BCG và Sembcorp Industries ký kết hợp đồng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Diendandoanhnghiep.vn BCG Energy, thành viên của Bamboo Capital Group (BCG) và Sembcorp Utilities, công ty con thuộc Sembcorp Industries (Sembcorp) ký hợp đồng phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Sembcorp là Tập đoàn phát triển đô thị và năng lượng hàng đầu Singapore và có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực Châu Á. Sembcorp sở hữu danh mục đầu tư đa dạng trong lĩnh vực năng lượng với công suất hơn 13GW, trong đó hơn 3,5GW công suất năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, gió và hệ thống lưu trữ năng lượng) trên toàn cầu. Công ty cũng có bề dày kinh nghiệm trong việc xây dựng các vùng đất chưa phát triển trở thành khu công nghiệp và khu đô thị bền vững, với danh mục dự án trải dài hơn 12.000 ha trên khắp châu Á.

Lễ ký kết hợp tác

Lễ ký kết hợp tác

Sembcorp được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore và là một trong 30 cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa thị trường lớn nhất, nằm trong nhóm Straits Times Index (STI) của Singapore. Sembcorp được công nhận là doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội bởi các chỉ số phát triển bền vững như FTSE4Good và iEdge SG ESG.

Tại Việt Nam, Sembcorp đã có kinh nghiệm đầu tư hơn 20 năm trong lĩnh vực khu công nghiệp, khu đô thị và năng lượng tổng hợp. Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) của Sembcorp’s là một trong những khu công nghiệp quy mô và hiện đại nhất tại Việt Nam.

Đồng thời Sembcorp đang mở rộng danh mục đầu tư sang mảng năng lượng tái tạo tại nhiều địa phương. Thỏa thuận hợp tác này sẽ giúp Sembcorp và BCG Energy tận dụng thế mạnh của nhau để cùng phát triển và khai thác các dự án điện gió và năng lượng mặt trời lên đến 1,5GW tại Việt Nam.

Trong Dự thảo quy hoạch điện VIII, Việt Nam đang ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Nội dung Dự thảo Quy hoạch điện VIII cho thấy mục tiêu đến năm 2030 của Việt Nam là phát triển được 21,39GW điện mặt trời và 12,47GW điện gió.

Hợp tác kỳ vọng mang lại lợi ích kinh tế cho 2 bên

Hợp tác kỳ vọng mang lại lợi ích kinh tế cho 2 bên

Theo ông Koh Chiap Khiong, Giám đốc điều hành Singapore và khu vực Đông Nam Á của Sembcorp Industries: “Việt Nam là thị trường tăng trưởng chính của Sembcorp trong khu vực khi chúng tôi chuyển đổi danh mục đầu tư từ năng lượng truyền thống sang năng lượng sạch. BCG Energy là đơn vị phát triển năng lượng tái tạo có bề dày kinh nghiệm và có uy tín trong các dự án năng lượng gió và năng lượng mặt trời, và chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với BCG Energy để mang lại làn sóng đầu tư tiếp theo vào năng lượng tái tạo cho Việt Nam.”

Theo ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT BCG, kiêm Tổng Giám đốc BCG Energy cho biết: “Dự thảo Quy hoạch điện VIII của Chính phủ Việt Nam cho thấy Việt Nam đang ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng đã cam kết tại COP26 vừa qua rằng Việt Nam cam kết nổ lực sẽ giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Điều đó cho thấy việc BCG dành nguồn lực lớn để phát triển các dự án điện mặt trời, điện gió là một định hướng đúng đắn cho thị trường Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác cùng Sembcorp bởi đây là đối tác có năng lực tài chính tốt, kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực năng lượng tại khu vực châu Á. Việc BCG và Sembcorp bắt tay hợp tác không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho hai bên, mà con thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch tại Việt Nam, góp sức cho mục tiêu giảm phát thải của Việt Nam trong tương lai.”

Thời gian qua, BCG và BCG Energy liên tục mở rộng hợp tác với nhiều đối tác uy tín trong và ngoài nước để thực hiện mục tiêu đạt từ 1,5GW đến 2GW công suất năng lượng tái tạo vào năm 2023. Cuối tháng 07/2021, BCG Energy và SP Group (Singapore Power Group) liên doanh với mục tiêu phát triển 500MW điện mặt trời áp mái tại Việt Nam vào năm 2025. Ngày 31/10, tại Hội nghị biến đổi khí hậu COP26 diễn ra tại Vương quốc Anh, BCG Energy ký kết thỏa thuận mua trang thiết bị và giải pháp kỹ thuật trị giá 400 triệu USD với Siemens Gamesa để triển khai các dự án điện gió tại Trà Vinh, Sóc Trăng và Cà Mau có công suất lên đến 550MW.

Tiếp đó, ngày 27/11 BCG và Tổ hợp khu công nghiệp DEEP C và Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) cùng bắt tay hợp tác phát triển dự án khu công nghiệp và các dịch vụ hạ tầng phụ trợ, hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái và nghiên cứu năng lượng sạch trị giá khoảng 250 triệu USD.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết BCG và Sembcorp Industries ký kết hợp đồng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720909343 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720909343 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10