KBSV: Cuối năm 2022, VN-Index có thể tiến tới 1.680 điểm

Diendandoanhnghiep.vn Báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán quý 2 của KBSV dự báo đến cuối năm VN-Index có thể tiến tới 1.680 điểm, giảm so với dự báo 1.760 điểm trước đây.

VN-Index mất gần 21 điểm, nhóm bất động sản là nguyên nhân chính

Thị trường chứng khoán Việt Nam được KBSV đánh giá đang ở vùng định giá hấp dẫn trong khu vực

Thị trường chứng khoán Việt Nam được KBSV đánh giá đang ở vùng định giá hấp dẫn trong khu vực (Ảnh: Nguyễn Long).

Thị trường đi ngang trong quý 1

Trong quý 1/2022, CTCK KB Việt Nam (KBSV) nhận định, TTCK Việt Nam đi ngang, giảm nhẹ trong trong bối cảnh các yếu tố rủi ro ngoại biên gia tăng liên quan đến động thái tăng lãi suất lần đầu tiên sau hơn 2 năm của FED tại kỳ họp tháng 3, xung đột địa chính trị Nga – Ukraine, trong khi các yếu tố trong nước cũng không thuận lợi liên quan đến sự kiện đấu giá Thủ Thiêm, áp lực lạm phát trong nước lớn dần.

Dù vậy, triển vọng tích cực của nền kinh tế, cũng như tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2022 là yếu tố hỗ trợ quan trọng giúp thị trường tránh khỏi các nhịp điều chỉnh sâu. Tính cho cả quý 1, chỉ số VN-Index giảm -0.4% về điểm số, trong khi giá trị giao dịch bình quân phiên tăng 1,6 lần so với cùng kỳ.

Mặc dù giá trị giao dịch tăng mạnh so với quý liền trước nhưng dòng tiền luân chuyển có tính tập trung hơn trong bối cảnh thị trường chung đi ngang và có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu thay vì xu hướng tăng chung như trong giai đoạn 2020-2021, trong đó nhóm ngành thu hút dòng tiền là nguyên vật liệu, hóa chất, thủy sản (Biểu đồ 3) … do giá hàng hóa tăng trong bối cảnh nhu cầu hồi phục và ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Mức định giá hợp lý của TTCK

Xét về mặt định giá, với việc thị trường gần như đi ngang từ đầu năm, P/E của chỉ số VN-Index duy trì ở mức quanh 17 lần tại thời điểm 31/3, tương đương mức đầu năm, cao hơn so với mức bình quân 2 năm gần nhất 16,2 lần và ở mức trung bình so với các thị trường trong khu vực (Biểu đồ 2). Chúng tôi cho rằng đây là mức P/E hợp lí của thị trường trong bối cảnh hiện tại khi các yếu tố rủi ro (FED tăng lãi suất, xung đột Nga- Ukraine, lạm phát, lãi suất tăng…) đan xen với cơ hội (kinh tế phục hồi, doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng mạnh, gói kích thích kinh tế của Chính phủ…).

So sánh tương đối các chỉ số của VN-Index với nhóm các thị trường trong khu vực, TTCK Việt Nam duy trì được sức hấp dẫn trong tương quan so sánh P/B với ROE (Biểu đồ 5), trong khi tương quan P/E với tăng trưởng EPS bình quân 3 năm gần nhất ở mức hợp lý (Biểu đồ 6).

KBSV điều chỉnh vùng điểm hợp lý chỉ số VN-Index thời điểm cuối năm 2022 xuống 1.680 điểm, điều chỉnh giảm P/E mục tiêu 2022 của VN-Index xuống 16,5 lần, cũng như hạ dự phóng tăng trưởng EPS bình quân các doanh nghiệp trên sàn HSX xuống 15,1%.

Quý I/2022, HoSE không phát sinh giá trị giao dịch môi giới trái phiếu

VN-Index hướng tới 1.680 điểm

Đối với dự báo triển vọng TTCK từ nay đến cuối năm, các chuyên gia KBSV hạ dự phóng tăng trưởng EPS bình quân các doanh nghiệp trên sàn HSX xuống 15,1% (từ mức 15,7% trong báo cáo chiến lược 2022) để phản ánh 1 số rủi ro vĩ mô gia tăng.

Cùng với đó, KBSV điều chỉnh giảm mức P/E mục tiêu 2022 của thị trường từ 17,5 lần (đưa ra trong báo cáo chiến lược 2022) xuống 16,5 lần, phản ánh lo ngại gia tăng về các rủi ro liên quan đến lãi suất, lạm phát, biến động TTCK toàn cầu. Trong bối cảnh nền kinh tế được kỳ vọng quay trở lại xu hướng tăng trưởng sau giai đoạn chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế, chính sách tiền tệ hỗ trợ của NHNN, cùng sức khoẻ của các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục được cải thiện, dù có quan điểm thận trọng, KBSV cho rằng không có cơ sở để hạ mức P/E mục tiêu 2022 xuống vùng sâu hơn.

Theo đó, vùng điểm hợp lý của chỉ số VN-Index thời điểm cuối năm 2022 bị điều chỉnh giảm từ 1.760 điểm (đưa ra trong báo cáo chiến lược 2022) xuống 1.680 điểm (upside 12,7% từ vùng giá hiện tại).

Đối với triển vọng TTCK trong quý 2, các yếu tố rủi ro bất định có phần chiếm ưu thế liên quan đến xu hướng lạm phát, lãi suất, xung đột Nga – Ukraine và động thái tăng lãi suất của FED tại kỳ họp tháng 5, tháng 6…, trong khi các yếu tố hỗ trợ về mặt cơ bản tác động chưa đủ mạnh.

“Theo đó, chúng tôi thận trọng với biến động thị trường trong quý 2 với kỳ vọng xu hướng đi ngang sẽ kéo dài với các nhịp tăng/giảm đan xen khi các yếu tố rủi ro/thuận lợi dần định hình. Các nhịp điều chỉnh của thị trường trong quý 2 sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tích luỹ cổ phiếu kỳ vọng sự khởi sắc của thị trường ở nửa sau 2022. Danh mục đầu tư tập trung ở nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ bối cảnh vĩ mô, tăng trưởng lợi nhuận cao”, chuyên gia KBSV nhận định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết KBSV: Cuối năm 2022, VN-Index có thể tiến tới 1.680 điểm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718847391 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718847391 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10