Khơi thông dòng chảy, kết nối khu công nghiệp trục cao tốc phía đông

Diendandoanhnghiep.vn Việc kết nối khu công nghiệp 4 tỉnh trên trục cao tốc phía Đông sẽ tạo ra một không gian rộng lớn, năng động phát triển kinh tế, phát huy lợi thế để thu hút các dự án đầu tư lớn.

Sức mạnh của “bó đũa”

Ngày 28/7/2022, VCCI và 4 tỉnh, thành bao gồm Quảng Ninh - Hải Phòng – Hải Dương – Hưng Yên đã ký kết Thoả thuận hợp tác kết nối kinh tế cao tốc phía Đông. Theo đó, thỏa thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía đông tập trung vào 8 lĩnh vực: Liên kết xúc tiến thương mại, đầu tư; Liên kết trong giao thông và logictics; Liên kết trong chuỗi cung ứng sản xuất; Liên kết trong phát triển du lịch, dịch vụ; Liên kết cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; Liên kết đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực; Liên kết trong bảo vệ môi trường; Liên kết trong nông nghiệp và chế biến nông sản và ứng dụng công nghệ cao.

jvfg

Khu công nghiệp Tràng Duệ thuộc công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn- Hải Phòng

Nhiều chuyên gia nhận định, việc liên kết 4 địa phương sẽ tạo ra một vùng có tổng diện tích tự nhiên gấp 3 lần thủ đô Hà Nội, 5 lần thành phố Hồ Chí Minh và 8 lần so với Đà Nẵng, và quy mô dân số gấp gần 6 lần Đà Nẵng, bằng khoảng gần 80% dân số Hà Nội và bằng gần 70% dân số Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời tạo không gian phát triển mới, phát huy tối đa lợi thế của các địa phương, góp phần tăng trưởng kinh tế, tạo ra cực tăng trưởng mới vùng đồng bằng sông Hồng và khu vực phía Bắc.

Là một trong những nhà đầu tư hạ tầng bất động sản công nghiệp lớn mạnh tại Việt Nam, ông Vũ Thanh Dương, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng, đại diện chủ đầu tư KCN Tràng Duệ đánh giá về vai trò của trục cao tốc phía Đông với sự phát triển hạ tầng công nghiệp: “Theo tôi, trục cao tốc phía Đông có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế- xã hội của khu vực đồng bằng sông Hồng với một đầu là thủ đô Hà Nội, một đầu là cửa khẩu Móng Cái. Việc liên kết hạ tầng các KCN trên trục cao tốc phía đông sẽ giúp cho các KCN tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh có sự kết nối trong giao thông và Logistics, gắn kết các chuỗi cung ứng, hợp tác trong các chương trình xúc tiến đầu tư. Việc hình thành các KCN tại 4 tỉnh thành thuộc trục cao tốc phía đông giúp cho chúng tôi rất thuận tiện trong việc quản lý, vận hành, tổ chức thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng với các tác động tương hỗ qua lại giữa các dự án, thúc đẩy chuỗi dự án KCN dọc trục cao tốc phía Đông cùng phát triển”.

Hiện thực hóa thoả thuận hợp tác kinh tế

Ngày 28/2 vừa qua, VCCI đã phối hợp với 4 địa phương tổ chức Hội nghị triển khai thỏa thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông. Tại Hội nghị, các bên đã thống nhất thông qua việc thành lập Hội đồng Kết nối tiểu vùng (Hội đồng VEHEC) và đưa ra kế hoạch triển khai một số nội dung xúc tiến đầu tư nhằm đẩy mạnh liên kết vùng, tăng cường phối hợp khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của 4 địa phương dọc theo trục đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái.

Hiện nay, cả 4 địa phương đều có lợi thế rất lớn về kết nối về hạ tầng giao thông tốt nhất cả nước, với 2 sân bay quốc tế, hệ thống cảng biển trong đó có cảng nước sâu công suất lớn nhất khu vực phía Bắc. Trục đường cao tốc xuyên biên giới nối các tỉnh các tỉnh phía Bắc với thị trường Trung Quốc rộng lớn. Các doanh nghiệp trong vùng có thể sử dụng 3 sân bay quốc tế (Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn) và hệ thống cảng biển quốc tế để nhập vật tư, nguyên liệu đầu vào phục vụ cho nhu cầu sản xuất, đồng thời xuất khẩu sản phẩm với chi phí sản xuất và logistics tối ưu nhất.

gqws

Theo ông Paul Tonkes, Phó Giám đốc công nghiệp Core5 Việt Nam, hành lang đường cao tốc phía Đông là một trong những khu vực năng động, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mỗi địa phương lại có những thế mạnh riêng. Hà Nội là thủ đô và trung tâm hoạt động kinh tế của Việt Nam. Hải Phòng là một thành phố cảng lớn với cơ sở công nghiệp vững chắc và các ưu đãi của khu kinh tế. Quảng Ninh được đánh giá là tỉnh có tiềm năng phát triển thành trung tâm hậu cần - vận chuyển hàng xuyên biên giới quan trọng. Tỉnh Hưng Yên và Hải Dương nằm dọc theo QL5 và đã trở thành trung tâm công nghiệp lớn trong những năm gần đây với lợi thế về vị trí chiến lược dễ dàng tiếp cận thị trường và nhà cung cấp, lực lượng lao động đông đảo và lành nghề. Môi trường đầu tư thuận lợi với nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp, bao gồm giảm thuế và cấp đất. Đặc biệt sự phát triển của các khu công nghiệp tại Hưng Yên đã tạo nên một hệ sinh thái sản xuất công nghiệp độc đáo, phát triển ở mức độ cao. Cơ sở hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện, giúp doanh nghiệp dễ dàng xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nhằm cung cấp bức tranh toàn cảnh về phát triển KCN, KCX các tỉnh trục cao tốc phía đông, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp liên doanh, liên kết, kết nối với nhau để khai thác hiệu quả nguồn lực đầu tư, cơ sở vật chất nhằm mở rộng mạng lưới cung ứng dịch vụ, nâng cao khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu; Tìm kiếm cơ chế liên kết phát triển hiệu quả các khu công nghiệp tại 4 tỉnh thành. Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP Hải Phòng, UBND Tỉnh Quảng Ninh, UBND Tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn “Liên kết phát triển khu công nghiệp trục cao tốc phía đông”.

- Thời gian: 13h30-17h30 thứ 5 ngày 31/ 8/2023

- Địa điểm: Trung tâm hội nghị TP Hải Phòng, 18 Hoàng Diệu, Hải Phòng

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khơi thông dòng chảy, kết nối khu công nghiệp trục cao tốc phía đông tại chuyên mục Chính trị - xã hội của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718237827 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718237827 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10