Có gì trong khoản đầu tư mới của Foxconn ở Việt Nam?

Diendandoanhnghiep.vn Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng hàng đầu thế giới, tiếp tục cho thấy những động thái mạnh mẽ trong việc mở rộng tại Việt Nam.

>>>“Ông lớn” công nghiệp chế biến, chế tạo đầu tư 2 dự án tại Quảng Ninh

Mới đây, đối tác sản xuất chính của gã khổng lồ công nghệ Apple đã được chính thức chấp thuận khoản đầu tư mới tại Việt Nam, với số tiền lên tới 246 triệu USD vào hai dự án mang tính đột phá. Các khoản đầu tư mới này, sẽ do Foxconn Singapore giám sát, nâng tổng mức đầu tư của công ty tại Việt Nam lên con số ấn tượng 3 tỷ USD. Các dự án mới này sẽ chủ yếu tập trung vào sản xuất và lắp ráp linh kiện viễn thông và xe điện (EV).

Foxconn tiếp tục có những khoản đầu tư mới tại Việt Nam.

Foxconn tiếp tục có những khoản đầu tư mới tại Việt Nam.

Một phần lớn của khoản đầu tư, khoảng 200 triệu USD, sẽ được chuyển vào việc thành lập một nhà máy tiên tiến chuyên sản xuất bộ sạc EV và các bộ phận liên quan. Hoạt động tại cơ sở này dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 1 năm 2025, sử dụng lực lượng lao động ước tính khoảng 1.200 chuyên gia lành nghề. Khoản đầu tư đáng kể này cũng nêu bật sự chú tâm mạnh mẽ của Foxconn cho thị trường xe điện đang phát triển.

Bên cạnh đó, khoản tiền đầu tư nhỏ hơn, khoảng 46 triệu USD còn lại sẽ được phân bổ cho một nhà máy sản xuất riêng biệt, sẽ sản xuất các linh kiện điện tử và viễn thông. Cơ sở dự kiến sẽ bắt đầu đi vào sản xuất vào tháng 10 năm 2024. Cả hai nhà máy sẽ có vị trí chiến lược tại Khu công nghiệp Sông Khoai, Quảng Ninh, cách thủ đô Hà Nội 138 km về phía đông.

>>>Bất ổn của Foxconn và hậu quả của Apple…

>>>Kế hoạch của Apple và động thái của Foxconn?

Trên thực tế, Foxconn là tập đoàn đa quốc gia của Đài Loan (Trung Quốc), được thành lập từ năm 1974. Sau nhiều năm phát triển, Foxconn giờ đây đã trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Công việc chính của họ là lắp ráp và sản xuất các sản phẩm điện tử cho những công ty lớn tại Mỹ, Canada, Trung Quốc…. với các đối tác toàn cầu bao gồm Apple, Sony hay là Amazon…

Những khoản đầu tư mới này sẽ hiện thực hóa tham vọng xe điện của Foxconn?

Những khoản đầu tư mới này sẽ hiện thực hóa tham vọng xe điện của Foxconn?

Tại Việt Nam, Foxconn đã đầu tư và phát triển các nhà máy chủ chốt đặt tại Bắc Ninh và Bắc Giang. Trong những năm gần đây Foxconn còn đầu tư mới một loạt nhà máy khác như Fukang Technology, Fuyu (Bắc Giang) và Competition Team Technology Vietnam sản xuất sản phẩm điện tử gia dụng tại Quảng Ninh. Ngoài ra, Foxconn cũng đã công bố kế hoạch thành lập một nhà máy mới tại tỉnh miền Trung Nghệ An, với vốn đầu tư ban đầu là 100 triệu USD. 

Có thể nói, với việc duy trì sự hiện diện ổn định tại Việt Nam trong gần hai thập kỷ, Foxconn đang tăng cường hơn nữa cam kết của mình đối với lĩnh vực sản xuất đang phát triển nhanh chóng của đất nước. 

Đáng chú ý, việc mở rộng lần này nhấn mạnh niềm tin của Foxconn vào Việt Nam như một trung tâm quan trọng cho các hoạt động của mình. Các khoản đầu tư của Foxconn cũng phản ánh sự tập trung chiến lược vào các ngành công nghiệp mới nổi, đặc biệt là xe điện. Bằng cách thiết lập các cơ sở sản xuất hiện đại cho các bộ phận và bộ sạc xe điện tại Việt Nam, công ty đặt mục tiêu tận dụng nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp giao thông bền vững. Hơn nữa, việc sản xuất linh kiện điện tử và viễn thông phù hợp với tham vọng của Việt Nam nhằm củng cố vị thế toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao.

Việt Nam, nổi tiếng với lực lượng lao động lành nghề và môi trường đầu tư thuận lợi, cũng tiếp tục cho thấy sự thu hút những công ty nổi bật trong ngành điện tử. Các khoản đầu tư đáng kể của Foxconn không chỉ củng cố vị thế của Việt Nam như một điểm đến hàng đầu cho sản xuất công nghệ cao mà còn góp phần vào tăng trưởng kinh tế của đất nước và tạo cơ hội việc làm cho người dân.

Đặc biệt, các dự án được phê duyệt này cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với cả Việt Nam và Foxconn, củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác của cả hai trong việc theo đuổi đổi mới công nghệ và tiến bộ kinh tế. Và một khi Việt Nam định vị mình là một nhân tố quan trọng trong bối cảnh sản xuất toàn cầu, sự hợp tác với Foxconn đã sẵn sàng mở ra những cơ hội mới và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong những năm tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có gì trong khoản đầu tư mới của Foxconn ở Việt Nam? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716791545 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716791545 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10