Hơn 35 năm hợp tác kết nối viễn thông Việt Nam - Australia

Diendandoanhnghiep.vn Quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia đã hiện thực hóa những lợi ích của công cuộc đổi mới giúp kiến tạo một môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và đầu tư vào Việt Nam.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, Andrew Goledzinowski; GS.TS. Đỗ Trung Tá, Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn Thông; Ông Peter Shore, Giám đốc điều hành OTC; TS. Mai Liêm Trực, Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính, Viễn Thông; Ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, cùng cắt bánh kỷ niệm 35 năm.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, Andrew Goledzinowski; GS.TS. Đỗ Trung Tá, Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn Thông; Ông Peter Shore, Giám đốc điều hành OTC; TS. Mai Liêm Trực, Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính, Viễn Thông; Ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, cùng cắt bánh kỷ niệm 35 năm.

Trong đó, quan hệ đối tác còn rất quan tâm hướng tới phát triển nguồn nhân lực. OTC/Telstra đã hỗ trợ chương trình đào tạo cho hơn 3.000 kỹ thuật viên, kỹ sư, cán bộ quản lý tài chính và tiếp thị trong ngành viễn thông tại Việt Nam để tạo ra thay đổi mang tính bước ngoặt trong việc kết nối Việt Nam với quốc tế, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho mối quan hệ song phương mà hai nước có được ngày nay.

Đại sứ Australia tại Việt Nam - Ông Andrew Goledzinowski đánh giá cao sự hợp tác này. Với hành trình kết nối viễn thông của Việt Nam với thế giới đã bắt đầu từ sự hợp tác giữa Ủy ban Viễn thông Hải ngoại (OTC) của Australia (sau này là Telstra) và Tổng cục Bưu điện Việt Nam (GDPT) (sau này được kế thừa bởi VNPT), tái hiện lại một trong những cuộc điện đàm đầu tiên từ Việt Nam tới Australia.

Năm nay đánh dấu 35 năm Ủy ban Viễn thông Hải ngoại (OTC) và Tổng cục Bưu điện Việt Nam (GDPT) (nay Tập đoàn VNPT) ký Thỏa thuận Hợp tác Kinh doanh đầu tiên vào năm 1988.

Trong đó, OTC đã lắp đặt trạm mặt đất vệ tinh Vista đầu tiên của Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) năm 1987, kết nối tới Australia. Điều này cho phép thực hiện đồng thời tối đa năm cuộc gọi quốc tế, cải thiện chất lượng và dung lượng so với các liên kết vô tuyến hạn chế tại thời điểm đó.

>>>Hải Dương: Thúc đẩy hợp tác với Australia trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp

Các trạm mặt đất vệ tinh bổ sung và quy mô lớn hơn lần đầu tiên được lắp đặt tại Hà Nội, sau đó phủ khắp cả nước, và các Trung tâm Viễn thông Quốc tế cũng được thành lập ở cả Hà Nội và TP HCM.

Trước năm 1989, Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Gareth Evans AO, đã tới thăm Hà Nội và thực hiện cuộc gọi đầu tiên qua đường truyền vệ tinh mới từ Hà Nội tới đồng nghiệp của ông là Quyền Bộ trưởng Viễn thông, Bob Brown, tại Australia. Tiếp theo đó, OTC đã lắp đặt các trạm thu vệ tinh mới lớn hơn ở TP HCM và Hà Nội, giúp cho công suất và dịch vụ cung cấp qua mạng INTELSAT gia tăng đáng kể.

Trong suốt những năm 1990, với những đổi mới về công nghệ, quan hệ hợp tác giữa 2 bên đã có thêm nhiều dấu mốc quan trọng. Thiết bị kết nối internet đầu tiên được Giáo sư Đại học Quốc gia Australia Rob Hurle mang đến Việt Nam vào năm 1991. Australia cũng tham gia vào dự án cáp ngầm đầu tiên của Việt Nam đặt tại Vũng Tàu vào năm 1999. Tuyến cáp này cho phép thực hiện đồng thời 15.000 cuộc gọi quốc tế, cùng với các dịch vụ video và dữ liệu tốc độ cao quốc tế. Tuyến cáp ngầm thứ hai được lắp đặt năm 2000 tại Đà Nẵng và hoạt động cho đến nay.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hơn 35 năm hợp tác kết nối viễn thông Việt Nam - Australia tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1701526897 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1701526897 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10