Cơ hội đầu tư trong thế giới đầy biến động

Diendandoanhnghiep.vn Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ có thể vẫn sẽ tiếp tục vào năm 2024, hỗ trợ ngành sản xuất của Việt Nam.

Khối Dịch vụ Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu HSBC (HSBC GPB) kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 6/2024, kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, thu nhập doanh nghiệp được phục hồi, và tăng trưởng vững chắc tại Châu Á sẽ cải thiện khẩu vị rủi ro toàn cầu cũng như triển vọng đầu tư tại các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong năm 2024.

Trong 6 tháng tiếp theo, HSBC GPB sẽ áp dụng chiến lược đầu tư chấp nhận rủi ro vừa phải với việc giảm tỷ trọng đầu tư tiền mặt, tăng nhẹ tỷ trọng đầu tư công cụ nợ của Chính phủ Mỹ và trái phiếu cấp đầu tư toàn cầu, và tăng tỷ trọng đầu tư chiến thuật đối với các quỹ phòng hộ.

Với chiến lược trung lập trên thị trường chứng khoán toàn cầu, HSBC tăng tỷ trọng đầu tư với cổ phiếu Mỹ, các thị trường mới nổi Châu Á và Mỹ La tinh. Tại thị trường chứng khoán Châu Á không tính Nhật, các mã cổ phiếu hàng đầu (leader) được ưa chuộng và có tỷ trọng đầu tư tương đối tại Ấn Độ, Indonesia và Hàn Quốc.

HSBC giữ thái độ trung lập với cổ phiếu Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, tập trung vào các cơ hội trong ngành tiêu dùng dịch vụ. Đồng thời, giữ quan điểm tích cực đối với đồng Đô la Mỹ nhờ sự hỗ trợ của lợi suất thực cao, chênh lệch tăng trưởng và nhu cầu trú ẩn an toàn do sự bất ổn địa chính trị gây ra.

Trong tổng vốn FDI đăng ký năm 2023 thì vốn đăng ký cấp mới và vốn góp mua cổ phần đều tăng rất cao

Trong tổng vốn FDI đăng ký năm 2023 thì vốn đăng ký cấp mới và vốn góp mua cổ phần đều tăng rất cao.

Sẵn sàng cho tình huống kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, chính sách xoay trục của Fed và tăng trưởng vững chắc tại Châu Á 

Bà Fan Cheuk Wan - Giám đốc Đầu tư khu vực Châu Á, Khối Dịch vụ Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu của HSBC, cho biết: “Trong năm 2024, chúng tôi nhận thấy có 2 động lực tích cực hỗ trợ các thị trường tài chính toàn cầu. Phần lớn các ngân hàng trung ương phương Tây đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tiếp tục giảm và kinh tế Mỹ nhiều khả năng hạ cánh mềm. Hai chiều hướng tích cực này sẽ giúp khẩu vị rủi ro toàn cầu hồi phục trong năm 2024. Chuẩn bị sẵn sàng cho sự tăng trưởng toàn cầu chậm nhưng tích cực hơn và việc Fed bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 6/2024, đầu tư tiền mặt vào trái phiếu chất lượng, cổ phiếu Mỹ và Châu Á cũng như các sản phẩm thay thế sẽ mang lại nguồn lợi nhuận và thu nhập đa dạng để tối ưu hóa hiệu suất danh mục đầu tư và giảm thiểu biến động thị trường".

Bà Fan lưu ý: “Chúng tôi coi trái phiếu chất lượng là loại tài sản hấp dẫn nhất trong nửa đầu năm 2024 trước đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed. Chúng tôi cố gắng đạt lợi suất hấp dẫn bằng cách tăng tỷ trọng trái phiếu chính phủ Mỹ và Anh, cũng như trái phiếu cấp đầu tư trên khắp các thị trường phát triển và mới nổi. Mặc dù tăng trưởng toàn cầu sẽ vẫn thấp hơn xu hướng tăng trưởng trong năm 2024, động cơ tăng trưởng của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hoạt động, nhờ vào lực lượng tiêu dùng vững mạnh và các biện pháp của Chính phủ kích thích đầu tư và đổi mới trong lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe. Định giá cổ phiếu hiện đang phản ánh sự hỗ trợ cơ bản tốt hơn từ việc phục hồi thu nhập mà chúng tôi dự đoán sẽ diễn ra trong năm 2024. Điều này mang lại tiềm năng tăng giá cho những cổ phiếu có khả năng tạo lợi nhuận. Chúng tôi kỳ vọng sự bùng nổ đầu tư vào AI toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2024, củng cố quan điểm lạc quan của chúng tôi đối với lĩnh vực công nghệ thông tin Hoa Kỳ, Châu Á và toàn cầu”.

Bà Fan bổ sung: “Ngược lại với những thách thức toàn cầu, xu hướng tích lũy tài sản tư nhân mạnh mẽ tại Châu Á, người tiêu dùng trung lưu gia tăng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh mang lại những động lực nội tại vững chắc hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế vững mạnh. Chúng tôi dự báo GDP của Châu Á không kể Nhật Bản sẽ tăng 4,5% vào năm 2024, gần gấp đôi mức tăng trưởng trung bình toàn cầu là 2,4%, dẫn đầu bởi Ấn Độ với mức tăng trưởng 6,0%, theo sau là Indonesia với 5,2% và mức tăng trưởng 4,9% của Trung Quốc trong năm nay. Chúng tôi yêu thích những thị trường Châu Á này với động lực chu kỳ tích cực và những câu chuyện tăng trưởng cấu trúc mạnh mẽ, trong đó, cả Ấn Độ và Indonesia đều nổi bật với những câu chuyện tăng trưởng cấu trúc thú vị nhất ở Châu Á. Cả hai quốc gia đều được hưởng lợi từ những thuận lợi như đa dạng hóa chuỗi cung ứng, sự gia tăng của tầng lớp tiêu dùng trung lưu, dòng vốn FDI mạnh mẽ và dân số trẻ”.

Bốn ưu tiên đầu tư trong nửa đầu năm 2024 

Thứ nhất, kéo dài kỳ hạn trái phiếu trước khi nới lỏng chính sách.

Bà Fan cho biết: “Fed đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và thị trường có xu hướng phục hồi tốt trước đợt hạ lãi suất đầu tiên. Cắt giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận tiền mặt, nhưng lại thúc đẩy triển vọng đầu tư cho thị trường trái phiếu. Chúng tôi vừa mới kéo dài kỳ hạn trái phiếu sang trung đến dài hạn (7-10 năm) đối với các công cụ nơ của Chính phủ Mỹ, đồng thời vẫn giữ ưu tiên trung hạn (5-7 năm) đối với trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư toàn cầu”.

Thứ hai, gia tăng nắm giữ cổ phiếu Mỹ để hưởng lợi từ hạ cánh mềm.

Bà Fan lưu ý: “Nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn so với quan điểm đồng thuận về đà giảm. Định giá cổ phiếu công nghệ cao được đảm bảo bởi sự tăng trưởng cấu trúc mạnh mẽ và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao trong các phân khúc tăng trưởng cao như AI tạo sinh (generative AI) & robot, và vận tải năng lượng mới. Chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi của chứng khoán Mỹ sẽ không chỉ ở lĩnh vực công nghệ với sự hỗ trợ của việc hạ cánh mềm. Chúng tôi tìm kiếm các cổ phiếu giá trị trong các lĩnh vực công nghiệp, chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng không thiết yếu thông qua các nội dung chính về Tái công nghiệp hóa ở Bắc Mỹ, Đổi mới chăm sóc sức khỏe và Khả năng phục hồi của Mỹ. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực về đồng Đô la Mỹ nhờ có sự hỗ trợ của lợi suất thực cao, chênh lệch tăng trưởng và nhu cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng địa chính trị gây ra”.

Thứ ba, phòng ngừa rủi ro thông qua các sản phẩm thay thế, đầu tư đa tài sản và chiến lược đối phó với biến động.

Bà Fan chỉ ra: “Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục lo ngại về các rủi ro mang tính chu kỳ, lãi suất và địa chính trị. Việc phân bổ chính vào thị trường tư nhân và chiến lược đa tài sản có thể mang lại tác dụng đa dạng hóa, trong khi các quỹ phòng hộ linh hoạt có thể tận dụng sự biến động thị trường. Các chiến lược đối phó với biến động có thể giúp đưa ra quan điểm định hướng về diễn biến thị trường hoặc có thể được sử dụng để tạo thu nhập nhằm ổn định tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư”.

Thứ tư, đa dạng hóa nắm giữ cổ phiếu các thị trường mới nổi thông qua các mã cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu

Bà Fan nhấn mạnh “Tăng trưởng tại Trung Quốc và trên toàn cầu chậm hơn, tỷ giá Đô la Mỹ cao và đồng Đô la Mỹ mạnh sẽ vẫn là những trở ngại đối với các loại tài sản thị trường mới nổi, nhưng chúng tôi nhận thấy sự phân tán lợi nhuận ngày càng tăng do sự phân kỳ tăng trưởng tại các thị trường mới nổi. Lạm phát hạ nhiệt giúp các ngân hàng trung ương và người tiêu dùng Châu Á dễ thở hơn, cho phép các nhà hoạch định chính sách ở hầu hết các nền kinh tế Châu Á chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Chúng tôi dự báo việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra ở Úc, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines và Singapore trong năm 2024. Đối với thị trường chứng khoán Châu Á không kể Nhật Bản, các mã cổ phiếu hàng đầu (leader) được ưa chuộng và có tỷ trọng đầu tư khá cao tại Ấn Độ, Indonesia và Hàn Quốc. Chúng tôi giữ quan điểm trung lập đối với cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, tập trung có chọn lọc hơn trong các lĩnh vực tiêu dùng dịch vụ". 

Bà Fan bổ sung: “Chúng tôi tin rằng vẫn có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn trên khắp thế giới bất chấp môi trường đầu tư phức tạp. Chúng tôi đã xác định năm xu hướng hàng đầu đang định hình lại trật tự thế giới mới. Hiểu rõ hơn về các động lực cấu trúc dài hạn này sẽ giúp các nhà đầu tư có thể tránh bị ảnh hưởng bởi những biến động thị trường ngắn hạn”.

Bà Fan nhấn mạnh năm xu hướng hàng đầu sẽ giúp nắm bắt những cơ hội hấp dẫn nhất trong năm 2024:

Thứ nhất, châu Á trong trật tự Thế giới Mới: Nắm bắt các cơ hội tăng trưởng hấp dẫn từ việc tái định hướng chuỗi cung ứng, tầng lớp tiêu dùng trung lưu và khối lượng tài sản gia tăng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Thứ hai, công nghệ đột phá: Tập trung vào những quốc gia tăng trưởng cấu trúc được hưởng lợi từ đổi mới công nghệ mang tính đột phá, bao gồm trí tuệ nhân tạo tạo sinh và robot, nhiên liệu thay thế và lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Thứ ba, hành động vì môi trường: COP28 đã tạo động lực cho sự cải tiến công nghệ xanh mới, cơ sở hạ tầng xanh và đầu tư toàn cầu vào năng lượng bền vững.

Thứ tư, xã hội phát triển: Tập trung vào tăng trưởng cấu trúc, được thúc đẩy bởi đô thị hóa, chăm sóc sức khỏe và trao quyền xã hội.

Thứ năm, đầu tư trước đợt hạ lãi suất đầu tiên của Fed: Cơ hội được tìm thấy ngay trong nền kinh tế Mỹ bền bỉ, việc quay lại đầu tư sản xuất tại Mỹ, thị trường tín dụng chất lượng và trái phiếu ngân hàng cấp cao của Mỹ.

Triển vọng đầu tư và kinh tế Việt Nam 2024 

Ông James Cheo - Trưởng bộ phận đầu tư Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, Khối Dịch vụ Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu của HSBC, nhấn mạnh kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% vào năm 2024. “Sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ đến từ sự kết hợp giữa chi tiêu tiêu dùng và đầu tư. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ có thể vẫn sẽ tiếp tục vào năm 2024, hỗ trợ ngành sản xuất của Việt Nam. Chu kỳ thương mại toàn cầu mới phục hồi sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam có thể sẽ chứng kiến sự tăng trưởng dần du lịch quốc tế. Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng GDP ở mức 6% vào năm 2024, nhanh hơn năm 2023”. - ông James Cheo nói.

Ông Cheo nói: “Lạm phát khá ổn định nhưng có thể rủi ro tăng do giá năng lượng hoặc lương thực cao hơn dự kiến, chúng tôi cho rằng cơ quan quản lý tiền tệ Việt Nam sẽ thận trọng và giữ nguyên lãi suất điều hành trong năm nay. Chúng tôi dự báo tỷ giá USD/VNĐ sẽ tiến tới mức 24.400 vào cuối năm 2024”. 

HSBC GPB đề xuất bốn chủ đề đầu tư hàng đầu để nắm bắt cơ hội tăng trưởng và thu nhập hấp dẫn nhất ở Châu Á.

Thứ nhất, tái định hình chuỗi cung ứng Châu Á.

Ông Cheo nhấn mạnh: “Chúng tôi đề xuất chủ đề này vì các động lực gây ra căng thẳng địa chính trị, sự phân mảnh thương mại và các hạn chế về công nghệ đang đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu trong khu vực. Để giảm thiểu rủi ro địa chính trị và giảm bớt tác động của thuế quan thương mại, các tập đoàn đa quốc gia phương Tây thực hiện “chiến lược Trung Quốc+1” bằng cách xây dựng các cơ sở sản xuất mới ở Ấn Độ và ASEAN để bổ sung cho chuỗi cung ứng của họ tại Trung Quốc. Chủ đề này tập trung vào các công ty công nghiệp hàng đầu ở Bắc Á đã đa dạng hóa thành công chuỗi cung ứng của họ ngoài Trung Quốc để nâng cao lợi thế cạnh tranh. Chúng tôi cũng xác định những công ty tại Ấn Độ và ASEAN được hưởng lợi từ dòng vốn FDI mạnh mẽ do việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng đem lại”.

Thứ hai, sự trỗi dậy của Ấn Độ và ASEAN. 

Ông Cheo cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những cơ hội tăng trưởng lâu dài đầy hứa hẹn ở Ấn Độ và ASEAN, nhờ vào những lợi thế mang tính cấu trúc từ đầu tư tư nhân trong và ngoài nước mạnh mẽ, dân số trẻ, sự bùng nổ công nghệ và chuyển đổi xanh. Ấn Độ đã liên tục đạt được mức tăng trưởng cao hơn kỳ vọng trong các hoạt động sản xuất và dịch vụ trong suốt năm 2023, với dòng vốn FDI mạnh mẽ và xuất khẩu dịch vụ bùng nổ giúp tạo thêm công ăn việc làm, thúc đẩy tiêu dùng tư nhân và tăng năng suất. 40% Trung tâm Năng lực Toàn cầu (Global Capability Centres) của thế giới được đặt tại Ấn Độ, thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu dịch vụ và thị trường việc làm của cả nước”.

Ông Cheo lưu ý “Indonesia là một trong những câu chuyện tăng trưởng và đầu tư tốt nhất ở Châu Á nhờ dân số đông, trẻ và ngày càng gia tăng, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và tiêu dùng tư nhân mạnh mẽ là động lực tăng trưởng chính. Indonesia được hưởng lợi nhiều từ việc nâng cấp chuỗi giá trị sản xuất của mình. Nguồn dự trữ dồi dào về khoáng sản xanh và kim loại xanh của đất nước là nguyên liệu đầu vào quan trọng cho ngành công nghiệp xe điện và pin. Indonesia nắm giữ trữ lượng nicken lớn nhất thế giới với ước tính khoảng 21 triệu tấn, tương đương 22% trữ lượng toàn cầu”.

Thứ ba, người tiêu dùng Châu Á trong tương lai.

Ông Cheo bổ sung: “Được thúc đẩy bởi sự gia tăng người tiêu dùng trung lưu và tài sản ở Châu Á, lĩnh vực tiêu dùng hàng không thiết yếu của Châu Á trở thành điểm sáng, bao gồm các doanh nghiệp thương mại điện tử chọn lọc của Trung Quốc, các công ty kinh doanh hàng tiêu dùng không thiết yếu của Châu Á, các nhà cung cấp dịch vụ tài chính Châu Á và tiêu dùng số, tiêu dùng dựa trên AI. Chủ đề này tập trung vào lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu của Châu Á, được dự đoán sẽ mang lại mức tăng trưởng thu nhập 16,4% vào năm 2024 mặc dù cơ sở so sánh cao vào năm ngoái”.

Thứ tư, nắm bắt lợi suất đỉnh của Châu Á.

Ông Cheo chỉ ra: “Chúng tôi cố gắng đạt lợi suất hấp dẫn từ trái phiếu Châu Á chất lượng. Chúng tôi ưu tiên cổ phiếu của các công ty tài chính Châu Á, trái phiếu bằng đồng nội tệ của Ấn Độ, trái phiếu cấp đầu tư của chính phủ Indonesia, trái phiếu cấp đầu tư của Hàn Quốc, tiền ảo trong lĩnh vực trò chơi điện tử của Macau (gaming credit) và tín dụng TMT của Trung Quốc. Lợi suất gộp của chỉ số trái phiếu cấp đầu tư Châu Á hấp dẫn ở mức khoảng 5,4%, cao hơn mức trung bình 3 năm là 4,5%”.

Ông Cheo cho biết: “Lạm phát giảm đang diễn ra ở hầu hết các nền kinh tế Châu Á, tỷ lệ lạm phát hiện được dự đoán sẽ quay trở lại mức mục tiêu của ngân hàng trung ương vào năm 2024 ở hầu hết các quốc gia, đi trước so với các khu vực khác. Chúng tôi tin rằng lợi suất Châu Á đang đạt đỉnh và kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất điều hành ở Úc, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines và Singapore vào năm 2024 sẽ mang lại những thuận lợi về mặt chính sách cho thị trường trái phiếu Châu Á trong năm tới”.

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội đầu tư trong thế giới đầy biến động tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1713372214 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1713372214 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10