Gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng: Xem xét trường hợp bất khả kháng do COVID-19

Diendandoanhnghiep.vn Theo Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng, đề xuất của các doanh nghiệp xây dựng về trường hợp bất khả kháng do dịch COVID-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu, xem xét thêm.

Nhiều công trường xây dựng phải tạm dừng thi công do chấp hành quy định giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Nhiều công trường xây dựng phải tạm dừng thi công do chấp hành quy định giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh:VACC

Chia sẻ nhanh với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cho biết Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (Tổ công tác) vừa có buổi làm việc trực tuyến với Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Theo ông Hiệp, tại buổi làm việc việc này, VACC đã một lần nữa phản ánh những khó khăn và kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp nhà thầu xây dựng trong bối cảnh dịch dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp dẫn tới một số địa phương phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và 16 của Chính phủ để chống dịch.

Cụ thể, ông Hiệp cho biết đối với kiến nghị đầu tiên trong văn bản “kêu cứu” mà VACC đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ trước đó liên quan đến việc áp dụng trường hợp bất khả kháng cho các hợp đồng giao nhận thầu xây dựng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Tổ phó Tổ công tác cho biết cần tiếp tục được nghiên cứu, xem xét thêm trước khi có các quy định, hướng dẫn cụ thể.

Bên cạnh đó, đối với các kiến nghị khác về miễn giãn, giảm thuế, bảo hiểm xã hội,… theo ông Hiệp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết hầu hết đã có đề cập đến trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và đang trình Chính phủ thông qua trong thời gian sớm nhất.

Trao trổi thêm sau cuộc làm việc của Tổ công tác với VACC, Chủ tịch VACC nhấn mạnh các doanh nghiệp xây dựng hết sức phấn khởi và tin tưởng vào sự vào cuộc nhanh chóng, sát sao của Chính phủ khi chỉ sau 2 ngày thành lập Tổ công tác đã làm việc trực tiếp với VACC.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin phản ảnh của VACC, Diễn đàn Doanh nghiệp đã có loạt bài phản ánh những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp xây dựng đặc biệt là chuyển tải những phân tích sâu của các chuyên gia liên quan đến nội dung kiến nghị xem xét xác định việc các hợp đồng giao nhận thầu bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là một trường hợp bất khả kháng.

Theo đó, Chủ tịch VACC cho rằng việc xem xét trường hợp bất khả kháng đối với các hợp đồng giao nhận thầu là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp nhà thầu xây đựng trong bối cảnh hiện nay. Các hợp đồng giao nhận thầu trước nay của các doanh nghiệp hầu như không đề cập sâu đến các trường hợp bất khả kháng, đặc biệt là bất khả kháng do dịch bệnh hay quy định giãn cách xã hội thì lại càng “không thể lường được” nên nếu cứ chiếu theo hợp đồng mà bị phạt thì các DN nhà thầu sẽ vô cùng khó khăn, thậm chí là có nguy cơ phá sản, ông Hiệp phân tích.

Liên quan đến nội dung này, chia sẻ riêng với DĐDN, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho rằng trong bối cảnh những kiến nghị về trường hợp bất khả kháng hay hỗ trợ về tài chính như giãn giảm thuế, miễn giảm lãi suất,… đang được các cơ quan chức năng xem xét thì trước mắt cần nghiên cứu giải pháp để các công trường có thể thi công trở lại. Chỉ cần “việc chạy trở lại” thì các doanh nghiệp xây dựng có thể chủ động từng bước xoay xở được, ông Hải chia sẻ.

Việc tìm giải pháp để các công trường được thi công trở lại là rất cần thiết

Theo các DN nhà thầu, việc tìm giải pháp để các công trường được thi công trở lại là rất cần thiết. Ảnh:VACC

Đồng tình với quan điểm trên, theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, đối với các công trường mà công nhân ăn ở tại chỗ hoặc thi công tại các không gian thoáng, cách biệt với các khu dân cư có thể xem xét cho thi công trở lại với các yêu cầu về phòng dịch cụ thể để các doanh nghiệp thực hiện.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng: Xem xét trường hợp bất khả kháng do COVID-19 tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1701955368 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1701955368 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10