Chuyển đổi số trong bất động sản càng sớm càng tốt

Diendandoanhnghiep.vn Đó là chia sẻ của các chuyên gia tại Hội nghị “Chuyển đổi số - Nâng cao vai trò của VARS trong việc phát triển thị trường bất động sản Việt Nam minh bạch, ổn định và bền vững” diễn ra mới đây.

>> "Truyền lửa" nghề môi giới bất động sản

Chia sẻ tại Hội nghị, PGS. TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đánh giá, Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) là một trong những tổ chức xã hội nghề nghiệp hiếm hoi có nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực, đóng góp vào sự minh bạch thông tin của thị trường bất động sản.

Các chuyên gia cho biết chuyển đổi số là điều tất yếu để minh bạch thông tin thị trường bất động sản

Minh bạch thông tin thị trường

“So với thập kỷ trước, người làm nghề môi giới bất động sản đã cải thiện và chuyên nghiệp hơn rất nhiều, sự thay đổi này một phần không nhỏ là nhờ đóng góp của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam trong 8 năm qua”, PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định. 

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng kết quả vẫn chưa đáp ứng được như kỳ vọng, bởi tỷ trọng môi giới bất động sản của VARS so với cộng đồng sàn giao dịch, nhà môi giới bất động sản tại Việt Nam còn thấp, nghề môi giới bất động sản Việt Nam vẫn còn những mảng tối. Vì vậy, việc nâng cao hơn nữa số lượng và chất lượng của nghề môi giới nói chung và VARS nói riêng rất quan trọng. 

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng cho rằng, hoạt động của các sàn giao dịch, nhà môi giới bất động sản hiện nay vẫn còn một số bất cập, chưa thực sự được quản lý tốt. Cùng với đó, thị trường hiện nay vẫn tồn tại một lượng lớn môi giới bất động sản “tay ngang”, hoạt động kém chuyên nghiệp.

Ông Phúc đặt câu hỏi: “Liệu đây có phải là môi giới bất động sản đúng nghĩa, nghề môi giới có phải chỉ đơn thuần là giới thiệu bất động sản, mua bán bất động sản? Để góp phần giải quyết được thực trạng này thì bằng mọi giá, VARS phải định nghĩa được thế nào là môi giới bất động sản. Môi giới bất động sản phải đáp ứng được các tiêu chuẩn gì, được đào tạo chuyên nghiệp như thế nào?".

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội còn nhận định, VARS cần được xây dựng là một tổ chức xã hội nghề nghiệp độc lập khách quan, là một pháp nhân được thành lập hội/hiệp hội theo quy định pháp luật về hội.

>> Vinh danh các sàn giao dịch, môi giới bất động sản tiêu biểu

Nâng cao năng lực của môi giới bất động sản

Để hiện thực hóa các mục tiêu đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như vai trò của VARS đối với hội viên, với nghề môi giới, thị trường bất động sản Việt Nam một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, giải pháp được VARS đưa ra là đẩy mạnh số hóa, áp dụng công nghệ mới vào hoạt động của Hội.

Ra mắt nhân sự Ban quản lý và phát triển hội viên VARS

Tại Hội nghị, VARs cũng đã thông về việc cho ra đời VARs Connect - hệ sinh thái ứng dụng proptech ALL IN ONE.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Lâm, CEO DKRA Group cũng nhìn nhận, với áp dụng hệ sinh thái ứng dụng VARs Connect, VARS sẽ kết nối hàng nghìn sàn giao dịch bất động sản trên cả nước, là đơn vị bảo vệ quyền lợi, hỗ trợ khó khăn cho các môi giới, sàn giao dịch trong quá trình hoạt động.

Đồng thời, từng bước nâng tầm giá trị, định hướng hoạt động của lực lượng môi giới bất động sản theo hướng chuyên nghiệp hơn, xóa bỏ định kiến về “cò đất”, để những tiêu cực trong nghề môi giới sớm chấm dứt, để mỗi Nhà môi giới bất động sản đều có thể tự hào với nghề nghiệp và đóng góp của mình vào sự phát triển của thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nhận định, thị trường bất động sản hiện nay đang ngày càng phát triển theo hướng lành mạnh, minh bạch. Vì vậy, việc áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực môi giới bất động sản như VARS đang thực hiện là một hướng đi phù hợp, đúng đắn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chuyển đổi số trong bất động sản càng sớm càng tốt tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1713369178 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1713369178 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10