BCG được Bộ Tài chính phê duyệt thương vụ mua lại 80,64% cổ phần Bảo hiểm AAA

Diendandoanhnghiep.vn Hồ sơ xin phép chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần của Công ty Bảo hiểm AAA (AAA) với Bamboo Capital Group (HOSE: BCG) vừa được Bộ Tài chính phê duyệt.

>>>Đối tác ngoại muốn nâng tỷ lệ sở hữu tại BMI và BVH

Cụ thể, ngày 02/12/2021, hồ sơ xin phép chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần của Công ty Bảo hiểm AAA (AAA) giữa Bamboo Capital Group (HOSE: BCG) và Công ty Cổ phần BCG Financial (BCG Financial), một công ty thành viên của BCG, và Tập đoàn Bảo hiểm Úc IAG (IAG) đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Theo đó BCG và BCG Financial sẽ mua lại 80,64% cổ phần của IAG. Theo như thông báo phê duyệt của Bộ Tài Chính, các bên tham gia giao dịch tiếp tục hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng cổ phần theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm AAA sẽ từ tay nhà đầu tư Úc chuyển nhượng lại cho doanh nghiệp Việt Nam

Bảo hiểm AAA sẽ từ tay nhà đầu tư Úc chuyển nhượng lại cho doanh nghiệp Việt Nam

Tổng số cổ phần của AAA hiện nay là 112.261.006 cổ phần với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Tỷ lệ tham gia góp vốn đầu tư của BCG tại AAA là 79,7 triệu cổ phiếu, tương đương sở hữu 71% vốn điều lệ của Bảo hiểm AAA. Bên cạnh đó, BCG Financial cũng mua lại 10.822.468 cổ phần của AAA, tương đương sở hữu 9,64% vốn điều lệ. Với tỷ lệ sở hữu 80,64% vốn điều lệ, BCG đã thay thế IAG trở thành cổ đông lớn nhất của AAA hiện nay.

Chia sẻ thêm về thương vụ này, ông Phạm Minh Tuấn – Phó Chủ tịch HĐQT BCG – phát biểu: “Thương vụ này đánh dấu việc BCG chính thức tham gia vào thị trường bảo hiểm tại Việt Nam. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ của AAA và dự kiến mở rộng phát triển thêm mảng bảo hiểm nhân thọ. Tầm nhìn dài hạn của BCG trong lĩnh vực tài chính là phát triển 4 mũi nhọn chiến lược gồm: bảo hiểm, ngân hàng, fintech và dịch vụ chứng khoán”.

Từ tháng 9/2021, BCG định hướng mở rộng hoạt động của Tập đoàn sang lĩnh vực dịch vụ tài chính. Mục tiêu dài hạn của BCG là xây dựng một hệ sinh thái hoạt động bền vững, bổ trợ lẫn nhau và hỗ trợ khách hàng của BCG trong các lĩnh vực: Năng lượng tái tạo, Bất động sản, Cơ sở hạ tầng, Dịch vụ tài chính. Thời gian tới, BCG sẽ tăng tốc để khẳng định chỗ đứng trong lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, chứng khoán. BCG cũng sẽ tập trung hoàn thiện sản phẩm công nghệ tài chính để nắm bắt cơ hội từ thị trường, đặc biệt là thị trường tài chính cá nhân đang tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam.

Được thành lập năm 2005, AAA là một trong các công ty bảo hiểm phi nhân thọ tiên phong tại Việt Nam. Kể từ năm 2013, AAA là công ty thành viên của Tập đoàn bảo hiểm Úc (IAG). Sau 16 năm hình thành và phát triển, AAA đã có 51 chi nhánh và 100 phòng giao dịch trên phạm vi toàn quốc. AAA chuyên cung cấp các sản phẩm bảo hiểm uy tín, thiết kế linh hoạt, phù hợp cho từng đối tượng khách hàng doanh nghiệp và cá nhân như Bảo hiểm xây dựng, Bảo hiểm cháy nổ, Bảo hiểm xe cơ giới, Bảo hiểm tai nạn con người, Bảo hiểm du lịch,…

>>>BCG “lấn sân” mảng tài chính

Khi thực hiện rà soát sổ sách để đưa ra quyết định đầu tư vào AAA, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều cơ hội để có thể mở rộng và phát triển Bảo hiểm AAA để thể hiện đúng khả năng phát triển, thế mạnh của Công ty. AAA có nền tảng tài chính vững mạnh, được quản lý theo các quy định quản lý tài chính chặt chẽ của Tập đoàn bảo hiểm Úc (IAG). Các sản phẩm và dịch vụ của AAA được khách hàng đánh giá cao trên thị trường. Mặc dù trên báo cáo tài chính của AAA có khoản lỗ lũy kế lên tới gần 800 tỷ đồng, tuy nhiên đây là các khoản lỗ liên quan đến các tài sản đầu tư ngoài hoạt động kinh doanh bảo hiểm được ban điều hành của IAG quyết định xử lý trong thời gian IAG quản lý AAA để tập trung vào nghiệp vụ kinh doanh bảo hiểm. Giá trị vốn góp cổ phần của AAA do BCG mua lại của IAG được thể hiện theo giá trị thị trường của AAA”, ông Phạm Minh Tuấn chia sẻ.

Những lợi thế và nền tảng mà AAA đang sở hữu rất thuận lợi để BCG dựa vào đó tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ và phát triển thêm sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, đưa ra những sản phẩm bảo hiểm mới mẻ, đáp ứng được yêu cầu không ngừng thay đổi từ thị trường trong tương lai. Điều này cũng thể hiện tiềm năng của BCG từ việc mở rộng kinh doanh và xa hơn là việc đạt được mục tiêu dài hạn xây dựng hệ sinh thái đa ngành của Tập đoàn.

BCG Financial có vốn điều lệ 400 tỷ đồng, trong đó BCG chiếm 80%. BCG định hướng mở rộng hoạt động của Tập đoàn sang lĩnh vực dịch vụ tài chính. Mục tiêu dài hạn của BCG là xây dựng một hệ sinh thái hoạt động bền vững, bổ trợ lẫn nhau và hỗ trợ khách hàng của BCG trong các lĩnh vực: Năng lượng tái tạo, Bất động sản, Cơ sở hạ tầng, Dịch vụ tài chính. Trước đó, trong tháng 10/2021, HĐQT đã thông qua kế hoạch mua lại 71% cổ phần Bảo hiểm AAA, với mục tiêu mở đường vào bảo hiểm, thêm mảnh ghép hoàn thiện hệ sinh thái của mình. 

Như vậy, với phê duyệt của Bộ Tài chính, BCG đã nâng tỷ lệ mua lại cổ phần Bảo hiểm AAA cao hơn tỷ lệ trong kế hoạch. Đây cũng được xem là thương vụ mua lại công ty bảo hiểm nối tiếp các thương vụ đình đám trước đó như Tập đoàn FWD mua lại Công ty bảo hiểm nhân thọ Vietcombank-Cardif ("VCLI"), công ty bảo hiểm nhân thọ liên doanh giữa Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam ("Vietcombank") và BNP Paribas Cardif (2020) hay góp vốn cổ phần như Sumitomo Life đầu tư Tập đoàn Bảo Việt (2020), hoặc bắt tay bancassurance độc quyền trị giá hàng trăm triệu USD giữa ngân hàng - bảo hiểm khác.

Thị trường bảo hiểm với sức nóng nhu cầu của gần 100 triệu dân vẫn đang hứa hẹn các vụ mua lại và sáp nhập tới đây, trước hết trong hoạt động thoái vốn cổ phần nhà nước khi room ngoại đã mở tại Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện, và SCIC cũng cần thoái vốn tại các địa chỉ cụ thể.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết BCG được Bộ Tài chính phê duyệt thương vụ mua lại 80,64% cổ phần Bảo hiểm AAA tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721427003 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721427003 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10