Hiểu đúng về ADHD để có cách can thiệp bệnh kịp thời

Diendandoanhnghiep.vn ADHA hay còn gọi là “tăng động giảm chú ý” không còn là căn bệnh hiếm gặp mà ngày càng trở nên phổ biến, nhất là ở các thành phố lớn - nơi có đời sống công nghiệp phát triển.

Sự xuất hiện của chứng ADHD (viết tắt của Attention Deficit Hyperactivity Disorder) là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh – Chuyên ngành Nội tổng quát - Hồi sức cấp cứu, đã có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc và chữa trị cho biết, trên thế giới có khoảng 3 - 6% trẻ em bị mắc phải chứng bệnh này. Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ mắc ADHD là 3,01% và đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây.

PGS-TS- Bs Trương Tuyết Mai - Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết dầu ăn 100% từ cá được xem là giải pháp dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ điều trị bệnh ADHD

PGS-TS- Bs Trương Tuyết Mai - Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết dầu ăn 100% từ cá được xem là giải pháp dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ điều trị bệnh ADHD.

Trước hết, sử dụng thuốc là cách để đối phó với bệnh tăng động giảm chú ý. Thuốc an thần là một trong những loại thuốc phổ biến dùng để điều trị chứng bệnh này. Tuy nhiên, ít nhiều bệnh nhân cũng bị lệ thuộc vào thuốc nên cần có sự chỉ định của Bác sĩ chuyên ngành và các liệu pháp điều trị hỗ trợ khác.

Kế đến là tâm lý trị liệu. Ngày nay, việc điều trị ADHD ở trẻ còn chú trọng đến liệu pháp hành vi. Trong đó, khuyến khích cha mẹ sử dụng cả lời nói và hành động, cử chỉ, chia sẻ với các chuyên gia tâm lý, những người cùng cảnh ngộ nhằm cải biến những hành vi của trẻ theo hướng tích cực. Trẻ tăng động giảm chú ý luôn trong trạng thái bồn chồn, lo lắng, khó kiềm chế được cảm xúc của mình nên cha mẹ dành nhiều thời gian để tâm sự với con từ những điều nhỏ nhất, kể chuyện hài, cho trẻ nghe nhạc hoặc chơi với trẻ cũng là cách để giảm căng thẳng cho trẻ .

Ngoài các biện pháp này, cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng ngay trong bữa ăn hàng ngày. Trong đó, ăn cá, tăng rau giảm thịt, chú trọng sử dụng dầu cá hay dầu ăn 100% từ cá được xem là giải pháp dinh dưỡng hợp lý nhất và tiện dụng nhất. Theo PGS-TS- BS Trương Tuyết Mai - Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia:”Trong dầu cá rất dồi dào các Acid béo không no, đặc biệt là Omega 3-6-9, DHA, EPA rất tốt cho não và việc hình thành vỏ não, tế bào não ngay từ trong bào thai cho đến 3 năm đầu đời của trẻ”. 

Trước hết, sử dụng thuốc là cách để đối phó với bệnh tăng động giảm chú ý. Thuốc an thần là một trong những loại thuốc phổ biến dùng để điều trị chứng bệnh này. Tuy nhiên, ít nhiều bệnh nhân cũng bị lệ thuộc vào thuốc nên cần có sự chỉ định của Bác sĩ chuyên ngành và các liệu pháp điều trị hỗ trợ khác.

 

Ranee có nhiều tác dụng trong hỗ trợ và điều trị bệnh.

Ranee có nhiều tác dụng trong hỗ trợ và điều trị bệnh.

Theo trang tin HealthDay News, mới đây, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã rút ra kết luận đặc biệt quan trọng sau khi khảo sát gần 2.000 bà mẹ và con của họ từ 3 tháng đầu của thai kỳ cho đến sinh nhật thứ 5 của trẻ. Nhóm chuyên gia cho biết, ăn cá béo (cá tra, cá basa, cá hồi, cá mòi) hoặc dùng dầu cá hay dầu ăn 100% từ cá còn giúp cải thiện chức năng nhận thức và ngừa nguy cơ bị tự kỷ ở trẻ. Axít béo Omega-3, có trong mỡ cá tra, cá basa rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi. Dưỡng chất này giúp giảm nguy cơ trầm cảm ở mẹ, cải thiện cân nặng, thúc đẩy phát triển trí não và tăng khả năng phòng chống hen suyễn ở trẻ em.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị thai phụ nên tăng cường ăn cá béo. Dùng dầu cá hay dầu ăn 100% từ cá để bổ sung dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên được xem là giải pháp an toàn nhất, tiện dụng nhất mà tất cả mọi người đều dễ dàng thực hiện qua bữa ăn hàng ngày.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hiểu đúng về ADHD để có cách can thiệp bệnh kịp thời tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1623759891 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1623759891 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7