Chính sách - Quy hoạch

Đề xuất người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Vi Anh 03/11/2025 17:34

Đề xuất cho người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội mà không cần bốc thăm, không cần đáp ứng điều kiện về thu nhập.

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Ảnh chụp Màn hình 2024-11-14 lúc 19.21.38
Bộ Xây dựng đề xuất đối tượng mới được ưu tiên mua nhà ở xã hội. Ảnh:VA

Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội tại chính dự án đó mà không cần đáp ứng điều kiện về thu nhập, nhà ở và không phải bốc thăm lựa chọn căn hộ.

Theo Bộ Xây dựng, Luật Đất đai đã quy định người bị thu hồi đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp hoặc đất ở có thể được bồi thường bằng nhà ở. Tuy nhiên, cơ chế này hầu như chưa được áp dụng rộng rãi do nhiều địa phương không có sẵn quỹ nhà để bố trí; chưa có hướng dẫn cụ thể về quy trình, tiêu chí, định giá nhà bồi thường; trong khi phần lớn người dân có tâm lý muốn nhận tiền, còn chủ đầu tư lại ngại bố trí quỹ nhà vì ảnh hưởng cơ cấu sản phẩm.

Những vướng mắc này khiến tiến độ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng ở nhiều địa phương bị kéo dài, đặc biệt tại các dự án nhà ở xã hội và khu đô thị mới. Hệ quả là người dân chậm được bố trí chỗ ở ổn định, phát sinh khiếu nại; doanh nghiệp không có mặt bằng sạch để triển khai dự án, làm ảnh hưởng đến mục tiêu hoàn thành ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030.

Dù đã có nhiều chính sách ưu đãi thúc đẩy phát triên nhà ở xã hội, song tiến độ các dự án vẫn chậm hơn kỳ vọng.
Theo dự thảo nghị quyết mới, người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất sẽ được ưu tiên mua nhà ở xã hội mà không cần xét thu nhập.

Pháp luật về nhà ở hiện hành cũng có quy định cho phép hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất mà chưa được bồi thường bằng nhà ở, đất ở. Theo đó, nếu chưa có nhà hoặc diện tích nhà ở bình quân đầu người thấp hơn mức tối thiểu thì được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không cần chứng minh thu nhập. Dù vậy, việc áp dụng vẫn còn hạn chế, chưa tạo được động lực để người dân sớm bàn giao đất.

Để giải quyết triệt để "nút thắt" trên, Bộ đề xuất cơ chế ưu đãi đặc biệt. Cụ thể, người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất hoặc thuộc diện tái định cư tại dự án phát triển nhà ở xã hội sẽ được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập, cũng như không cần bốc thăm lựa chọn căn hộ.

Theo các chuyên gia, đề xuất này không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người dân khi được an cư ngay tại khu vực sinh sống cũ, mà còn giúp đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất và giải phóng mặt bằng. Từ đó, các dự án nhà ở xã hội có thể được triển khai nhanh hơn, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển đồng bộ quỹ nhà ở xã hội trên cả nước.

Hiện Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị quyết trên Cổng thông tin điện tử của Bộ trước khi trình Chính phủ xem xét, ban hành.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Đề xuất người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO