Linh hoạt trước yêu cầu vốn giá rẻ

Diendandoanhnghiep.vn Trong bối cảnh dòng tín dụng chịu sức ép cạnh tranh công khai, lãi suất cho vay của các TCTD rất khó tăng lên.

>>> Chính thức gia hạn Thông tư 02, tiếp tục tăng khả năng tiếp cận vốn

Bởi chỉ cần tăng lãi suất thì khách hàng có thể dịch chuyển sang vay ngân hàng khác có lãi suất rẻ hơn.

 Theo thống kê của NHNN, đến cuối tháng 5, tín dụng tăng 2,41%.

Theo thống kê của NHNN, đến cuối tháng 5, tín dụng tăng 2,41%.

Dưới góc nhìn của TCTD có khoảng 70% dư nợ vay dành cho nông nghiệp, nông thôn và chiếm 50% thị phần này cả nước, ông Phạm Toàn Vượng, Tổng giám đốc Agribank nhận định, việc tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm thực sự có khó khăn.

Song nếu nhìn về cùng kỳ năm trước, thì bối cảnh kinh tế, điều kiện kinh doanh và sự hồi phục của doanh nghiệp năm nay đều tốt hơn. Theo ông Vượng, việc thúc đẩy vốn vay cùng với cân đối vốn, giữ lãi suất của các ngân hàng sẽ là nỗ lực có hiệu quả rõ ràng hơn cho từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế phục hồi ở mức độ nhất định và đi vào tăng trưởng mạnh hơn, ông Vượng cho rằng lãi suất cũng có thể tăng lên để phù hợp nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp và cá nhân tăng cao.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Quyền Tổng giám đốc Eximbank cho hay, do khó khăn chung, cũng có một số doanh nghiệp rất cân nhắc về vấn đề lãi vay. “Nếu khách hàng chỉ chăm chú vào lãi thấp ngắn hạn, cái lợi trước mắt để dịch chuyển hợp đồng vay, quan hệ tín dụng thân thiết sẽ bị phá vỡ và đến một lúc nào đó, họ cũng không thể dịch chuyển mãi được. Vì vậy, bên cạnh việc giữ vốn vay rẻ, Eximbank sẽ ưu tiên bổ sung các giá trị cộng thêm từ dịch vụ để tăng gắn kết cũng như tăng hỗ trợ doanh nghiệp”, ông Hải cho biết.

Có thể thấy tùy chiến lược khác nhau mà các ngân hàng đang có kế hoạch cân đối, ưu tiên nguồn vốn khác nhau. Trong đó, “chi phí vốn vay rẻ” là lợi thế thuộc về phía người vay.

Theo thống kê của NHNN, đến cuối tháng 5, tín dụng tăng 2,41%. NHNN cho biết sẽ rà soát các văn bản theo luật, nghị định mới để cải thiện khả năng tiếp cận vốn vay.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Linh hoạt trước yêu cầu vốn giá rẻ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721532636 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721532636 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10