Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng: Bệnh viện dã chiến là công trình khẩn cấp

Diendandoanhnghiep.vn Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, không làm phát sinh thủ tục hành chính để hỗ trợ các địa phương vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 22/7, Tổ Công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid- 19 của Bộ Xây dựng tại TP HCM đã có cuộc họp trực truyến với 19 tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg.

Cuộc họp do Thứ trưởng Lê Quang Hùng - Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid- 19 chủ trì, nhằm nắm bắt tình hình của các địa phương, từ đó Tổ Công tác kịp thời xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong công tác phòng, chống dịch và những vấn đề liên quan trong phạm vi của Bộ Xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các địa phương đã báo cáo một số nội dung như việc triển khai thiết kế, xây dựng bệnh viện dã chiến (BVDC) và các khu cách ly tập trung (CLTT); hoạt động cung ứng các dịch vụ đô thị như cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt, chất thải bệnh viện, an táng…; hoạt động đầu tư xây dựng và biến động thị trường vật liệu xây dựng trên địa bàn; bố trí nơi ở cho người lao động tại các công trường, nhà máy công nghiệp vẫn đang duy trì hoạt động sản xuất trong mùa dịch…

Theo đó, tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Cà Mau, Cần Thơ…, các địa phương khá thống nhất trong việc giao Sở Xây dựng làm đầu mối trong công tác đầu tư xây dựng BVDC, khu CLTT; chủ động triển khai các BVDC với quy mô đảm bảo thu dung, khám chữa bệnh nhân F0, có dự phòng phát sinh trong thời gian tới.

Trong đó, tại TP Hồ Chí Minh tính đến hiện tại đã hoàn thành xây dựng nhiều BVDC với tổng quy mô lên đến 55.000 giường và đang tiếp tục xây dựng một số BVDC, dự kiến lần lượt hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 8 và tháng 9, nâng tổng quy mô của các BVDC lên đến 87.000 – 90.000 giường.

Được biết, các BVDC chủ yếu được chuyển đổi chức năng từ các cơ sở vật chất hiện có như bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện; ký túc xá của các cơ sở đào tạo; các chung cư tái định cư có sẵn trên địa bàn; trung tâm triển lãm…

Riêng tại TP HCM, có 2 BVDC được xây dựng mới hoàn toàn với quy mô hơn 6.000 giường tại Quận 7 và huyện Bình Chánh. Thời gian thiết kế, xây dựng mỗi BVDC mới chưa đến 2 tháng.

Các BVDC đều được địa phương đều chú trọng phân luồng khu vực khám chữa của bác sỹ, nhân viên y tế với khu vực bệnh nhân F0; phần loại các F0 theo 3 mức F0 không triệu chứng, F0 phát bệnh thể nhẹ, F0 biến chứng nặng; lắp đặt bổ sung khu vực vệ sinh, nhà tắm; hệ thống camera giám sát và hệ thống mạng wifi… phục vụ hiệu quả hoạt động của BVDC.

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương cũng cho biết, việc cung ứng các dịch vụ đô thị như cấp điện, cấp nước, thoát nước cơ bản ổn định, không có bất thường, bảo đảm phục vụ tốt cho đời sống nhân dân. Thị trường vật liệu xây dựng có tăng nhưng chủ yếu là tăng từ đầu năm chứ không riêng đợt bùng phát dịch lần này...

Tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác, hoạt động đầu tư xây dựng công, nhất là các dự án hạ tầng trọng điểm vẫn được duy trì, bảo đảm tiến độ yêu cầu. Các dự án đầu tư xây dựng khác nếu đáp ứng được các yêu cầu “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống nghỉ ngơi tại chỗ), “1 cung đường, 2 điểm đến”, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, bảo đảm an toàn mùa dịch thì một số địa phương vẫn phép cho hoạt động…

Lắng nghe báo cáo của các địa phương, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đánh giá cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của các địa phương và, sự chủ động của ngành Xây dựng các địa phương trong công tác hỗ trợ phòng phòng, chống dịch.

Trước đề xuất của các địa phương liên quan đến trách nhiệm, thẩm quyền quản lý nhà nước ngành Xây dựng, Thứ tưởng Lê Quang Hùng cũng cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, không làm phát sinh thủ tục hành chính để hỗ trợ tối đa các địa phương trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế -xã hội. Ở một số nhiệm vụ cấp bách thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng, Bộ sẽ ủy quyền cho Sở Xây dựng, Sở chuyên ngành địa phương giải quyết, nhằm bảo đảm tiến độ yêu cầu…

Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị các địa phương học theo kinh nghiệm của TP Hồ Chí Minh xác định BVDC là công trình khẩn cấp. Thứ trưởng nhận định Hướng dẫn xây dựng BVDC do Bộ Xây dựng ban hành đã phát huy hiệu quả trong thực tế triển khai của các địa phương. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng yêu cầu các Cục, Vụ chức năng của Bộ nghiên cứu mở rộng hướng dẫn thiết kế chuyển đổi các cơ sở vật chất hiện có như ký túc xá, nhà tái định cư… thành các BVDC để thu dung khám chữa bệnh nhân F0, (không nhất thiết phải xây dựng mới). Bởi đây là mô hình được các địa phương quan tâm và áp dụng nhiều trong thực tế.

Bên cạnh đó, Hướng dẫn thiết kế BVDC cũng cần nghiên cứu thêm theo hướng mở rộng quy mô hơn nữa, phù hợp với đặc thù phân loại bệnh nhân và hiện trạng thực tế các công trình sẵn có của địa phương, thực tế đã có những BVDC quy mô trên 1000 giường.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị các Cục, vụ, viện chức năng của Bộ, ngành Xây dựng ở địa phương hướng dẫn cụ thể chủ đầu tư, nhà thầu trong việc thực hiện quy định “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”; giám sát, kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại công trường để duy trì hoạt động đầu tư xây dựng tại các địa phương.

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng: Bệnh viện dã chiến là công trình khẩn cấp tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716095665 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716095665 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10