Mới đây, Trường tiểu học Phan Đình Phùng, Quận 3 – TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú”. Đây là căn bếp mẫu thứ 2 được xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh của Dự án Bữa ăn học đường.
Buổi lễ có sự tham dự của Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục Thể chất Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng – Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, đại diện của Ủy ban Nhân dân Quận 3 - TP. Hồ Chí Minh, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3, Ban giám hiệu cùng giáo viên, công nhân viên và phụ huynh học sinh Trường tiểu học Phan Đình Phùng.
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được xây dựng với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng. Trong đó, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh tài trợ chính với 1 tỉ 690 triệu đồng từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản; Hội Phụ huynh Học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng đóng góp gần 1 tỉ 350 triệu đồng.
Là đơn vị khởi xướng Dự án Bữa ăn Học đường, Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đào tạo đánh giá cao những lợi ích mà Dự án mang lại: “Trong hơn 10 năm qua, Dự án Bữa ăn học đường đã mang đến cho hàng triệu học sinh trên toàn quốc những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng. Hơn thế nữa, học sinh được giáo dục về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thông qua Chương trình "3 phút thay đổi nhận thức". Đây thực sự là những kiến thức thiết thực giúp các em nâng cao hiểu biết và thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn.”
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn. Toàn bộ bếp ăn được áp dụng quy tắc một chiều và thiết kế phân chia theo từng khu vực riêng biệt cho mỗi công đoạn: tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn. Mỗi khu vực đều có quy định về trang phục khác nhau và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn. Bếp còn được trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm…
Theo Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam Dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai đến hơn 4.200 trường tiểu học tại 62 tỉnh thành trên cả nước. Hiện nay, Công ty hỗ trợ để duy trì và nâng cao hiệu quả trong việc triển khai Dự án, từ đó tiếp tục đóng góp nhiều hơn vào cải thiện sức khỏe, tầm vóc của thế hệ tương lai và sự phát triển của Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm
Chính phủ Nhật viện trợ xây dựng bếp ăn mẫu tại TP Hồ Chí Minh
06:06, 21/12/2019
Long An: Đầu tư 18.600 tỷ đồng mở rộng Quốc lộ 50B kết nối TP HCM - Long An - Tiền Giang
05:34, 27/03/2022
TP HCM chính thức thu phí cảng biển từ 1/4: Doanh nghiệp mong tái đầu tư hạ tầng hợp lý
17:23, 25/03/2022
Thị trường khách sạn Hà Nội, TP HCM ra sao sau đại dịch?
13:54, 18/03/2022
Nguy cơ “đổ vỡ” mục tiêu 35.000 căn nhà ở xã hội tại TP HCM
13:20, 18/03/2022