Từ tình yêu với biển, chị Đỗ Thị Thuỳ - xã Hạ Long - huyện Vân Đồn, đã bắt đầu giấc mơ khởi nghiệp của mình bằng chính những sản vật của biển.
Đi xa rồi trở về lập nghiệp
Đi thật xa để khám phá, học hỏi rồi trở về quê hương lập nghiệp. Nơi đó, bạn đã thấu hiếu những câu chuyện vẽ con người bản địa, thế mạnh má thiên nhiên ban tặng và hơn ai hết, bạn biết mình có thể làm những gì cho quê hương tươi đẹp. Câu chuyện của tôi là mảnh ghép lên bản đồ khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam đến từ Vân Đồn. Đó là chia sẻ của chị Đỗ Thị Thùy – Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Vân Đồn về hành trình khởi nghiệp.
Sinh ra, lớn lên ở Vân Đồn, chị Đỗ Thị Thuỳ rất quen thuộc với nghề chài lưới và các loại sản vật từ biển. Từ sự quen thuộc trở thành tình yêu khiến chị Thuỳ từ bỏ nhiều cơ hội công việc với nghề tài chính ngân hàng được đào tạo bài bản để đến với nghề làm ruốc hải sản.
Suy nghĩ phải tìm kiếm một sản phẩm giản đơn nhưng phù hợp với nhiều gia đình, nguồn hàng ổn định, tôi quyết định chọn chính những sản phẩm của quê hương mình. Nhưng những món hàng truyền thống này lại không hút khách, khi nhiều người tiêu dùng quen với việc ra chợ, vào các cửa hàng nhỏ để mua chị Thùy suy nghĩ tìm cách chế biến những thứ sản vật này, vừa nâng cao giá trị của chúng, vừa dễ tiêu thụ hơn khi bán ra thị trường.
Nghĩ là làm, chị mày mò, tìm công thức, rồi thử nghiệm chế biến đồ khô thành những món vừa mới lạ lại vừa tiện lợi. Tuy nhiên, nghĩ thì đơn giản, nhưng khi bắt tay vào làm, muôn vàn khó khăn xuất hiện. Do theo mùa vụ đánh bắt khiến nguồn nguyên liệu không ổn định, giá cả bấp bênh.
Chưa kể, sản phẩm qua chế biến hoàn toàn bằng thủ công, không sử dụng chất bảo quản, chất tạo hương vị nên thời hạn sử dụng ngắn. Những ngày đầu, vì chưa có nhiều kinh nghiệm, sản phẩm ruốc hàu, ruốc bề bề, ruốc tôm, cua, ghẹ qua chế biến chưa đạt yêu cầu, nhiều mẻ bị hư hỏng. Nhiều phen lỗ vốn, lúc đó, khách tìm đến đặt hàng, nhưng chị Thùy buộc phải từ chối vì sợ không đáp ứng được yêu cầu.
Dám nghĩ dám làm
Chị Đỗ Thị Thùy – Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Vân Đồn cho biết: Có mặt trên thị trường nhiều năm nay và là một trong những sản phẩm OCOP 4 sao của Quảng Ninh. Trong đó, sản phẩm ruốc tôm của Công Ty TNHH Hải Sản Vân Đồn đến nay đã tạo được niềm tin và trở thành lựa chọn của nhiều người tiêu dùng.
Lúc đầu cơ sở sản xuất của tôi khởi đầu với quy mô hộ gia đình, hiện nay đã phát triển thành Công ty TNHH Hải sản Vân Đồn với sản lượng 1-2 tạ ruốc hải sản các loại mỗi ngày. Hiện, thị trường tiêu thụ là các đơn vị phục vụ tour du lịch, nhà hàng, cửa hàng nông sản sạch.
Chị Thuỳ chia sẻ thêm, ban đầu, khách hàng đến với đơn vị qua nhiều kênh, từ giới thiệu của bạn bè, trang zalo, facebook cá nhân, qua kết nối cung - cầu của huyện, của tỉnh… sau đó trở thành khách quen, thành mối hàng lâu dài, bền vững.
Ruốc hải sản là sản phẩm được nhiều cơ sở ở Quảng Ninh sản xuất, nhưng ruốc hải sản thương hiệu Vân Đồn của chị Thuỳ được đánh giá có sự khác biệt rất rõ rệt, vì khi thưởng thức thấy rõ vị mặn đầu, ngọt cuối, thấy rõ hương vị rất đậm đà của biển. Để có nét riêng này, theo chị Thuỳ nguyên liệu chế biến phải tươi sống và là hải sản khai thác ở vùng biển Vân Đồn, nơi có độ mặn thấp hơn các vùng biển khác.
Đây cũng là nguyên nhân khiến chị Thuỳ rất coi trọng khâu chọn lọc, thu mua nguyên liệu, thường tự tay thực hiện công đoạn này. Bên cạnh đó, công nghệ, quy trình sao ruốc được chị Thuỳ chọn theo hướng truyền thống, chỉ có khâu đóng gói sản phẩm là sử dụng công nghệ hiện đại.
Chị Thuỳ phân tích, một mẻ ruốc được hấp, sao, sấy thủ công như cách các bà các mẹ ngày xưa hay làm bao giờ cũng ngon hơn thực hiện bằng máy móc, thiết bị công nghiệp. Chính vì vậy nên càng là loại ruốc đắt tiền, hay lô sản phẩm được khách đặt hàng riêng với yêu cầu cao thì cơ sở càng chú trọng yếu tố thủ công, lấy tay nghề, kinh nghiệm và tình yêu của người thợ làm yếu tố đảm bảo về chất lượng sản phẩm.
Sau những bước chân trên chặng đường kinh doanh đầy khó nhọc của chị Thùy giờ đã vững vàng hơn. Hiện tại, sản lượng 1-2 tạ ruốc hải sản các loại mỗi ngày. Vào những ngày lễ tết, đơn hàng tăng lên với số lượng gấp 2-3 lần. Từ đầu ra là một vài người thân, bạn bè quen biết, sản phẩm của chị giờ đã được rất nhiều người biết đến, có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước với thương hiệu riêng
Từ cung cách làm ăn chỉn chu, cẩn thận, sản phẩm ruốc hải sản các loại do doanh nghiệp của chị Thuỳ sản xuất ngày càng được thị trường tin dùng, sản lượng tiêu thụ ngày càng cao.
Trong chiến lược phát triển doanh nghiệp, chị Thuỳ đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để mở rộng nhà xưởng, đổi mới thiết bị, công nghệ, nâng cao tay nghề công nhân. Hiện nay người lao động của doanh nghiệp đang có thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/tháng.
Chị Thuỳ tâm sự: Mục tiêu của tôi là cung ứng sản phẩm ruốc hải sản các loại đến bếp ăn trường học, bếp ăn ngành than và các khu công nghiệp. Bởi trước tiên tôi muốn người Quảng Ninh phải được dùng sản phẩm tươi tốt của Quảng Ninh, sau nữa là tôi muốn đối tượng học sinh, người công nhân được sử dụng thường xuyên ruốc hải sản Vân Đồn.
Đây vốn là những đối tượng cần sử dụng thực phẩm bổ dưỡng để phát triển cơ thể, hoặc để tăng cường và duy trì sức khoẻ lao động, mà ruốc hải sản Vân Đồn chính là loại thực phẩm bổ dưỡng như thế.