Cân nhắc bổ sung phương thức hậu kiểm khi đánh giá quy chuẩn kỹ thuật

Diendandoanhnghiep.vn Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, VCCI đề nghị, cân nhắc bổ sung phương thức hậu kiểm khi đánh giá quy chuẩn kỹ thuật…

>> Sớm bãi bỏ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Thép không gỉ

Theo đó, trên cơ sở tham vấn một số doanh nghiệp và chuyên gia, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản trả lời đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ xin ý kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật (Dự thảo).

VCCI) vừa có văn bản trả lời đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ xin ý kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật - Ảnh minh họa: ITN

VCCI vừa có văn bản góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật - Ảnh minh họa: ITN

Tại văn bản góp ý, VCCI cho biết, Điều 41.3 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật quy định “đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật được thực hiện bắt buộc theo yêu cầu quản lý nhà nước dưới hình thức thử nghiệm, giám định, chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy”. Chữ “và” ở đây được hiểu rằng doanh nghiệp phải thực hiện đủ tất cả các hoạt động thử nghiệm, giám định, chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

Điều 48 của Luật và tại Dự thảo quy định theo hướng doanh nghiệp phải làm thủ tục chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy. Mặc dù Điều 48.1 của Dự thảo đã cho phép doanh nghiệp tự đánh giá hợp quy, nhưng việc đánh giá này vẫn phải dựa trên kết quả thử nghiệm tại tổ chức thử nghiệm được công nhận, thừa nhận hoặc chỉ định. Thêm vào đó, Thông tư 28/2012/TT-BKHCN và các quy định quản lý chuyên ngành đều yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục công bố hợp quy trước khi đưa ra lưu thông.

Theo VCCI, trên thực tế, nảy sinh trường hợp một số loại hàng hoá vẫn có Quy chuẩn kỹ thuật (QCKT) để bảo đảm an toàn cho người sử dụng nhưng rủi ro xảy ra tình trạng mất an toàn rất thấp hoặc đã được giảm thiểu tối đa nhờ các biện pháp quản lý khác. Hiện tượng này có thể xảy ra, khi theo thời gian, các doanh nghiệp trong ngành ngày càng cải tiến công nghệ để bảo đảm chất lượng hàng hoá hoặc do sự nâng cấp của các quy định quản lý khác như đăng ký lưu hành hoặc thực hành sản xuất tốt.

>> Đưa thép không gỉ vào danh mục phải kiểm tra Nhà nước là chưa phù hợp

Trong đó, VCCI đề nghị, cân nhắc bổ sung phương thức hậu kiểm khi đánh giá quy chuẩn kỹ thuật - Ảnh minh họa: ITN

Trong đó, VCCI đề nghị, cân nhắc bổ sung phương thức hậu kiểm khi đánh giá quy chuẩn kỹ thuật - Ảnh minh họa: ITN

Khi đó, qua thời gian áp dụng dài nhiều năm, thông qua thủ tục hợp quy và giám sát trong quá trình lưu thông, sản phẩm hàng hoá đó không bị phát hiện vi phạm QCKT hoặc tỷ lệ vi phạm rất thấp và rơi vào những nội dung không gây nguy hiểm. Đối với những trường hợp như vậy, nếu tiếp tục duy trì quy định phải tiền kiểm sản phẩm trước khi đưa ra lưu thông sẽ gây tốn kém chi phí xã hội không cần thiết, làm chậm quá trình sản xuất, cung ứng hàng hoá của doanh nghiệp, tăng gánh nặng thủ tục hành chính. Trong khi cũng không thể bãi bỏ QCKT vì vẫn phải bảo đảm an toàn tối thiểu cho sản phẩm, nhưng có thể tính đến việc đơn giản hoá thủ tục hợp quy.

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung cơ chế hậu kiểm để xác định sản phẩm hàng hoá có phù hợp với QCKT tương ứng hay không.

Cụ thể, đối với những mặt hàng được áp dụng cơ chế hậu kiểm, khi doanh nghiệp có một dòng sản phẩm mới thì có thể chủ động đưa ra lưu thông mà không cần làm thủ tục hợp quy. Doanh nghiệp cam kết, trên nhãn hàng hoá hoặc tài liệu đi kèm sản phẩm, về việc sản phẩm đó đáp ứng QCKT tương ứng và doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về nội dung này. Cơ quan Nhà nước tiến hành hậu kiểm sản phẩm lưu thông trên thị trường, nếu phát hiện vi phạm thì doanh nghiệp bị truy cứu trách nhiệm và thu hồi toàn bộ sản phẩm có liên quan.

“Việc xác định đối tượng nào phải áp dụng cơ chế tiền kiểm hay hậu kiểm do pháp luật chuyên ngành quy định. Một cơ chế như vậy sẽ tạo sự linh hoạt cho các cơ quan quản lý chuyên ngành trong việc đánh giá mức độ rủi ro của sản phẩm và đưa ra biện pháp quản lý phù hợp, sao cho cân bằng được giữa chi phí xã hội bỏ ra để giám sát an toàn và lợi ích thu được từ việc giám sát đó”, VCCI góp ý.

Bên cạnh đó, góp ý về nội dung ủy quyền làm thủ tục công bố hợp quy, theo VCCI, Điều 48 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn chất lượng hiện quy định theo hướng doanh nghiệp phải tự mình làm thủ tục công bố hợp quy sau khi đã sử dụng dịch vụ chứng nhận hợp quy của một bên cung cấp dịch vụ.

Trong khi đó, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, họ có nhu cầu thuê luôn đơn vị cung cấp dịch vụ đánh giá sự phù hợp làm thủ tục công bố hợp quy. Bởi, trên thực tế, nhiều đơn vị cũng cung cấp dịch vụ trọn gói như vậy, nhưng vẫn đứng tên doanh nghiệp để nộp hồ sơ.

Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc việc liên thông hai công đoạn chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Theo đó, trước mắt, sửa đổi Điều 48 của Luật theo hướng doanh nghiệp có thể tự mình nộp hồ sơ hoặc uỷ quyền cho đơn vị đánh giá sự phù hợp nộp hồ sơ công bố hợp quy. Về lâu dài, tuỳ từng lĩnh vực chuyên môn cụ thể, các cơ quan Nhà nước có thể tiến hành xã hội hoá thủ tục công bố hợp quy, cho phép các đơn vị chứng nhận sự phù hợp tiếp nhận hồ sơ và trả lời doanh nghiệp. Cơ quan Nhà nước tiến hành hậu kiểm các đơn vị này sau.

Ngoài ra, về quy định liên quan đến thông báo tiêu chuẩn cơ sở, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo giải trình rõ hơn về sự cần thiết của thủ tục mới này. Trong trường hợp không có các lý do phù hợp thì đề nghị không quy định mới thủ tục hành chính này. Hoặc trường hợp có thêm các lý do khác, thì việc đưa thêm một thủ tục hành chính mới như vậy cũng cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng hơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cân nhắc bổ sung phương thức hậu kiểm khi đánh giá quy chuẩn kỹ thuật tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721437992 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721437992 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10