Lãi suất cho vay giảm, kích thích nhu cầu mua bất động sản

Diendandoanhnghiep.vn Việc các ngân hàng hạ lãi suất cho vay mua nhà được cho là cơ hội giúp người dân, nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn thuận lợi.

>> Lãi suất giảm sâu, thời điểm “vàng” mua bất động sản?

Bước sang tháng 3, thị trường lãi suất chưa có dấu hiệu ngừng giảm khi lần lượt các ngân hàng hạ lãi suất. Đến nay, không còn ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất từ 6%/năm đối với các khoản tiền gửi thông thường. Từ đó kéo theo lãi suất cho vay mua bất động sản giảm theo.

Vừa qua, các ngân hàng tiếp tục

Các ngân hàng tiếp tục "đua" hạ lãi suất cho vay mua nhà nhằm kích cầu thị trường địa ốc.

Các ngân hàng "đua" hạ lãi suất

Mới đây, Agribank đã điều chỉnh mức lãi suất cho vay mua nhà. Cụ thể, lãi suất cho vay mua nhà của ngân hàng này giảm còn 6%/năm áp dụng thời gian vay tối đa 6 tháng. Đối với khoản vay trung và dài hạn, mức lãi suất cho vay trong 2 năm đầu tiên là 6,5%/năm. Sau khi hết thời hạn, mức lãi suất sẽ thả nổi được tính bằng lãi suất niêm yết tối đa tiền gửi tiết kiệm 12 tháng trả lãi cuối kỳ cộng với biên độ 3%/năm.

Không chỉ Agribank, các 'ông lớn' Big4 còn lại cũng có chiều hướng giảm lãi suất cho vay mua nhà. Tại BIDV, mức lãi suất cho vay mua nhà hiện là 6,5%/năm trong 6 tháng đầu và 7%/năm trong 12 tháng, thời gian vay tối thiểu 3 năm; VietinBank hiện áp dụng 5,7%/năm cho các khoản vay ngắn hạn và 6,45% một năm với khách hàng vay trung, dài hạn; Vietcombank áp dụng mức lãi suất ưu đãi từ 6%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay dưới 12 tháng.

>> Thách thức tín dụng đối với bất động sản

Đối với các nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất vay mua nhà dao động từ 5 - 8,5%/năm trong thời gian ưu đãi. Như ngân hàng ACB đã công bố lãi suất cho khoản vay ngắn hạn là 8,24%/năm và trung hạn là 9,82%/năm; mức lãi suất của hiện chỉ từ 5%/năm. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi bằng lãi suất cơ sở cộng với biên độ 2%/năm.

Đặc biệt, mức lãi suất cho vay tại các ngân hàng nước ngoài cũng giảm đáng kể. Điển hình như Shinhan Việt Nam cũng đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà cố định trong 5 năm. Cụ thể, 5,5% cố định trong 6 tháng đầu và 7,5% cố định cho 54 tháng tiếp. Đồng thời, khách hàng có thể lựa chọn gói vay 5,2%/năm cố định 12 tháng, 5,5%/năm cố định 24 tháng hay 6,0% cố định trong 36 tháng.

Kích cầu thị trường

Có thể thấy, việc mức lãi suất ưu đãi hơn trong thời gian qua đã góp phần “rã băng” thị trường bất động sản khi dòng tín dụng được nới lỏng. Với động thái giảm lãi suất mới nhất xuống mức khoảng 6%/năm được các chuyên gia dự báo sẽ góp thêm động lực để thị trường địa ốc khởi sắc hơn.

Việc các ngân hàng hạ lãi suất cho vay mua nhà được cho là cơ hội giúp người dân, nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn.

Việc các ngân hàng hạ lãi suất cho vay mua nhà là cơ hội giúp người dân, nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn.

Như nhận định của TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia cho rằng, với mặt bằng lãi suất đang giảm như hiện nay thì tín dụng mua nhà, sửa nhà sẽ phục hồi trở lại. Điều quan trọng nhất là không chỉ vấn đề về giá vốn vay đã rẻ hơn, mà kỳ vọng thu nhập khả dụng tăng lên đảm bảo khả năng trả nợ sẽ là yếu tố kích thích người dân “xuống tiền”.

Không những vậy, sau thời gian dài doanh nghiệp, khách hàng mua nhà gặp khó về nguồn vốn, khó tiếp cận tín dụng ngân hàng, thì gần đây nguồn vốn đã “cởi mở” hơn, khi liên tiếp có những thương vụ tài trợ vốn lên đến hàng ngàn tỷ đồng từ ngân hàng cho chủ đầu tư các dự án, trong đó có một phần cho khách hàng vay mua nhà ở tại dự án đó.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Quê - Chủ tịch G6, lãi suất cho vay bất động sản đang giảm hiện nay được cho là cơ hội đối với người mua và nhà đầu tư bất động sản. Ngay cả ngân hàng lớn như Agribank cũng hạ lãi suất cho vay mua nhà xuống mức rất thấp. Đây là tín hiệu dự báo thị trường bất động sản sẽ sớm sôi động trở lại.

“Đáng chú ý trong năm 2024, khi lãi suất cho vay liên tục được điều chỉnh giảm, thị trường bất động sản dần hồi phục, đồng nghĩa với việc nhu cầu mua nhà ở, đầu tư tài sản sẽ tăng trở lại. Khi đó, tín dụng cho vay bất động sản sẽ trở lại mạnh, tập trung vào phân khúc cho vay bất động sản bình dân phục vụ nhu cầu ở thực của khách hàng”, ông Nguyễn Văn Hương – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối bán lẻ OCB chia sẻ.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lãi suất cho vay giảm, kích thích nhu cầu mua bất động sản tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718363892 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718363892 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10