Cổ phiếu họ “P” lạc quan nhờ giá dầu?

Diendandoanhnghiep.vn Thời gian qua, giá dầu đã có sự bứt phá, do vậy cổ phiếu ngành dầu khí (họ P) cũng được thơm lây. Tuy nhiên, những dự báo cho thấy động lực tăng trưởng liệu có đạt như kỳ vọng?

Cổ phiếu ngành dầu khí liệu có lạc quan nhờ giá dầu

Triển vọng của ngành dầu khí năm 2019 sẽ là khó đoán nếu chỉ dựa vào diễn biến của giá dầu thế giới. 

Tăng trưởng 30% nhờ giá dầu

Động lực phục hồi của họ cổ phiếu dầu khí đến từ giá dầu thô trên thị trường thế giới tiếp tục đứng ở mức hơn 60 USD/thùng trong thời gian khá dài. Điều này làm cho nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tiếp tục là động lực dẫn dắt thị trường…

Theo thống kê trên sàn HOSE, giá một cổ phiếu PVD của Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ dầu khí đã tăng một mạch từ 14.000 đồng lên xấp xỉ 20.000 đồng chỉ trong 3 tháng qua. Khép lại phiên giao dịch tháng 4/2019 giá của PVD đạt ngưỡng 19.000 đồng cổ phiếu. Tiếp đó, giá cổ phiếu PVS của Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí tăng mạnh hơn 30% trong cùng khoảng thời gian. Hay cổ phiếu GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam thậm chí còn vượt qua mức 100.000 đồng một cổ phiếu. Phiên giao dịch khép lại tháng 4 giá cổ phiếu GAS đạt ngường 112.800 đồng/ cổ phiếu

Có thể nói, động lực phục hồi của họ cổ phiếu họ P đến từ giá dầu thô trên thị trường thế giới tiếp tục đứng ở mức hơn 60 USD/thùng trong thời gian khá dài. Nỗi lo thiếu hụt nguồn cung do khủng hoảng chính trị Venezuela được cho là yếu tố chính tác động tích cực đến giá dầu trên thế giới.

Theo các chuyên gia, giá dầu ổn định giúp một số giếng khoan ở khu vực châu Á bắt đầu vận hành trở lại, mang lại cơ hội cho PVD.  Hiện cả 4 giàn khoan tự nâng của PVD đều đang hoạt động với các hợp đồng dài hạn đến cuối năm 2019 tại Malaysia. Theo PVD, một nhà thầu của Indonesia đã có ý định chỉ định thầu 2 giàn tự nâng của PVD cho chiến dịch khoan tiếp theo của họ nhờ giàn khoan trẻ, được trang bị công nghệ hiện đại.

Hay ở PVS, giá dầu duy trì ở ngưỡng ổn định giúp cho hoạt động công ty ghi nhận các dấu hiệu tích cực. Báo cáo tài chính quý 1 của PVS, cho thấy doanh thu quí 1 ước đạt 3.800 tỷ đồng, tăng 12% so với thực hiện cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ghi nhận mức tăng 18% lên 350 tỷ đồng và thậm chí quý I đã hoàn thành một nửa mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Triển vọng nào cho nhóm cổ phiếu họ P

Dù được cho là giá dầu đang neo đậu vững ở mức 60 USD/1 thùng tromg 3 tháng qua nhưng các chuyên gia trong ngành đã đưa ra những quan điểm khác nhau về diễn biến của giá dầu thế giới trước những biến động khó lượng của mặt hàng này. Thị trường đang có nhiều bất ổn lớn và việc dự đoán xu hướng cho giá dầu năm 2019 khó hơn bình thường.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), giá dầu đã có sự hồi phục trở lại trong thời gian gần đây và có thể sẽ kéo dài trong nửa cuối 2019 nhờ sự hỗ trợ tới từ việc cắt giảm nguồn cung của OPEC cũng như các căng thẳng chính trị tại Venezuela, Libya và Iran gây gián đoạn nguồn cung. Tuy nhiên, VDSC vẫn thận trọng cho rằng giá dầu sẽ khó có thể tăng mạnh và sẽ duy trì thấp hơn mức trung bình  74USD/thùng của năm 2018.

Theo đó, triển vọng của ngành dầu khí năm 2019 sẽ là khó đoán nếu chỉ dựa vào diễn biến của giá dầu thế giới. Nhưng có một điểm được cho là tích cực sẽ hỗ trợ cho nhóm ngành này vào năm 2019. Đó là ngành dầu khí trong nước sẽ hưởng lợi từ các dự án lớn. Trong điều kiện các mỏ dầu khí hiện tại đang ở giai đoạn cuối của chu kỳ khai thác, việc các dự án mới được triển khai là cần thiết và đảm bảo đầu vào cho các ngành công nghiệp điện khí, sản xuất đạm tại Việt Nam. Và ngành dầu khí sẽ được hưởng lợi nhờ nguồn công việc đều đặn trong nhiều năm đến từ các dự án lớn như Lô B, Nam Côn Sơn 2 GĐ2, Sư Tử Trăng GĐ2. Trong các khâu sản xuất, VDSC cho rằng các doanh nghiệp họ “P” ở khâu thượng nguồn sẽ là nhóm được hưởng lợi nhiều nhất.

Bên cạnh đó, PVN ổn định bộ máy hoạt động cũng sẽ giúp nhóm ngành này có triển vọng tích cực hơn. Trải qua nhiều “biến động” trong bộ máy lãnh đạo, PVN đang dần trở lại ổn định để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ các dự án và thực hiện kế hoạch thoái vốn.

Ngoài ra, kế hoạch thoái vốn của PVN có thể là động lực cho một số cổ phiếu. Từ 2019, PVN tiếp tục kế hoạch thoái vốn khỏi một số công ty lớn trong ngành. Đây có thể là điểm hỗ trợ cho giá cổ phiếu của ngành dầu khí trong thời gian tới…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu họ “P” lạc quan nhờ giá dầu? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1709036432 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1709036432 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10