SÁCH HAY CUỐI TUẦN: Hiểu rõ để vững vàng hơn

Diendandoanhnghiep.vn Bộ năm cuốn sách nên đọc với bất cứ ai muốn trang bị cho mình những kiến thức y học hệ thống, cần thiết và quan trọng này.

Trong bối cảnh hiện nay, việc hiểu rõ về dịch bệnh, và chìa khóa giúp mỗi người chống lại nó là hệ miễn dịch, vắc-xin… là những hiểu biết vô cùng quan trọng giúp mỗi người có thể vững vàng hơn trong đại dịch. 

Bộ 5 cuốn sách: “Dịch bệnh - Kẻ thù nguy hiểm nhất”, “Nguồn gốc của dịch bệnh”, “Hệ miễn dịch- Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người”, “Đừng ốm”, “Vắc-xin- Những điều cần biết về tiêm chủng” là năm cuốn sách nên đọc với bất cứ ai muốn trang bị cho mình những kiến thức y học hệ thống, cần thiết và quan trọng này. Đây là các ấn phẩm do Công ty Sách Alpha- Alpha Books phát hành.

Dịch bệnh - kẻ thù nguy hiểm nhất 

Dịch bệnh - Kẻ thù nguy hiểm nhất (tên tiếng Anh “Deadliest enemy: Our war against killer germs”) là cuốn sách của hai tác giả Michael T. Osterholm và Mark Olshaker. Từ quá trình tham gia, quan sát, điều tra các đại dịch, cũng như các chính sách chống lại những vấn đề y tế công cộng nổi cộm; hai tác giả cung cấp cho độc giả thông tin về các loại dịch bệnh tiêu biểu đã tác động lên nhân loại trong suốt chiều dài lịch sử cho đến ngày nay như: Đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918, dịch hạch ở London, dịch SARS ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á… với những nguy cơ và thách thức cấp bách nhất, qua đó đề xuất những biện pháp có thể giải quyết các vấn đề của nhân loại.

Điểm đáng lưu ý là các tác giả ngay từ năm 2017 đã dự đoán sẽ xảy ra đại dịch toàn cầu liên quan đến coronavirus (Covid-19 hiện nay). Thực tế, sự biến đổi nhanh chóng của vi sinh vật để thích nghi với môi trường, việc gia tăng chóng mặt về mặt dân số và các loài động vật sống gần con người trên hành tinh; sự di chuyển nhanh chóng, dễ dàng bằng máy bay; sự vô tâm, tham lam… đang khiến con người phải đối mặt với nguy cơ bùng nổ các dịch bệnh nguy hiểm lớn hơn bao giờ hết.

Nguồn gốc của dịch bệnh

Nguồn gốc dịch bệnh: Động vật, con người và đại dịch toàn cầu tiếp theo (tên tiếng Anh: “Spillover: Animal Infection and the next human pandemics”) là một kiệt tác thu hút giới truyền thông thế giới của tác giả David Quammen, mang đến góc nhìn khoa học về các mầm gây bệnh trên động vật, và đôi khi lây truyền cho chính con người. Tác phẩm nằm trong Top 10 Sách Khoa học năm 2012 của Booklist, Top 11 Cuốn sách năm 2012 của Daily Beast và được New York Times Book Review bình chọn là Cuốn sách đáng chú ý năm 2012.

Trong cuốn sách này, tác giả, nhà khoa học Quammen cung cấp cho độc giả những sự thật hấp dẫn nhưng đáng báo động về các bệnh lây truyền từ động vật sang động vật, rồi từ động vật gây bệnh cho con người, chẳng hạn như bệnh dại, AIDS, Ebola, cúm... và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu khi xảy ra sự lây truyền từ người sang người. Điều này giúp chúng ta có được những cái nhìn chân thực nhất về nguồn gốc thực sự của các loại dịch bệnh đã và đang hiện hữu xung quanh chúng ta.

Hệ miễn dịch - Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người 

Trong cuốn sách “Hệ miễn dịch - Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người”, nhà miễn dịch học hàng đầu Daniel M.Davis sẽ cung cấp cho độc giả một bức tranh rộng lớn của hệ miễn dịch, cùng những câu chuyện về hành trình khám phá ra những mảnh ghép của bức tranh ấy. Việc nghiền ngẫm cuốn sách này sẽ giúp mỗi người hiểu thêm về sự phức tạp của “vũ trụ hệ miễn dịch” bên trong con người mình, cũng như những tác nhân khác nhau gây ảnh hưởng nó, để từ đó rút ra những bài học, kinh nghiệm sống tốt nhất cho riêng mình.

Đừng ốm

Nhân loại đang phải trải qua những ngày tháng gồng mình với đại dịch Covid-19, và trước đây không lâu là những dịch bệnh không kém phần nguy hiểm như SARS, Ebola... Những dịch bệnh này điều khiến cho cuộc sống của người dân nhiều nơi trên thế giới bị đảo lộn, nền kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng nặng nề.

Cuốn sách “Đừng ốm” được biên soạn bởi tạp chí Prevention - thương hiệu đã có hơn 60 năm dẫn đầu về việc cung cấp các thông tin đáng tin cậy về sức khỏe, những phương án luyện tập để có thể cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc. “Đừng ốm” giúp chúng ta hiểu ra rằng chỉ có cách tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình thật tốt, thì mới có thể giảm thiểu và đẩy lùi được các nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn đầy rẫy ngoài kia.

Vắc-xin - những điều cần biết về tiêm chủng

“Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng” là cuốn sách dành riêng cho những người muốn tìm hiểu về vắc-xin, đặc biệt là những bậc phụ huynh đang và chuẩn bị tiêm phòng cho trẻ.

Cuốn sách sẽ cung cấp cho độc giả đầy đủ thông tin về các loại vắc-xin. Bắt đầu từ việc vắc-xin được tiêm vào lúc nào, phòng bệnh gì, hiệu quả ra sao, có tác dụng phụ không; cho đến căn bệnh được phòng ngừa có phổ biến không và nguy hiểm như thế nào. Cuốn sách cũng đề cập đến những vấn đề còn chưa được biết rõ và đang được bàn luận đối với vắc-xin như thủy ngân, tự kỷ và việc sử dụng mô động vật trong vắc-xin…

Bản gốc cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Anh tại Hoa Kỳ, nhưng đa phần nội dung vẫn hữu ích để tham khảo cho độc giả Việt Nam. Hơn thế nữa, tác giả còn dành một chương để bàn luận riêng về các loại vắc-xin ở Việt Nam, cũng như một số dự đoán dành cho vắc-xin dự phòng Covid-19.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết SÁCH HAY CUỐI TUẦN: Hiểu rõ để vững vàng hơn tại chuyên mục Thư giãn của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1634512714 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1634512714 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7