Hải Phòng: Đảo ngọc Cát Bà là "cô gái đẹp" với nhiều danh hiệu cao quý

Diendandoanhnghiep.vn Đó là chia sẻ của ông Trần Lưu Quang – Bí thư Thành uỷ Hải Phòng tại buổi làm việc với huyện Cát Hải về tiềm năng khu du lịch Cát Bà.

>>> Cơ hội cho du lịch Hải Phòng khi Cát Bà thành Di sản thiên nhiên thế giới

>>> Hải Phòng: Lung linh đêm hội Cát Bà

Tập trung đầu tư

Theo ông Trần Lưu Quang – Bí thư Thành uỷ Hải Phòng, đảo ngọc quá đẹp, ít có địa phương nào trên đất nước Việt Nam có được; tiềm năng vô cùng to lớn và nếu biết khai thác, phát huy chắc chắn sẽ mang lại những giá trị vượt xa khỏi tầm dự báo. Ông Quang nhấn mạnh, Cát Bà là một “cô gái đẹp” với rất nhiều danh hiệu cao quý: khu dự trữ sinh quyển thế giới; di tích quốc gia đặc biệt; vịnh đẹp nhất thế giới và đang được lựa chọn để cùng với Vịnh Hạ Long đề nghị UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới…Cũng hiếm có địa phương nào hội đủ các điều kiện phát triển như Cát Hải, bao gồm cả du lịch, dịch vụ - công nghiệp - logistics - cảng biển và cả đô thị thông minh, đô thị sinh thái…

Vẻ đẹp của Vịnh Lan Hạ - Cát Bà

Vẻ đẹp của Vịnh Lan Hạ - Cát Bà (ảnh Hải Ngân)

Theo Bí thư Thành ủy, đây là niềm mơ ước của nhiều địa phương và là lợi thế riêng có của đảo. Những năm qua, tiềm năng, lợi thế đó đã được đánh thức nhưng vẫn chưa được như mong muốn và trách nhiệm của thành phố, của huyện Cát Hải là phải nhanh chóng biến tiềm năng đó thành giá trị thực tế.

Bà Nguyễn Thị Thương Huyền - Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng nhận định: Cát Bà hội đủ 3 chữ “Đ” mong muốn của ngành du lịch. Đó là “độc - đẹp và đáng” để đến. 2 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên lượng khách tới Cát Bà mới giảm chứ những năm trước đó liên tục tăng theo cấp số nhân, năm 2019 đạt tới 2,8 triệu lượt khách, chiếm tới 1/3 tổng lượng khách du lịch toàn thành phố. Nhưng điều quan trọng là du khách tới Cát Bà đều háo hức, mê say, đều bị hút hồn bởi vẻ đẹp của đảo. Chính vì thế nên những năm qua, Cát Hải được thành phố đặc biệt quan tâm, được ưu tiên trên tất cả các lĩnh vực và đã trở thành trọng điểm phát triển của Hải Phòng.

Đến nay, Cát Hải đã có Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; có Nhà máy sản xuất ô tô VinFast; nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã đầu tư hàng tỷ USD cho các dự án phát triển du lịch cùng nhiều dự án tầm cỡ khác của các doanh nghiệp hàng đầu trong nước.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thì trong những năm qua, ngân sách thành phố đã đầu tư tới 4300 tỷ đồng để thực hiện 14 dự án tại Cát Hải, cho thấy mức độ quan tâm của thành phố đối với Cát Hải lớn như thế nào. Cát Hải cũng là địa phương đầu tiên của Hải Phòng được công nhận là huyện nông thôn mới.

Con đường hơn hai nghìn tỷ xuyên đảo Cát Bà

Con đường hơn hai nghìn tỷ xuyên đảo Cát Bà (ảnh Hải Ngân)

Chia sẻ với báo chí, ông Bùi Tuấn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho biết, những năm qua, Cát Hải có sự phát triển toàn diện, vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt tới 16%/năm, trong đó tỷ trọng du lịch, dịch vụ lên tới 78%; thu ngân sách trong nhiệm kỳ qua gấp 6,2 lần so với trước; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 102.459 tỷ đồng, gấp 13,66 lần; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,63%...  Có thể thấy, giá trị của Cát Hải đã dần phát lộ và mang lại sự đổi thay toàn diện cho huyện đảo, trở thành niềm tự hào của TP Hải Phòng

Chú trọng các dự án trọng điểm để phát triển du lịch

Hội đủ các điều kiện, là trọng điểm phát triển của thành phố với đầy đủ 3 trụ cột kinh tế chủ yếu mà đại hội 16 của Đảng bộ thành phố đã xác định là công nghiệp- logistics, cảng biển- du lịch, dịch vụ, Cát Hải phải bứt phá mạnh mẽ hơn, mang lại những giá trị to lớn hơn cho chính huyện đảo và cho cả thành phố Hải Phòng.

Thời gian vừa qua TP Hải Phòng đã đặt ra những yêu cầu rất cao cho sự phát triển của huyện Cát Hải xoay quanh 3 trụ cột kinh tế chủ yếu và tháo gỡ những điểm nghẽn cản trở sự phát triển. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn trên địa bàn và di chuyển lồng bè là nhiệm vụ trọng tâm.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều dự án lớn, đã được sự quan tâm rất đặc biệt của Trung ương và thành phố nhưng tiến độ quá chậm. Cụ thể là các bến cảng Lạch Huyện số 3, số 4 do Công ty CP Cảng Hải Phòng là chủ đầu tư, 3 năm nay chưa khởi công. Bến cảng số 5,6 do Công ty CP Tập đoàn Hateco mặc dù có tiến độ nhanh hơn cũng chưa đáp ứng yêu cầu. Dự án Khu công nghiệp, dịch vụ và khu phi thuế quan Xuân Cầu  dự kiến nhanh nhất cũng phải tới tháng 9- 2022 mới khởi công. Tiến độ dự án Khu đô thị Cái Giá (Cát Bà Amatina) do Vinaconex là chủ đầu tư ngừng trệ hàng chục năm nay, giờ mới được khởi động lại nhưng chưa thật khẩn trương. Do đó, lãnh đạo thành phố phê bình một số doanh nghiệp và yêu cầu phải tập trung cao hơn nữa để triển khai các dự án. Thành phố sẽ không gia hạn thêm và sẽ có chế tài cụ thể nếu các dự án vẫn chậm tiến độ.

Những năm qua huyện Cát Hải đã bứt phá mạnh mẽ, mang lại những giá trị to lớn hơn cho chính huyện đảo và cho cả thành phố Hải Phòng.

Những năm qua huyện Cát Hải đã bứt phá mạnh mẽ, mang lại những giá trị to lớn hơn cho chính huyện đảo và cho cả thành phố Hải Phòng (Ảnh: Hải Ngân)

Ngoài ra, Cát Hải cũng có 2 khu công nghiệp lớn của DEEP C và Tập đoàn Sungroup với diện tích mỗi khu hơn 500 ha cần được huyện phối hợp với chủ đầu tư thúc đẩy thực hiện nhanh hơn. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư.

Điều Cát Hải phải quan tâm là quy hoạch lại theo hướng khu công nghiệp, Cảng biển gắn với khu đô thị hiện đại, sắp xếp lại các khu vực dân cư để hình thành các khu đô thị mới và bố trí các khu nhà ở cho chuyên gia, công nhân để đáp ứng yêu cầu tăng dân số cơ học rất nhanh trong những năm tới. Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa các loại hình giao thông ra đảo Cát Bà bằng cả đường bộ và đường thủy, lưu tâm cải tạo, nâng cấp cả bến tàu khách Bến Bính và bến Phù Long; kêu gọi đầu tư các phương tiện thủy hiện đại, văn minh… để du khách đến với Cát Bà nhanh nhất, thoải mái nhất, vừa lòng nhất. Mục tiêu là Cát Bà phải tiến tới đón 8-10 triệu lượt khách trong tương lai gần.

Một trong những vấn đề nổi cộm, tồn tại nhiều năm nay tại Cát Hải là di chuyển hơn 400 lồng bè trên biển. Đây là điều kiện quyết định để bảo đảm các tiêu chuẩn đề nghị UNESCO công nhận Cát Bà cùng với vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới.

Du lịch xanh trải nghiệm tại Cát Bà

Du lịch xanh trải nghiệm tại Cát Bà (ảnh Hải Ngân)

Theo ông Trần Lưu Quang, nếu không xử lý nhanh, nếu không được UNESCO công nhận thì là thiệt hại rất lớn cho Hải Phòng, cho Cát Bà và có lỗi với các thế hệ mai sau. Mặc dù huyện Cát Hải đã rất tích cực chỉ đạo thực hiện việc di chuyển các lồng bè nhưng còn chậm và có nhiều vướng mắc. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các ngành và huyện phối hợp chặt chẽ, tìm phương án khả thi nhất, nhanh nhất để sớm hoàn thành, giải quyết tận gốc của vấn đề. 

Để huyện Cát Hải xác định được những việc cần làm trước mắt và cả lâu dài để phát triển huyện đảo xứng tầm vị thế, xứng đáng là trọng điểm phát triển của TP Hải Phòng. Từ đó, Cát Hải sẽ bước vào giai đoạn phát triển bứt phá mạnh mẽ, mang lại sự đổi đời cho du lịch Cát Bà nói riêng và du lịch Hải Phòng nói chung./.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Đảo ngọc Cát Bà là "cô gái đẹp" với nhiều danh hiệu cao quý tại chuyên mục Du lịch của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1696198063 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1696198063 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10