Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group: "Du lịch còn tồn tại là được"

Diendandoanhnghiep.vn Trước sức ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh Trần Trọng Kiên cho biết: Năm nay, hàng không, du lịch còn tồn tại, còn đủ tiền trả lương cho nhân viên là được.

Ông Trần Trọng Kiên được xem là người đi tiên phong trong việc đưa các họat động du lịch mạo hiểm vào 3 nước Đông Dương: Việt Nam, Lào và Campuchia. Theo ông, ngành du lịch Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể trong nền kinh tế. Năm 2019, đóng góp trực tiếp của ngành du lịch ước đạt 8,39% GDP của cả nước, tạo khoảng 4 triệu công ăn việc làm trong ngành.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến ngành du lịch Việt Nam đã trở nên nặng nề hơn rất nhiều so với những ước tính trước đó. Trong những tháng vừa qua, tỷ lệ khách nội địa đã có những dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, sau làn sóng đại dịch thứ hai vừa rồi, lượng khách đặt tour và phòng đã quay về bằng không, tương tự như tình trạng hồi tháng 4.

Ông Kiên cho biết, với tình hình hiện tại, lượng khách nội địa chắc sẽ giảm hơn 50 triệu so với số lượng khác hồi năm ngoái. Ước tính doanh thu ngành du lịch năm nay sẽ giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng thời, nhiều lao động cũng đang phải đối mặt với tình trạng mất việc làm. Vào thời điểm hiện tại, thu nhập trong ngành đã giảm 80%, với khoảng 2 triệu người dân mất hoàn toàn việc làm.

Ông Kiên cũng nhấn mạnh rằng ảnh hưởng của ngành du lịch trong bối cảnh hiện tại cực kỳ là nghiêm trọng. Trong 6 tháng nữa, biên giới các nước cũng sẽ khó để mở cửa, suy thoái kinh tế sẽ là điều đương nhiên.

Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh Trần Trọng Kiên cho biết vì đại dịch COVID-19, công ty của ông không thể bảo vệ được lợi nhuận khi ngành du lịch, hàng không bị ảnh hưởng quá khủng khiếp. Sau 6 tháng, Thiên Minh lỗ 300 tỷ. Trong quý III, công ty thoát lỗ khi thị trường ấm lên. “Năm nay, hàng không, du lịch còn tồn tại, còn đủ tiền trả lương cho nhân viên là được”, ông Kiên nói.

Chủ tịch Thiên Minh cho biết ngay khi dịch bệnh xảy ra, công ty hoãn các dự án lớn gồm hãng hàng không Cánh diều (Kite Air), xây dựng khách sạn, resort ở Australia và Bồ Đào Nha. Song song đó, doanh nghiệp phải tìm cách gia tăng dòng tiền, tăng vốn, giảm mọi chi phí ko cần thiết.

Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group Trần Trọng Kiên. Ảnh: TMG.

Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group Trần Trọng Kiên. Ảnh: TMG.

Song song đó, doanh nghiệp của ông Kiên phải điều chỉnh lại toàn bộ quy trình quy trình phục vụ, sản phẩm, giá bán trong 3 tháng để đáp ứng nhu cầu khách nội địa. Nếu như trước dịch, 85% doanh thu đến từ khách nước ngoài thì năm nay khách trong nước đóng góp 90% doanh số cho Thiên Minh.

Ông Kiên dẫn số liệu dự báo đến năm 2024, thị trường du lịch quốc tế mới có thể quay trở lại như năm 2019. Do đó, phần lớn thị trường du lịch trong ngắn hạn sẽ xoay quanh khách nội địa, kết nối các vùng an toàn với nhau khi sự phục hồi cần thời gian rất dài.

“Thị trường nội địa thật sự có nhu cầu cao. Do đó, có những thay đổi sẽ là mãi mãi. Chúng ta phải phục vụ phục vụ tốt cho khách trong nước”, ông Kiên nhấn mạnh.

Chủ tịch Thiên Minh Trần Trọng Kiên cho hay nếu Việt Nam không để xảy ra đợt dịch COVID-19 thứ 3, 4, thị trường du lịch nội vào năm 2021 dự báo sẽ tăng trưởng hơn 100% so với năm nay và 20% so với năm 2019.

Thị trường nội địa là một nền tảng quan trọng giúp cho ngành du lịch có thể tồn tại và giữ công ăn việc làm của nhiều lao động.

Thị trường nội địa là một nền tảng quan trọng giúp cho ngành du lịch có thể tồn tại và giữ công ăn việc làm của nhiều lao động.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng: "Thị trường nội địa thực sự rất quan trọng cho thị trường Việt Nam và đang có sự tăng trưởng ổn định trong thời gian qua. Thị trường nội địa là một nền tảng quan trọng giúp cho ngành du lịch có thể tồn tại và giữ công ăn việc làm của nhiều lao động. Tuy nhiên, du lịch của Việt Nam không thể nào phát triển thiếu du lịch quốc tế".

Lý giải về điều này, ông cho rằng Việt Nam có rất nhiều lợi thế cạnh tranh như thiên nhiên, văn hoá, chính trị... Đây là những yếu tố giúp Việt Nam có thể cạnh tranh và phát triển du lịch quốc tế trong thời gian tới, vượt hoặc ngang mức so với Thái Lan, là đối thủ thực sự quan trọng của Việt Nam trong khu vực.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group: "Du lịch còn tồn tại là được" tại chuyên mục Doanh nhân của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1685984402 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1685984402 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10