Giá vàng tuần từ 4- 8/11: Đà tăng chưa bền vững

Diendandoanhnghiep.vn Dù giá vàng đã tăng khá tích cực trong một số phiên giao dịch cuối tuần này, nhưng đà tăng giá vàng chưa thực sự bền vững.

Giá vàng đã phục hồi lên 1.516USD/oz sau khi FED cắt giảm lãi suất

Giá vàng đã phục hồi lên 1.516USD/oz sau khi FED cắt giảm lãi suất

Giá vàng tuần này đã phục hồi khá tích cực, mặc dù FED tuyên bố tạm ngừng cắt giảm lãi suất sau khi cơ quan này quyết định cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất xuống mức 1,5- 1,75%. Theo đó, giá vàng đã tăng từ mức 1.490USD/oz lên tới mức 1.516USD/oz và đóng cửa ở mức 1.514USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã phục hồi từ mức 41,6 triệu đồng/lượng lên trên mức 42 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên theo ghi nhận của nhiều doanh nghiệp, nhu cầu giao dịch mua vào không nhiều, trong khi nhu cầu bán ra gia tăng khi giá vàng tăng lên trên mức 42 triệu đồng/lượng.

Dù FED cho rằng đà tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn được duy trì và thị trường lao động vẫn ổn định, nhưng trên thực tế các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế Mỹ, như sản xuất công nghiệp, dịch vụ… đang có chiều hướng suy giảm mạnh.

Trong tuần này, chỉ số sản xuất công nghiệp PMI tháng 10 của Mỹ được công bố dù tăng nhẹ lên mức 48,3 điểm, so với mức 47,8 điểm của tháng 9, nhưng vẫn ở dưới mức 50 điểm, cho thấy lĩnh vực sản xuất công nghiệp của quốc gia này vẫn đang có tín hiệu tiêu cực.

Trong khi đó, dù số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 10 đạt 128.000 việc làm, cao hơn mức dự kiến là 90.000 việc làm, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các kỳ trước. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên 3,6% so với mức 3,5% của tháng 9.

Đáng chú ý, GDP quý 3 được tính toán sơ bộ lần thứ nhất đạt 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 2% của quý 2 và 3,1% của quý 1. Nhiều chuyên gia nhận định GDP quý 3 thực tế có thể thấp hơn mức 1,9%.

Vấn đề đặt ra lúc này là liệu Mỹ- Trung có tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hay không khi mà Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa cho phép Trung Quốc áp thuế đối với 3,6 tỷ USD hàng hóa Mỹ hàng năm nhập khẩu vào Trung Quốc. Hơn nữa, Chile cũng đã quyết định hủy bỏ kế hoạch tổ chức Hội nghị APEC- nơi Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc dự kiến ký kết thỏa thuận giai đoạn 1. Đặc biệt trong thỏa thuận giai đoạn 1 có nhiều nội dung quan trọng chưa được đề cập, như vấn đề sở hữu trí tuệ, trợ cấp Nhà nước… Trong khi đó quan điểm của Hạ viện Mỹ cần có thêm các giải pháp khác ngoài thuế quan để kìm chế Trung Quốc. Do đó, con đường mà Mỹ và Trung Quốc đi đến chấm dứt chiến tranh thương mại vẫn còn nhiều chông gai.

“Nếu Mỹ và Trung Quốc chưa đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại, thì kinh tế Mỹ sẽ còn bị tổn thương và FED sẽ khó cưỡng lại được việc tiếp tục cắt giảm lãi suất”, ông Fawad Razaqzada, Chuyên gia phân tích của Forex.com nhấn mạnh và nhận định, giá vàng có thể sẽ tiếp tục dao động trong biên độ 1.480- 1.530USD/oz trong ngắn hạn.

Trong tuần từ 4-8/11, có khá ít số liệu kinh tế quan trọng được công bố, ngoài chỉ số dịch vụ PMI, trợ cấp thất nghiệp, niềm tin tiêu dùng… của Mỹ. Do đó, các nhà đầu tư sẽ tập trung theo dõi diễn biến liên quan đến thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung, căng thẳng địa chính trị, Brexit…

Theo phân tích kỹ thuật, điểm tích cực đáng chú ý là giá vàng đã chớm vượt ra khỏi vùng mây trên biểu đồ Ichimoku, trong khi đó một số chỉ số MACD, ADX, Stochastic… đã có một vài dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, xu hướng phục hồi vững chắc của giá vàng trong ngắn hạn vẫn chưa được xác nhận, trừ khi giá vàng vượt mạnh qua 1.535- 1.567USD/oz. Nếu không vượt qua vùng này, giá vàng có thể sẽ quay trở lại xoay quanh mức 1.500USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 4-8/11, trong số 14 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 7 người (50%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang; 4 người (29%) dự báo giá vàng sẽ tăng, và 3 người (21%) dự báo giá vàng sẽ giảm.

Trong khi đó, trong số 552 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 403 người (72%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 87 người (16%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 62 người (11%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 4- 8/11: Đà tăng chưa bền vững tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1638141002 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1638141002 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7