Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Diendandoanhnghiep.vn Theo Bộ Xây dựng, lượng tìm kiếm giao dịch các phân khúc đất nền, chung cư... có sự phục hồi tốt và nguồn cung từ các dự án mới, giao dịch xuất hiện ngày càng nhiều.

>> Tạo quỹ đất phát triển du lịch

Phát biểu tại họp báo thường kỳ quý III được Bộ Xây dựng tổ chức mới đây, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, trong quý III, nhờ những tháo gỡ tích cực cho thị trường bất động sản thời gian qua, nguồn cung bất động sản đã có sự tăng trưởng đáng kể.

Bộ Xây dựng tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2023 ngày 19/10.

Bộ Xây dựng tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2023 ngày 19/10.

Nhiều tín hiệu tích cực 

Cụ thể, so với quý II/2023, số lượng dự án nhà ở thương mại đã hoàn thành trong quý III tăng 300%, số lượng dự án đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở tăng 144%, số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp phép xây dựng mới trong quý III không có sự thay đổi so với quý II, với tổng cộng 15 dự án được cấp phép. 

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, trong 3 tháng vừa qua, đã có gần 30.000 giao dịch thành công đối với căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ và 91.277 giao dịch thành công đối với phân khúc đất nền. 

Có thể thấy, lượng giao dịch trong phân khúc đất nền trong Quý III tăng hơn so với Quý II/2023 ( bằng 135,72% so với quý II); đối với giao dịch căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong bằng 99,99% so với quý II.

Về giá bán, theo tổng hợp báo cáo và thông tin khảo sát đánh giá của các địa phương, các tổ chức nghiên cứu thị trường cho biết, chung cư là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua do loại hình này phục vụ nhu cầu ở thực. 

Theo Bộ Xây dựng, mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu tìm mua cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Trong đó, căn hộ có giá từ 2 - 4 tỷ đồng là phân khúc được tìm kiếm nhiều nhất. Tại các thành phố lớn, đã có dấu hiệu hấp thụ tốt, tập trung chính ở phân khúc căn hộ và nhà ở có giá dưới 10 tỷ đồng tại các khu vực trung tâm.

Tại khu vực Hà Nội, đối với thị trường sơ cấp, các căn hộ mới mở bán có mức giá trung bình trong quý III đã tăng gần 7% so với quý trước và tăng 14% so với cùng kỳ năm trước (khoảng 50,8 triệu đồng/m2).

Nguyên nhân khiến giá bán có xu hướng tăng là bởi lượng nguồn cung mới chủ yếu là phân khúc cao cấp (hơn 90%). Ngoài ra, một số chủ đầu tư đã điều chỉnh giá bán tăng và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn. 

Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình tiếp tục tăng từ quý trước, đạt khoảng 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% so với quý trước và 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Tất cả các quận trên địa bàn Hà Nội ghi nhận giá bán trên thị trường thứ cấp trong quý III tăng so với quý II; Có thể kể đến như Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Nam Từ Liêm và Gia Lâm tăng trên 3%. 

Tại TP.HCM, trong quý III, lượng căn hộ mở bán mới đa phần đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Khoảng 60% nguồn cung mới trong 9 tháng đầu năm đến từ một dự án khu đô thị ở phía Đông. Khoảng 96% nguồn cung mới của quý III đến từ phân khúc cao cấp và 4% nguồn cung mới còn lại thuộc phân khúc hạng sang, từ giai đoạn tiếp theo của một dự án tại KĐT mới Thủ Thiêm. Giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ TP.HCM trong quý 3/2023 đạt hơn 60 triệu đồng/m2.

Giao dịch đất nền chưa có nhiều cải thiện

Bộ Xây dựng cho biết, nhu cầu tìm kiếm cũng như sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với các sản phẩm nhà ở riêng lẻ, đất nền trong dự án bất động sản đã tăng so với Quý II, tuy nhiên tình hình giao dịch nhìn chung chưa có nhiều cải thiện.

>> Nguồn cung lớn, bất động sản công nghiệp phía Bắc vẫn đắt khách

Giá giao dịch phân khúc bất động sản biệt thự liền kề, nhà ở riêng lẻ và đất nền dự án ở nhiều địa phương trong quý III đã có sự chững lại về mức độ giảm giá so với quý trước. Tại Hà Nội và TP.HCM, giá giao dịch tại khu vực trung tâm cơ bản ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ, trong khi các quận/huyện ven đô và khu vực ngoại thành ghi nhận mức độ giảm lớn hơn.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, trong 3 tháng vừa qua, đã có gần 30.000 giao dịch thành công đối với căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ

Trong 3 tháng vừa qua, đã có gần 30.000 giao dịch thành công đối với căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ. Ảnh:V.A

Theo đó, tại Hà Nội, các khu vực Vành đai 4 đi qua huyện Hoài Đức (gần Cụm công nghiệp Dương Liễu, cầu vượt Song Phương) có giá khoảng gần 100 triệu/m2; khu vực gần dự án Vinhomes Wonder Park huyện Đan Phượng giá khoảng 140 triệu đồng/m2; Khu vực đầu cầu Nhật Tân phía Đông Anh, giá khoảng hơn 200 triệu đồng/m2 với những lô đẹp mặt đường lớn. 

Còn tại TP.HCM, giá đất nền tại Thủ Thiêm Villa (Quận 2) có giá khoảng 126,2 triệu đồng/m2, The EverRich III (Quận 7) có giá khoảng 115,5 triệu đồng/m2, Khu dân cư Kiến Á (Quận 9) giá khoảng 72 triệu đồng/m2…. 

Nhận định về thị trường bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, trong thời gian tới, nhiều chính sách có hiệu lực và đi vào thực tiễn sẽ tác động tích cực, thúc đẩy niềm tin cũng như hoạt động của các doanh nghiệp, giúp thị trường bất động sản khởi sắc hơn.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng cho biết, để gỡ khó cho thị trường bất động sản, tổ công tác do Bộ Xây dựng chủ trì đã nhận được 130 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân (gồm: 7 văn bản của 5 địa phương; 110 văn bản của 69 doanh nghiệp; 2 văn bản của Hiệp hội bất động sản TPHCM và 11 văn bản của người dân) liên quan đến 183 dự án bất động sản).

Theo nhiệm vụ được giao, Tổ công tác, Bộ Xây dựng đã xem xét, xử lý 123 văn bản. Trong đó, có 112 văn bản gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đôn đốc, hướng dẫn và đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; có 11 văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị xem xét giải quyết, hướng dẫn địa phương, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao.

  

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718335069 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718335069 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10