Hải Phòng: Vận hành thử nghiệm các dự án điện gió để phục vụ sản xuất, kinh doanh

Diendandoanhnghiep.vn Nhiều dự án điện gió đã hoàn thành thi công, lắp đặt toàn bộ thiết bị và vận hành thử nghiệm tại Hải Phòng được kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn năng lượng tái tạo phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa hoàn thành công đoạn cuối trong thi công, xây dựng công trình điện gió đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng. Đó là lắp đặt cánh quạt tua bin gió.

Dự án điện gió tại Bạch Long Vĩ đang được Ban quản lý dự án phát triển Điện lực tổ chức chạy thử và hướng dẫn vận hành dự án

Dự án điện gió tại Bạch Long Vĩ đang được Ban quản lý dự án phát triển Điện lực tổ chức chạy thử và hướng dẫn vận hành dự án

Dự án điện gió cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vĩ giai đoạn 2015-2020 được Bộ Công Thương phê duyệt năm 2019. Chủ đầu tư là EVNNPC; quản lý thực hiện dự án là Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực. Đơn vị thiết kế, cung cấp vật tư, thiết bị và xây lắp là liên danh AIT-MECTA-PECC1. Đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hành là công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng.

Theo ông Hoàng Văn Hưng - Phó giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực (EVNNPC) cho biết, hiện chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đang chỉ đạo, tổ chức chạy thử và hướng dẫn vận hành dự án. Dự kiến, sẽ  tổ chức nghiệm thu đóng điện và bàn giao đưa vào sử dụng trong tháng 12/2021.

Bạch Long Vĩ hiện đang được cấp điện bằng các tổ máy diezen

Bạch Long Vĩ hiện đang được cấp điện bằng các tổ máy diezen

Cũng theo ông Hưng, việc thi công, thực hiện dự án điện gió tại huyện đảo Bạch Long Vĩ gặp không ít khó khăn do đảo xa, điều kiện thời tiết, đi lại khó khăn. Đặc biệt, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên quá trình triển khai dự án bị gián đoạn một thời gian. Tuy nhiên, để bảo đảm cấp điện đầy đủ, ổn định, lâu dài cho nhân dân và các lực lượng trên đảo Bạch Long Vĩ, chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công đã nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, vận chuyển  hàng trăm tấn thiết bị ra đảo. Đồng thời, tổ chức lắp đặt thành công, bảo đảm chất lượng và các yêu cầu kỹ thuật, đáp ứng các yêu cầu của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Được biết, Bạch Long Vĩ là huyện duy nhất của Việt Nam không được cấp điện lưới quốc gia do vị trí xa bờ không thể kéo điện lưới, mà phải sử dụng nguồn điện tại chỗ. Bạch Long Vĩ hiện đang được cấp điện bằng các tổ máy diezen với công suất là 2MW. Tuy nhiên nguồn điện này khó đảm bảo cho các hoạt động của đảo trong thời gian tới. Để đảm bảo cho sự phát triển về mọi mặt của đảo, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tiến hành dự án “Cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng”.

Dự án điện gió cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vĩ được triển khai xây dựng từ cuối năm 2020

Dự án điện gió cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vĩ được triển khai xây dựng từ cuối năm 2020

Theo đại diện EVNNPC, dự án với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng, trong đó vốn của ngân sách Nhà nước 100 tỷ đồng, vốn của EVNNPC 100 tỷ đồng nhằm cung cấp điện ổn định liên tục đáp ứng nhu cầu sinh hoạt nhân dân và các hoạt động trên đảo. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ bổ sung cho Bạch Long Vĩ gần 4MW nguồn điện, trong đó có cả điện diezen, điện mặt trời và điện gió. Với dự án này, ít nhất trong vòng 10 - 15 năm tới, huyện đảo không phải lo thiếu điện.

Dự án điện gió cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vĩ được triển khai xây dựng từ cuối năm 2020. Dự án có quy mô gồm: xây dựng mới 1 tua bin gió với công suất 1MW; xây dựng mới trang trại điện mặt trời với công suất lắp đặt 504kWp; lắp đặt mới 2 máy phát điện 1000KVA; hệ thống ắc quy lưu trữ 630kVA/2000kVAh; hệ thống tủ phân phối 0,4kV, hệ thống hòa đồng bộ máy phát, hệ thống microgrid...

>>> Hải Phòng: Tăng cường chống buôn lậu hàng giả dịp cuối năm

>>> Hải Phòng: Chuyển vốn đầu tư công sang các dự án có khả năng hoàn thành

Dự án được triển khai nhằm cung cấp điện ổn định liên tục và không hạn chế, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và dịch vụ sản xuất, du lịch của các hộ dân, doanh nghiệp và các đơn vị khác tại huyện đảo. Đồng thời, tạo động lực cho việc phát triển các ngành nghề công nghiệp nhẹ, công nghiệp phụ trợ phục vụ phát triển kinh tế biển và các hoạt động du lịch biển. Đặc biệt sẽ đáp ứng điều kiện để Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn cho các tỉnh ven biển Bắc bộ, bảo đảm việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Quang Tường - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ cho biết: Dự án điện gió cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vĩ do EVNNPC làm chủ đầu tư. Hiện địa phương đang phối hợp, hỗ trợ phía EVNNPC để thi công dự án.

Dự án điện gió tại Deep C2 có công suất 2.3MW đang được chạy thử

Dự án điện gió tại Deep C2 có công suất 2.3MW  được chạy thử từ tháng 11/2021

Cũng trong tháng 11/2021, KCN Deep C Hải Phòng đã tiến hành chạy thử dự án điện gió tại Deep C2. Nguồn điện từ năng lượng gió sẽ được cấp trực tiếp vào lưới điện nội bộ của Deep C và được tiêu thụ vào việc vận hành máy móc tại các nhà máy của khách hàng.

Ông Eric Deruelle - Giám đốc Vận hành và Phát triển bền vững KCN Deep C cho biết, dự án điện gió tại Deep C2 có công suất 2.3MW. Để triển khai dự án được thuận lợi trong một KCN có rất nhiều nhà máy đang xây dựng xung quanh, công ty rất chú ý đến vấn đề an toàn trong quá trình lắp đặt. Phía Deep C dự kiến khai trương, khánh thành dự án điện gió này vào đầu năm 2022.

Với việc phát triển bền vững mô hình KCN sinh thái thì việc sử dụng hệ thống năng lượng tái tạo là một trong những chỉ tiêu rất quan trọng. Ngoài điện gió và điện mặt trời, Deep C có kế hoạch sử dụng điện rác, biến rác thành năng lượng và sử dụng điện bằng khí tự nhiên”, ông Eric Deruelle cho biết thêm.

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Vận hành thử nghiệm các dự án điện gió để phục vụ sản xuất, kinh doanh tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1652813575 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1652813575 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7