Chiến sự Nga- Ukraine đã đến hồi định đoạt!

Diendandoanhnghiep.vn Nga và Ukraine đang huy động tối đa lực lượng cho cuộc tổng tấn công trên vùng đất khoảng 120.000 km vuông. Chiến sự Nga- Ukraine đến hồi định đoạt.

Phương Tây tiếp tục bơm vũ khí hiện đại cho Ukraine

Phương Tây tiếp tục bơm vũ khí hiện đại cho Ukraine

>> Nguy cơ chạy đua vũ trang hậu chiến sự Nga - Ukraine

Hàng loạt dấu hiệu cho thấy cả Nga lẫn Ukraine đang chuẩn bị cho trận đánh lớn ở chiến trường miền Đông. Theo các nhà phân tích độc lập, lượng vũ khí và nhân sự hiện có của 2 bên hội đủ điều kiện tổ chức chiến dịch quy mô lớn có thể tạo ra bước ngoặt.

Đây sẽ là một cuộc chiến được huy động tối đa nguồn lực để các bên giành lợi thế quyết định, bằng cách kết hợp nhiều loại vũ khí như bộ binh, cơ giới, pháo binh, không quân, thậm chí tấn công đường thủy để vượt qua các phòng tuyến kiên cố.

Ngày 4/2, Bộ Nội vụ Ukraine thông báo thành lập cấp tốc 8 lữ đoàn tấn công với mục tiêu giành lại các vùng lãnh thổ đang bị Nga chiếm đóng ở Luhansk, Donestk, và có cả bán đảo Crimea. Mục tiêu trước mắt của lực lượng này là bảo vệ hoàn toàn biên giới được quốc tế công nhận thuộc Ukraine.

Lực lượng này được xây dựng trên nòng cốt là những người có kinh nghiệm chiến đấu trong cuộc xung đột hồi năm 2014 - 2015. Và lớp tân binh đang được huy động. Ông Ihor Klymenko, người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraine tiết lộ, đây là đội quân giàu tinh thần yêu nước.

Trước đó, đồng minh phương Tây đã gửi đến Ukraine 321 xe tăng chiến đấu thế hệ hiện đại nhất, số lượng khí tài này giúp quân đội ông Zelensky thành lập các đơn vị chiến đấu bộ binh. Đặc biệt, hệ thống tên lửa có tầm bắn trên 400 dặm có thể vươn ra mục tiêu bên ngoài Ukraine.

Vài tuần gần đây, tình báo Anh, Mỹ và NATO cảnh báo Nga chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới. Quân Nga quyết tâm kiểm soát hoàn toàn Bakhmut và Ugledar làm bàn đạp giúp quân đội Nga triển khai lực lượng theo nhiều hướng.

>> Nga sắp “đánh lớn”, Ukraine xoay xở ra sao?

Nga và Ukraine đã “chơi bài ngửa”, Moscow tập trung gia cố các địa điểm quan trọng ở Donbass, đủ để tuyên bố giành thắng lợi bước đầu, qua đó kết thúc “chiến dịch quân sự đặc biệt”, tránh đối đầu với vũ khí ngày càng hiện đại từ phương Tây.

Xung đột ở miền Đông hiện rất ác liệt

Xung đột ở miền Đông Ukraine hiện rất ác liệt

Kế hoạch của Nga đã được điều đỉnh vào tháng trước sau khi Tổng thống Putin bổ nhiệm Tướng Valery V. Gerasimov chỉ huy chiến dịch quân sự ở Ukraine. Kể từ đó, Kremlin liên tục tăng cường lực lượng ở Donbass, tìm cách áp đảo về quân số và hỏa lực cũng như phá vỡ các tuyến phòng thủ của Ukraine.

Kiev cũng cương quyết đẩy lùi quân Nga khỏi lãnh thổ được pháp định ở Donbass. Ngày 31/1 vừa qua, Tướng Kyrylo Budanov, đứng đầu Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine, nói rằng Ukraine “phải làm mọi cách để đảm bảo rằng Crimea sẽ trở về nhà vào mùa hè”.

Tình báo chiến trường nhận định, Nga hiện sử dụng khoảng 0,32 triệu quân ở Donbass, gấp đôi số lượng so với thời điểm đầu chiến sự Nga- Ukraine. Phương Tây cho rằng, lực lượng dự bị của Nga có khoảng 150 - 250 nghìn người sẵn sàng tham chiến.

Dữ liệu tham vấn độc lập cho biết, tần suất pháo kích của Nga từ 60 cuộc tấn công/ngày cách đây 4 tuần lên hơn 90 cuộc tấn công/ngày vào tuần trước. Có những thời điểm, chỉ riêng trong 1 ngày đã có tới 111 vị trí của Ukraine bị tấn công.

Tần suất pháo kích cho thấy Nga cố gắng giành lại những thành phố đã bị Ukraine tái chiếm ở Donbass, làm tiêu hao dần mòn sức phản kháng của Ukraine và bất ngờ tung đòn tấn công quyết định.

Châu Âu đang đối mặt với trận chiến ác liệt nhất kể từ thế chiến II. Và mọi thứ vẫn rất khó đoán định, trong đó không loại trừ khả năng chiến tranh lây lan đến mức có thể coi như thế chiến lần thứ III.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chiến sự Nga- Ukraine đã đến hồi định đoạt! tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720923707 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720923707 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10