Hoàn thành bàn giao mặt bằng đường dây 500 kV trong tháng 3/2024

Diendandoanhnghiep.vn Đến nay tiến độ bàn giao mặt bằng của các địa phương cơ bản đáp ứng được yêu cầu, khi đã bàn giao mặt bằng được 1143/1177 vị trí móng, đạt 97% và 230/502 khoảng néo hành lang tuyến, đạt khoảng 46%.

>>>Đề xuất tạm sử dụng rừng để thi công đường dây 500 kV có nguy cơ "lỡ hẹn"

Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú, Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) tới Phố Nối (Hưng Yên) là dự án trọng điểm, cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Trung, nâng cao sự ổn định vận hành hệ thống điện, giữ vị trí quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia.

Đến nay tiến độ bàn giao mặt bằng của các địa phương cơ bản đáp ứng được yêu cầu, khi đã bàn giao mặt bằng được 1143/1177 vị trí móng, đạt 97% và 230/502 khoảng néo hành lang tuyến, đạt khoảng 46%.

Đến nay tiến độ bàn giao mặt bằng của các địa phương cơ bản đáp ứng được yêu cầu, khi đã bàn giao mặt bằng được 1143/1177 vị trí móng, đạt 97% và 230/502 khoảng néo hành lang tuyến, đạt khoảng 46%.

Đồng thời, dự án giúp giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500 kV hiện hữu, đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp và để truyền tải công suất, đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Đến nay tiến độ bàn giao mặt bằng của các địa phương cơ bản đáp ứng được yêu cầu, khi đã bàn giao mặt bằng được 1143/1177 vị trí móng, đạt 97% và 230/502 khoảng néo hành lang tuyến, đạt khoảng 46%.

Trong đó, đã có 7/9 địa phương đã hoàn thành bàn giao toàn bộ vị trí móng cột, 2 địa phương còn lại gồm Nghệ An và Thanh Hóa đang hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để bàn giao vị trí móng cột cho nhà thầu thi công.

Về tiến độ thi công, đại diện đơn vị thi công xây lắp cho biết đã tổ chức thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đại diện các nhà thầu cam kết tăng cường thêm nhân lực, huy động lực lượng tại địa phương theo phương châm "4 tại chỗ" để thi công ngày đêm, đáp ứng mục tiêu chỉ đạo của chủ đầu tư và Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 26/2/2024, dự án đang triển khai làm đường tạm thi công, đào, đúc móng 950/1177 vị trí móng cột; hoàn thành đúc 99 móng cột; hoàn thành lắp dựng 1 cột thép và đang lắp dựng 11 cột thép.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo EVNNPT, dự án vẫn còn rất nhiều vướng mắc trong chuyển đổi rừng tại một số địa phương và trong giải phóng mặt bằng tại một số vị trí cột và hành lang an toàn đường dây.

Cùng với đó, dự án gặp khó khăn vướng mắc về công tác thi công, đặc biệt toàn tuyến có 240/1177 vị trí là các vị trí móng cột đòi hỏi nhiều thời gian thi công.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài gồm 4 dự án thành phần, có chiều dài 519 km nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) tới Phố Nối (Hưng Yên), với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD).

Các dự án này đều khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải hoàn thành, đóng điện vào tháng 6/2024. 

>>>Đề xuất tạm sử dụng rừng để thi công đường dây 500 kV có nguy cơ "lỡ hẹn"

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng và là động lực thúc đẩy tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

 Thi công vị trí 194 dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Thi công vị trí 194 dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Khi hoàn thành, dự án sẽ nâng cao năng lực truyền tải hệ thống 500 kV Bắc-Nam, bù đắp cho trường hợp thiếu hụt điện năng cục bộ của từng miền, đặc biệt đảm bảo cấp điện và an ninh năng lượng cho miền Bắc trong những năm tới.

Phó Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia, các bộ, ngành chức năng đã vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện được khối lượng công việc rất lớn trong thời gian ngắn vừa qua. Đồng thời đánh giá cao và biểu dương 9 địa phương có đường dây đi qua đã đồng thuận, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công theo kế hoạch.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, trực tiếp là Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT cùng với lãnh đạo 9 địa phương quan tâm, hỗ trợ, quyết liệt chỉ đạo cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong tham mưu, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả của dự án.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và chủ đầu tư là Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia và các đơn vị liên quan phải đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong hợp đồng và các quy định của pháp luật.

UBND các địa phương có dự án đi qua khẩn trương chỉ đạo thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thi công các vị trí móng cột; hỗ trợ tối đa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bảo đảm bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trong tháng 3/2024, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên công đoàn các bộ, ngành, địa phương có liên quan tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, phát huy trách nhiệm, tinh thần sáng tạo; thi đua thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ được giao; thường xuyên quan tâm, động viên, chăm lo cho đoàn viên, người lao động tham gia dự án.

Phó Thủ tướng khẳng định Thường trực Chính phủ đã, đang và sẽ luôn theo sát và chỉ đạo quyết liệt, tạo điều kiện tốt nhất cho việc hoàn thành dự án đường dây 500 kV mạch 3.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hoàn thành bàn giao mặt bằng đường dây 500 kV trong tháng 3/2024 tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1713572704 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1713572704 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10