực. Điều đáng nói hơn, cuộc chiến này cũng làm chậm lại dòng chảy thương mại toàn cầu, khiến nhiều chuyên gia và nhà đầu tư lo ngại có thể xảy ra cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Lẽ đương nhiên, khi kinh tế thế giới bất ổn, nhà đầu tư đổ xô đi “săn lùng” các tài sản an toàn làm nơi trú ẩn, như vàng, trái phiếu chính phủ, CHF… Trong đó, trái phiếu Chính phủ kỳ dài hạn được mua nhiều nhất, đẩy giá trái phiếu tăng mạnh, dẫn tới lợi suất trái phiếu toàn cầu bị âm khoảng hơn 16 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung có thể sẽ còn kéo dài dai dẳng, vì đây là cuộc cạnh tranh chiến lược, chứ không chỉ là bất đồng thương mại đơn thuần giữa 2 quốc gia này. Do đó, làn sóng đầu tư vào các tài sản an toàn sẽ ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư càng mua nhiều trái phiếu Chính phủ, thì lợi suất trái phiếu càng âm lớn hơn. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư thua lỗ nếu nắm giữ trái phiếu tới ngày đáo hạn. Hơn nữa, nếu xảy ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhiều quốc gia sẽ bị tổn thất nặng nề, thậm chí một số nước có nguy cơ vỡ nợ. Bởi vậy, vàng vẫn là tài sản an toàn nhất trong mọi trường hợp.

Không chỉ các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư, mà nhiều ngân hàng trung ương (NHTW) cũng đã và đang ra sức gom vàng để tăng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia. Vàng không chỉ giúp nâng cao vị thế của đồng bản tệ, mà còn giúp các quốc gia ứng phó với những cú sốc từ bên ngoài, như chiến tranh tiền tệ, suy thoái kinh tế toàn cầu…

Trong 6 tháng đầu năm nay, các NHTW đã mua 374 tấn vàng. Theo dự báo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), lượng vàng mà các NHTW mua trong năm nay có thể vẫn ở trên mức 650 tấn. Trong đó, các NHTW Nga, Trung Quốc, Ba Lan… sẽ tiếp tục mua vàng nhiều nhất.

Goldman Sachs dự báo giá vàng bình quân trong 3 tháng ở mức 1.575USD/ oz và giá vàng bình quân 6 tháng ở mức 1.600USD/oz.

Goldman Sachs dự báo giá vàng bình quân trong 3 tháng ở mức 1.575USD/ oz và giá vàng bình quân 6 tháng ở mức 1.600USD/oz.

Loại bỏ yếu tố tâm lý

Dù các yếu tố hỗ trợ giá vàng trong trung và dài hạn còn lớn, đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. Tuy nhiên, hai quốc gia này đều có những toan tính riêng, không muốn đẩy cuộc chiến đi quá xa, nhưng cũng không muốn nhượng bộ quá nhiều để chiếm ưu thế. Do đó, những thăng trầm trong cuộc chiến này cũng sẽ tác động trực tiếp đến thị trường vàng, có những thời điểm đẩy giá vàng tăng mạnh, nhưng cũng có lúc khiến giá vàng giảm sâu. Điều này tác động rất lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Trong bối cảnh đó, nếu các nhà đầu tư giao dịch theo cảm xúc, luôn chạy theo biến động ngắn hạn của thị trường vàng, thì sẽ không tối đa hóa được lợi nhuận, thậm chí có thể dẫn tới những thua lỗ nặng nề. Chẳng hạn, nếu nhà đầu tư mua vàng ở mức giá khoảng 1.270USD/ oz (tương đương khoảng 36,4 triệu đồng/ lượng) vào cuối tháng 4 năm nay, sau đó đã vội bán tháo vàng khi giá vàng chỉ tích lũy dưới 1.300USD/oz trong suốt tháng 5 và tháng 6, thì sẽ không đạt được lợi nhuận cao nhất, bởi giá vàng đã liên tục tăng sau đó. Thậm chí nhà đầu tư có thể thua lỗ nặng, nếu bán khống ở mức giá khoảng 1.270- 1.280USD/oz.

Do vậy, các nhà đầu tư cần phân tích kỹ thị trường trước khi giải ngân hoặc đóng trạng thái đầu tư, tránh bị xao động tâm lý trước những diễn biến thất thường của thị trường vàng trong ngắn hạn.

Trong các kênh đầu tư tài chính nói chung và đầu tư vàng nói riêng, mục tiêu của các nhà đầu tư đều tìm mọi cách tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên quá chìm đắm vào số lần có lãi, hoặc bị thua lỗ trước đó. Bởi điều đó sẽ tạo áp lực rất lớn, khiến nhà đầu tư mất bình tĩnh, không kiểm soát được tâm lý giao dịch, dễ dẫn tới thua lỗ nặng.

Đặc biệt, trong giao dịch vàng, các nhà đầu tư cần tuân thủ nghiêm ngặt việc cắt lỗ; nếu đã giao dịch ngược xu hướng giá vàng, thì cần phải mạnh tay cắt lỗ để tránh thua lỗ lớn. Thậm chí, nhà đầu tư vàng cũng không nên quá tham lam, vì ít ai có thể phán đoán được đỉnh của giá vàng. Do đó, chọn thời điểm thích hợp chốt lời sẽ giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro đảo chiều giá vàng và tối đa hóa lợi nhuận.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, giá vàng vẫn đang duy trì đà tăng trong trung và dài hạn, có thể vượt ngưỡng 1.600USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng sẽ không liên tục tăng theo đường thẳng đứng, mà sẽ có những giai đoạn điều chỉnh, củng cố theo những yếu tố kinh tế, địa chính trị.

Do đó, nhà đầu tư cần chọn những thời điểm điều chỉnh của giá vàng để mua vào. “Với giá vàng trong nước, vùng giá hấp dẫn mà các nhà đầu tư có thể xem xét mua vào khoảng 38 triệu đồng/lượng”, một chuyên gia khuyến nghị và cảnh báo các nhà đầu tư vàng Việt Nam không nên “lướt sóng” ở thời điểm này, vì giá vàng trong nước đang quá cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bẫy cảm xúc đầu tư vàng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624153348 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624153348 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7