Hải Phòng: Đổi mới trong đối thoại doanh nghiệp

Diendandoanhnghiep.vn Doanh nghiệp viện chứng để “đối thoại” trực tiếp với các các cơ quan chức năng nhằm đi đến tận cùng của vấn đề và xử lý triệt để.

Đối thoại… tay đôi

Đây là cách làm mới trong hoạt động “Đối thoại doanh nghiệp” thường kỳ của thành phố Hải Phòng.

Sự việc của Công ty Công nghệ phẩm Hải Phòng là “chuyện dài tập” trong “Đối thoại doanh nghiệp” thành phố Hải Phòng. Đã hàng chục kỳ đối thoại (mỗi tháng 1 kỳ) mà những vướng mắc của doanh nghiệp này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước đây, “Đối thoại doanh nghiệp” của Hải Phòng mang mô tuýp: Doanh nghiệp kiến nghị, các ngành chức năng phản biện và thành phố…xem xét xử lý.

Lần đầu tiên đột phá trong đối thoại doanh nghiệp.

Lần đầu tiên đột phá trong đối thoại doanh nghiệp.

Chính vì vậy, qua rất nhiều các kỳ đối thoại với các kiến nghị trường kỳ nhưng chưa thể giải quyết triệt để được vấn đề mà doanh nghiệp kiến nghị. Các doanh nghiệp khi đến với đối thoại thành phố đã không còn “mặn mà” như những ngày đầu nữa. Những kỳ đối thoại gần đây chỉ còn lác đác “những gương mặt thân quen”.

Tại chương trình “Đối thoại doanh nghiệp” kỳ tháng 4/2019 lần này, UBND thành phố Hải Phòng đã quyết định chia buổi đối thoại ra làm 2 phần. Phần 1: Doanh nghiệp kiến nghị về vấn đề của mình (vấn đề có thể đã được gửi bằng công văn đến trước hoặc kiến nghị mới tại đối thoại). Phần 2: Doanh nghiệp đối thoại trực tiếp với các ngành chức năng để đi đến tận cùng của vấn đề và xử lý triệt để.

“Mở hàng”, Công ty TNHH Phú Vinh đã đối thoại trực tiếp với Sở Tài chính, Cục thuế, lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng về các chính sách liên quan đến hoạt động du lịch của doanh nghiệp này. Các bên được đối thoại trực tiếp với nhau và đưa ra các viện chứng để lập luận cho quan điểm của mình và cuối cùng lãnh đạo thành phố ra kết luận. Đặc biệt những người không liên quan thì không được có mặt trong phòng.

Đây thực sự là một sáng kiến hay, chi tiết, cụ thể và giải quyết tận gốc vướng mắc. Mô hình mới này sẽ xóa bỏ dần doanh nghiệp đến kiến nghị chỉ là hình thức, kém hiệu quả.

Với mô hình áp dụng này không khí của đối thoại giảm hẳn căng thẳng. Giữa các bên được đối thoại trực tiếp với nhau, thẳng thắn chỉ rõ ra sai phạm và thắt nút ở đâu. Chính sự minh bạch và rõ ràng này đã hé mở được ra những tồn tại mà nhiều thời gian qua đối thoại thành phố đã không đủ thời gian để xử lý triệt để.

Một lãnh đạo của Cục thuế Hải Phòng cho biết, “bản thân chúng tôi trong quá trình xử lý cho doanh nghiệp cũng nhận thấy thông tư như vậy khi áp dụng cho các doanh nghiệp là không bình đẳng với các doanh nghiệp”.

Đối thoại không chỉ là… kiến nghị

Ngoài việc đột phá về hình thức ra, đối thoại lần này còn có một bất ngờ. Không phải là một ý kiến doanh nghiệp về kiến nghị tháo gỡ khó khăn nữa mà là một kiến nghị đề nghị được UBND thành phố giúp đỡ cho dự án phát triển.

Đó là kiến nghị của công ty Thái Bình Dương, chuyên kinh doanh về rau sạch trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Bà Đỗ Thị Hồng Hải, Giám đốc của công ty đã mạnh dạn đề xuất với UBND thành phố giúp kết nối với một đơn vị để có thể đưa rau sạch đến với người tiêu dùng và cũng đề xuất nguyện vọng mong muốn được thành phố cho tiếp cận với nguồn vay để mở rộng mô hình.

Đối thoại thành phố không chỉ là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mà còn là cầu nối các doanh nghiệp đến với nhau.

Đối thoại thành phố không chỉ là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mà còn là cầu nối các doanh nghiệp đến với nhau.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành sau khi nghe ý kiến của doanh nghiệp đã “tham mưu” cho đơn vị về phương án tìm đối tác tiêu thụ, cách quảng bá thương hiệu và kêu gọi đầu tư. Đặc biêt, ông Thành cũng đề nghị doanh nghiệp thành lập dự án trình UBND TP, chỉ đạo Trung tâm xúc tiến thành phố và UBND huyện Thủy Nguyên có hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay.

“Đối thoại doanh nghiệp không chỉ là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mà còn là cầu nối để giúp doanh nghiệp đầu tư, phát triển. Đây mới chính là mục tiêu trong Đối thoại doanh nghiệp” – 1 doanh nghiệp cho biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Đổi mới trong đối thoại doanh nghiệp tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1719321596 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1719321596 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10