Cửa sáng pháp lý bất động sản năm 2022

Diendandoanhnghiep.vn Trong năm 2022, Chính phủ sẽ tiếp tục chú trọng công tác sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật, nhất là các vấn đề thực tiễn mới phát sinh cần điều chỉnh liên quan đến bất động sản.

>>> Bất cập nguồn cung bất động sản Hà Nội: Thiếu chính thống, “vống” tự phát

>>> Cận Tết bất động sản hút mạnh dòng kiều hối

Ngay trong những ngày làm việc cuối cùng trước thềm đón xuân mới Nhâm Dần 2022, thị trường bất động sản đã đón nhận những tin vui khi tại Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022 đã phát đi tín hiệu cho thấy những vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách hứa hẹn sẽ sớm được tháo gỡ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022 - Ảnh VGP.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022 - Ảnh VGP.

Cụ thể, ngày 30/1/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 13/NQ-CP phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 01 năm 2022. Theo đó, Chính phủ đã yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm toàn diện về công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện hệ thống thể chế, chiến lược, quy hoạch thuộc ngành, lĩnh vực quản lý.

Đặc biệt, liên quan đến các vấn đề pháp lý cho thị trường bất động sản, Nghị quyết số 13/NQ-CP đã Quyết nghị đích danh 02 nội dung liên quan đến việc sửa đổi Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản.

Luật Nhà ở (sửa đổi) chú trọng phát triển NOXH, nhà ở công nhân

Đối với Luật Nhà ở (sửa đổi), Chính phủ thống nhất về sự cần thiết sửa đổi Luật Nhà ở để kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước trong việc phát triển nhà ở cho người dân; hoàn thiện các chính sách về nhà ở còn tồn tại, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa quy định của Luật Nhà ở với Luật Đất đai và các luật khác có liên quan.

Cụ thể, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của các Thành viên Chính phủ, hoàn thiện các chính sách cụ thể theo hướng rà soát các vấn đề vướng mắc, bất cập trong thực tiễn để hoàn thiện các chính sách về nhà ở, nhất là các chính sách về: quy hoạch; chiến lược; chương trình phát triển nhà ở bảo đảm tính dự báo quá trình phát triển.

Bên cạnh đó, trong việc sửa đổi Luật Nhà ở, Chính phủ cũng chủ trương tăng cường phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra, phân bổ nguồn lực hợp lý và nâng cao năng lực các bộ đáp ứng việc phân cấp; cắt giảm thủ tục hành chính.

Một trong những nội dung trọng tâm cũng được Chính phủ nhấn mạnh là việc yêu cầu các cơ quan liên quan hoàn thiện các cơ chế ưu đãi, thu hút đầu tư các nguồn lực cho phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp, nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, để bảo đảm chính sách an sinh xã hội về nhà ở.

Sau khi tổ chức hội thảo lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, đẩy mạnh truyền thông chính sách trong quá trình soạn thảo luật, nhằm bảo đảm tính thực tiễn, khả thi, tạo sự đồng thuận cao. Bộ Xây dựng sẽ tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ Đề nghị xây dựng Luật theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, gửi Bộ Tư pháp để tổng hợp, bổ sung dự án Luật này vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ tư, tháng 10 năm 2022.

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) bảo đảm nguyên tắc thị trường

Đối với Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Chính phủ thống nhất về sự cần thiết và mục tiêu sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản để kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước trong việc phát triển thị trường bất động sản theo cơ chế thị trường; hoàn thiện các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản nhằm giải quyết các bất cập, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa Luật Kinh doanh bất động sản với các luật khác có liên quan.

Khơi thông vướng mắc pháp lý sẽ là động lực cải thiện nguồn cung nhà ở cho thị trường

Việc khơi thông vướng mắc pháp lý sẽ là động lực cải thiện nguồn cung nhà ở cho thị trường

Chính phủ cũng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của các Thành viên Chính phủ và hoàn thiện theo hướng tiếp tục rà soát, nghiên cứu, làm rõ phạm vi, đối tượng điều chỉnh của từng nhóm chính sách, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, tránh chồng chéo, gây vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Theo Quyết nghị của Chính phủ việc hoàn thiện các chính sách về kinh doanh bất động sản phải bảo đảm nguyên tắc thị trường, tránh phát sinh thủ tục, chi phí cho giao dịch bất động sản, trong đó lưu ý đánh giá kỹ về các điều kiện kinh doanh, giao dịch qua sàn, môi giới bất động sản, tín dụng, thuế, phí,.. để điều tiết thị trường, tránh tạo thêm thủ tục, trung gian, ảnh hưởng tới quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp, quyền sở hữu của người dân đã được pháp luật bảo hộ, tạo lập khung khổ pháp lý cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định.

Sau khi tổ chức lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân trong quá trình soạn thảo luật, Bộ Xây dựng sẽ tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ Đề nghị xây dựng Luật theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, gửi Bộ Tư pháp để tổng hợp, bổ sung dự án Luật này vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ tư, tháng 10 năm 2022.

Theo các chuyên gia, động thái quyết liệt của Chính phủ trong việc đưa ra những Quyết nghị cụ thể, giao trách nhiệm trực tiếp cho Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan trong việc đảm bảo tiến độ Xây dựng, thông qua, ban hành 02 Luật quan trọng nói trên hứa hẹn những vướng mắc sẽ sớm được tháo gỡ trong năm 2022 giúp thị trường Bất động sản phát triển ổn định, bền vững và lành mạnh.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam bày tỏ cộng đồng doanh nghiệp nói chung cũng như các doanh nghiệp bất động sản đang rất kỳ vọng vào sự đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thị trường, đặc biệt là việc triển khai các dự án nhà ở, đô thị nhằm cải thiện nguồn cung cho thị trường.

Cũng theo TS. Nguyễn Văn Đính, hiện các doanh nghiệp rất kỳ vọng vào việc những chính sách hồi phục kinh tế quan trọng, đặc biệt là Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định của 9 luật đã được thông qua Kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khóa XV vừa qua sẽ sớm được “đi vào cuộc sống”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cửa sáng pháp lý bất động sản năm 2022 tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1669682429 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1669682429 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7