Làng rau Trà Quế (Hội An) đang trong những ngày tất bật thu hoạch để đưa ra thị trường tiêu thụ, sau những ngày này, những người nông dân sẽ được nghỉ ngơi.
Chỉ còn 02 ngày nữa là sẽ đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Hàng trăm người dân sống tại làng rau cổ hơn 400 năm tuổi (Trà Quế) đang tất bật vụ cuối năm để đưa ra thị trường tiêu thụ. Thời gian này, những người nông dân tại đây sẽ thu hoạch hết tất cả lượng rau cũ, xuống giống mới để chuẩn bị cho vụ mùa ra Giêng.
Với hơn 200 hộ trồng rau từ đời xưa đến nay trên cánh đồng 18ha, đồng thời làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà) cũng được gọi là nơi sản xuất rau sạch cho người dân, các nhà hàng trên địa bàn TP. Hội An. Ngoài ra, đây cũng chính là đầu mối cung cấp rau sạch cho các siêu thị tại TP. Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận.
Không chỉ nổi tiếng về chất lượng của các loại rau, đây cũng chính là địa điểm yêu thích của khách du lịch khi đến với Hội An. Trong chuyến hành trình khám phá những điều mới mẻ của thành phố, chương trình “làm nông dân” trong các tour du lịch cũng mang lại sức hấp dẫn đặc biệt.
Vì thế, ngoài việc thu lời từ sản xuất nông sản, những người nông dân tại đây còn có thể kiếm thêm thu nhập từ việc biểu diễn, hướng dẫn cách trồng rau cho du khách. Để từ đó, việc làm nông cũng tạo ra sinh kế, kinh tế bền vững cho người nông dân.
Ông Võ Văn Tú (50 tuổi) cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc sản xuất cũng như tiêu thụ chậm hơn so với mọi năm. Ngoài dịch bệnh, thiên tai liên miên cũng đã tác động tiêu cực đến việc sản xuất của bà con. Tuy nhiên, trong những ngày giáp Tết giá rau vẫn ổn định nên bà con vẫn thu nhập ổn, đủ để trang trải đời sống.
“Dịch bệnh khiến ngành du lịch bị thiệt hại nên việc thu nhập của bà con giảm sút khá nhiều. Không còn khách, nhà hàng cũng đóng của nên đầu ra tại địa phương chậm hơn so với mọi khi. Tuy nhiên, sức tiêu thụ của người dân vẫn đủ để chúng tôi trang trải và tiếp tục sản xuất.” Ông Võ Văn Tú chia sẻ.
Đang dở tay thu hoạch rau, chị Võ Thị Phòng (người dân địa phương) cho biết những đợt vừa dứt bão lụt rau có giá, mặc dù rau bị hư hại nhiều nhưng nhờ sự bảo quản tốt bà con nên vẫn đủ để cung ứng cho thị trường. Chị Phòng nói rằng nếu nhưng thiên tai không thường xuyên ập tới thì người nông dân không vất vả nhiều, thu nhập từ bán nông sản có thể khỏa lấp những thất thu do không có khách du lịch.
“Tuy nhiên, với nghề nông được xem là một nghề “bền vững” nên những người nông dân vẫn có thể trang trải đời sống của mình. Đồng thời, tại địa phương vẫn có nhiều hộ được chọn làm địa điểm cung cấp rau sạch cho các siêu thị nên giá cả cũng cao hơn, từ đó kinh tế của người nông dân ngày càng ổn định hơn trước. Thương hiệu rau sạch Trà Quế cũng từ đó đi lên.” Chị Võ Thị Phòng nói.
Trao đổi với ông Mai Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà được biết trong thời gian qua địa phương đã tập trung để hỗ trợ người nông dân sản xuất. Về vấn đề du lịch, đối với khách nội địa đến với làng nghề nông nghiệp khá ít nên thu nhập từ du lịch sụt giảm nhiều.
“Sau những hỗ trợ của địa phương về cây giống, vụ mùa Tết của bà con đã có nhiều biến chuyển tích cực, rau vẫn được giá. Nhìn chung đời sống của người nông dân vẫn ổn định, việc sản xuất vẫn đảm bảo và sản lượng tăng hơn so với mọi năm.” Ông Mai Thanh Hùng cho biết.
Cũng theo ông Hùng, vừa qua địa phương đã nổ lực trong việc đạt được chứng nhận rau sạch đạt chuẩn VietGap, đảm bảo về chất lượng nên sản lượng nông sản cho các siêu thị ngày một tăng. Từ đó, địa phương có thêm nhiều hộ gia đình đủ chứng nhận rau sạch đảm bảo, đảm bảo được nguồn thu nhập và đầu ra cho người nông dân.
Có thể bạn quan tâm
Những người "giữ lửa" làng gốm trăm tuổi ở Hội An
01:36, 08/02/2021
VIỆC TỬ TẾ: Ấm lòng "Chợ Tết 0 đồng" cho người nghèo tại Hội An
06:35, 06/02/2021
Xuân yêu thương với phiên "Chợ Tết 0 đồng" cho người nghèo tại Hội An
04:00, 06/02/2021
"Chợ Tết xưa" tạo điểm mới, thu hút khách du lịch tới Hội An
05:39, 05/02/2021
Độc đáo phiên chợ chỉ dùng tiền xu tại Hội An
03:26, 05/02/2021