Chủ tịch Mường Thanh kêu gọi đối thoại với Đà Nẵng để giải quyết "thấu đáo cả lý, tình"

Diendandoanhnghiep.vn DNTN XD Số 1 Điện Biên, chủ sở hữu Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà vừa có văn bản gửi lãnh đạo Đà Nẵng kiến nghị đối thoại các vấn đề để “thấu đáo” cả về lý và tình.

Văn bản này do ông Lê Thanh Thản, Giám đốc DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên ký.

Theo văn bản, ngày 7/10/2019 UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định về việc “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà. Đến ngày 29/11/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra quyết định số 5449/QĐ-SDCCXP về việc “Sửa đổi, bổ sung quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với quyết định trước đó.

Theo DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, trong quá trình giải quyết vụ kiện, tòa án xác định và đưa các hộ dân hiện đang sở hữu căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà đã nhận chuyển nhượng của doanh nghiệp vào tham gia tố tụng trong vụ án với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Doanh nghiệp này cho rằng, việc tham gia tố tụng của các hộ dân sẽ gây ảnh hưởng không ít đến thời gian giải quyết vụ án.

Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà

Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà

Ngoài ra, Công an Đà Nẵng đang tiến hành giải quyết kiến nghị khởi tố của Sở Xây dựng Đà Nẵng tại Văn bản 10365/SXD ngày 20/12/2019 đối với doanh nghiệp. Chính vì thế, đơn vị này kiến nghị TP Đà Nẵng chủ trì đối thoại giải quyết việc thỏa thuận mua lại các căn hộ tại chung cư, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan.

“Trên cơ sở lộ trình việc thỏa thuận của các bên, doanh nghiệp cam đoan thực hiện tốt các thỏa thuận, tránh những thiệt hại và phát sinh không cần thiết với phương châm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, ngay tình, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo thực thi hữu hiệu pháp luật hiện hành...”, ông Thản kiến nghị.

DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã nộp đơn lên TAND TP Đà Nẵng kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng do DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên thấy các quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng như các bên có quyền và nghĩa vụ liên quan là chưa đúng pháp lý.

Cụ thể, về mặt hình thức thì việc UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định số 4527/QĐ-CCXP ngày 7/10/2019 về việc “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” nhằm đảm bảo thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Ngũ Hành Sơn và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng là không đúng với lý do dù các quyết định kể trên đã hết hạn, chủ đầu tư không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả nhưng UBND quận Ngũ Hành Sơn và Thanh tra Sở Xây dựng vẫn không tiến hành cưỡng chế, áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình.

Hơn nữa, một hành vi vi phạm hành chính chỉ được xử lý một lần theo thủ tục hành chính, đối với việc xây dựng sai giấy phép của chủ đầu tư đã bị xử lý theo quyết định 126/QĐ-XPVPHC ngày 26/9/2016. Gần 3 năm sau, Thanh tra Sở Xây dựng lại ra quyết định hủy bỏ quyết định 126 là không đúng quy định pháp luật do hết thời hiệu.

Cùng với đó, theo đại diện DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên thì cần phải nhìn nhận một thực tế là việc xây dựng căn hộ, việc chuyển đổi công năng của chủ đầu tư đối với dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà được diễn ra công khai, chính quyền địa phương từ các Sở ban ngành, Thành phố đều biết nhưng không ngăn cản, xử phạt mà để chủ đầu tư tiến hành với mục đích là phục vụ tốt APEC 2017. “Sau đó, có sự không thống nhất giữa nội bộ chính quyền thì mọi việc đều đổ dồn vào chủ đầu tư. Nếu không có sự phê duyệt về chủ trương từ Trung ương đến địa phương thì liệu chủ đầu tư có thể thực hiện tốt công trình căn hộ và đưa vào sử dụng trong năm 2017 hay không?”, vị này đặt câu hỏi.

Đặc biệt, theo vị này thì dù việc chuyển đổi công năng của dự án đã được các cấp có thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương chấp thuận bằng chủ trương nhưng khi chủ đầu tư tiến hành xin giấy phép xây dựng điều chỉnh thì gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại từ chính quyền trong khi đó trước đây chính quyền đã đồng ý, không có ý kiến phản đối khi chủ đầu tư tiến hành xây dựng, chuyển đổi công năng. “Khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng chính quyền đã tiến hành xử phạt hành chính bằng tiền và đó lại tiếp tục bắt chủ đầu tư tiến hành lập thủ tục giấy phép chuyển đổi công năng thì khó khăn càng gấp bội phần, chủ đầu tư không thể thực hiện được"

Cũng theo đại diện DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên thì đối với các tầng được liệt kê trong quyết định cưỡng chế thì không nhất thiết phải tháo dỡ trong điều kiện toàn bộ khối nhà chung cư đang có người dân sinh sống là vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa, chủ đầu tư không xây dựng hơn cao độ cho phép, không xây lấn chiếm ra phần đất được cấp giấy chứng nhận nên vị này đề xuất áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền như Quyết định 126/QĐ-XPVPHC.

Với những lý do đó, DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nộp đơn khởi kiện và yêu cầu TAND TP Đà Nẵng tuyên hủy toàn bộ các Quyết định hành chính liên quan đến việc xử lý vi phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Cụ thể, Quyết định số 5968/QĐ-XPVPHC ngày 08/10/2018 của Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn v/v: “Xử phạt vi phạm hành chính”; Quyết định số 07/QĐ-HBXPVPHC ngày 27/3/2019 về việc hủy bỏ Quyết định số 126/QĐ-XPVPHC ngày 26/9/2016 của Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng; Quyết định số 09/QĐ-KPHQ ngày 16/5/2019 của Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng v/v: “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả”; Quyết định số 4527/QĐ-CCXP ngày 07/10/2019 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng v/v “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”; Quyết định số 5449/QĐ-SDCCXP ngày 29/11/2019 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng v/v: “Sửa đổi, bổ sung Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với Quyết định số 4527/QĐ-CCXP ngày 07/10/2019; Quyết định số 5326/QĐ-UBND ngày 18/11/2019 của UBND TP Đà Nẵng về phê duyệt dự toán kinh phí phục vụ công tác cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng của công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, vào tháng 1/2020, TAND TP. Đà Nẵng sau khi xem xét đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, xét thấy khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa. Phía Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên cũng đã nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm 300.000 đồng. TAND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Mường Thanh kêu gọi đối thoại với Đà Nẵng để giải quyết "thấu đáo cả lý, tình" tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1632002777 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1632002777 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7