Kế hoạch của Apple và động thái của Foxconn?

Diendandoanhnghiep.vn Ngay khi Apple lên kế hoạch lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam, Foxconn đã tìm cách mở rộng sản xuất.

>>>Thực hư chuyện Apple chuyển dây chuyền sản xuất iPad sang Việt Nam?

Kế hoạch của Apple…

Theo một thông tin trên tờ Nikkei Asia đã đưa gần đây, Apple đang có kế hoạch đàm phán để lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam, đánh dấu một bước tiến nữa của Việt Nam trong kế hoạch đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc của “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.

Apple đang lên kế hoạch lần đầu tiên sẽ sản xuất Apple Watch và McBook tại Việt Nam.

Apple đang lên kế hoạch lần đầu tiên sẽ sản xuất Apple Watch và McBook tại Việt Nam.

Theo đó, các nhà cung cấp của Apple đặt tại Việt Nam như là Luxshare và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở Việt Nam với mục đích lần đầu tiên sản xuất thiết bị này bên ngoài Trung Quốc.

Mặc dù, Việt Nam hiện đang là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc, sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực cho công ty Mỹ, bao gồm cả máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods. Nhưng, theo các chuyên gia trong ngành, Apple Watch là một thứ gì đó rất khác, tinh vi hơn và đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao hơn. Chính vì vậy, khi có thể  sản xuất thiết bị này sẽ là một thắng lợi cho Việt Nam.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, Apple đã “bắn” thông tin rằng, họ sẽ chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam trong bối cảnh trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung những năm qua và các biện pháp “zero-Covid” không khoan nhượng của chính quyền Bắc Kinh. Và Foxconn đang là nhà cung cấp được “chọn mặt gửi vàng”.

Riêng với MacBook, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam, hai nguồn tin cho biết. Tuy nhiên, tiến độ chuyển sản xuất hàng loạt sang trong nước diễn ra chậm chạp, một phần do sự gián đoạn liên quan đến đại dịch, một phần cũng do việc sản xuất máy tính xách tay liên quan đến một chuỗi cung ứng lớn hơn. Trong khi mạng lưới đó hiện tập trung vào Trung Quốc và rất cạnh tranh về chi phí.

“AirPods, Apple Watch, HomePod và hơn thế nữa… Apple có những kế hoạch lớn ở Việt Nam, ngoài việc sản xuất iPhone”, một trong những người có kiến thức trực tiếp về vấn đề này cho biết. “Các thành phần của MacBook đã được mô-đun hóa nhiều hơn so với trước đây, điều này giúp việc sản xuất máy tính xách tay bên ngoài Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn. Nhưng làm thế nào để nó có tính cạnh tranh về chi phí lại là một thách thức khác”.

>>>Apple liệu có mở rộng tại Việt Nam?

>>>Foxconn đối mặt với sự cạnh tranh giành nhân viên tại Việt Nam

Và động thái của Foxconn?

Mới đây, Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang ( SBG) - công ty con của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) và Tập đoàn Khoa Học Kỹ Thuật Hồng Hải (hay còn gọi là Foxconn), đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc thuê lại 50,5 ha đất tại KCN Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.

Trước đó, Foxconn cũng đã mở rộng tại KCN QUang CHâu, Bắc Giang.

Trước đó, Foxconn cũng đã mở rộng tại KCN Quang Châu, Bắc Giang.

Foxconn là một trong những tập đoàn quy mô lớn nhất thế giới trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và máy tính. Các sản phẩm của họ đa dạng trên nhiều lĩnh vực liên quan đến máy tính, công nghệ thông tin, hàng điện tử, linh kiện ô tô, thiết bị bán dẫn và công nghệ bảo vệ môi trường…

Hiện tại, Foxconn là một đối tác lắp ráp iPhone có quy mô lớn nhất của Apple - thương hiệu công nghệ hàng đầu thế giới. Tập đoàn của Đài Loan đang có 5 nhà máy với khoảng 60.000 người lao động tại Việt Nam, tập trung ở các khu công nghiệp đặt tại Bắc Ninh và Bắc Giang.

Riêng tại KCN Quang Châu, tỉnh Bắc Giang, Foxconn là doanh nghiệp FDI có quy mô lớn nhất với các dự án được bắt đầu từ năm 2019; hiện tổng diện tích đất thuê đã lên tới 69,82 ha, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 773 triệu USD.

Giờ đây, với kế hoạch tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư tại tỉnh Bắc Giang, Foxconn đã thỏa thuận hợp tác và đi đến ký kết Biên bản ghi nhớ về việc Tập đoàn Foxconn nghiên cứu thuê lại 50,5 ha đất tại KCN Quang Châu. Foxconn dự kiến sẽ đầu tư vào dự án mới này với tổng mức đầu tư khoảng hơn 300 triệu USD và sử dụng hơn 30.000 lao động địa phương.

Việt Nam sẽ có những sản phẩm Apple Watch và McBookp/được sản xuất tại Việt Nam?

Sẽ có những sản phẩm Apple Watch và McBook được sản xuất tại Việt Nam?

Có thể thấy, nhìn từ động thái mở rộng của Foxconn đang có một sự liên quan khá rõ với từng bước kế hoạch của Apple tại Việt Nam. Theo các chuyên gia nhận định, kế hoạch đa dạng hóa này đang báo hiệu một sự thay đổi cách tiếp cận của Apple, công ty đã phụ thuộc vào Trung Quốc trong hầu hết các nhu cầu sản xuất trong nhiều thập kỷ.

Eddie Han, nhà phân tích cấp cao của Isaiah Research cho rằng: “Vai trò công xưởng quan trọng nhất thế giới của Trung Quốc đã bị thách thức kể từ sau cuộc chiến thương mại và sau đó là các chính sách năng lượng cùng zero-COVID. Điều đó thực sự khiến Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều nhà sản xuất điện tử khi họ đang dần phát triển hệ sinh thái chuỗi cung ứng của mình”.

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kế hoạch của Apple và động thái của Foxconn? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716702904 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716702904 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10