Long An hợp tác toàn diện với đối tác Nhật Bản

Diendandoanhnghiep.vn Tỉnh Long An cam kết luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản khi đến nghiên cứu, đầu tư dự án tại tỉnh.

>> Long An: “Đất lành” cho doanh nghiệp

Nhận lời mời của Thị trưởng Thành phố Okayama và các tổ chức, doanh nghiệp tại Nhật Bản, Đoàn công tác xúc tiến lao động, kết nối địa phương tỉnh Long An do Ông Nguyễn Văn Được - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn chính thức sang thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 05/12 đến ngày 09/12/2023. Tham dự Đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương, doanh nghiệp tỉnh Long An.

Long An dự Hội đàm và ký Tuyên bố chung với Thành phố Okayama

Long An dự Hội đàm và ký Tuyên bố chung với Thành phố Okayama

Hội đàm và ký Tuyên bố chung với Chính quyền Thành phố Okayama

Ngày 05/12/2023, Đoàn công tác của tỉnh Long An tham dự chương trình Hội đàm với Chính quyền Thành phố Okayama (Nhật Bản). Tiếp đoàn có Ông Masao Omori - Thị trưởng thành phố và Ông Taguchi Iroshi - Chủ tịch Hội đồng thành phố Okayama. Hai bên đã trao đổi, giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Long An và thành phố Okayama; thảo luận về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Trong buổi làm việc này, Ông Phạm Tấn Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An và Ông Masao Omori, Thị trưởng Thành phố Okayama đã ký kết Tuyên bố chung về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản thuộc các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, đào tạo,...

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được trao đổi tại buổi Hội đàm

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được trao đổi tại buổi Hội đàm

Phát biểu tại Hội đàm, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được cho biết, tỉnh có nguồn nhân lực rất dồi dào, trong đó số người trong độ tuổi lao động khoảng 1,13 triệu người, chiếm 65% dân số của tỉnh. Lao động của tỉnh đa phần là lao động trẻ, siêng năng, chịu khó học hỏi, tiếp thu nhanh những kiến thức khoa học kỹ thuật đáp ứng yêu cầu về tuyển dụng, đào tạo, cung ứng lao động cho các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản.

Từ năm 2020 đến nay, Long An đã đưa hơn 1.100 lao động sang làm việc tại thị trường Nhật Bản, chiếm 89% tổng số lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài, đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải thiện thu nhập của người lao động.

Trong thời gian tới, Long An tập trung thu hút đầu tư các lĩnh vực về công nghiệp chế biến, chế tạo như sản xuất linh kiện điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp bán dẫn, chế biến nông sản, năng lượng sạch, công nghiệp dược và thiết bị y tế, công nghệ sinh học... Do đó, ngoài mong muốn tiếp tục hợp tác với các địa phương ở Nhật Bản, đặc biệt là thành phố Okayama để thu hút đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho tỉnh Long An, cũng như sang làm việc tại Nhật Bản.

Làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Kofu thuộc tỉnh Yamanashi

Ngày 06/12, Đoàn công tác của tỉnh đã chào xã giao và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Kofu thuộc tỉnh Yamanashi. Tại buổi làm việc, Hiệp hội đã giới thiệu tỉnh Yamanashi là địa phương có thế mạnh trong các lĩnh vực: xuất khẩu nho, đào, rượu vang, bánh kẹo, mài cắt đá quý,...

Bí thư Tỉnh ủy Long An đề nghị Hiệp hội nghiên cứu và đẩy mạnh hợp tác giữa hai địa phương trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và xuất khẩu lao động để cùng nhau phát triển; cụ thể tập trung đầu tư thiết bị, công nghệ tiên tiến, chuyên sâu để trồng và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, trái cây; đào tạo, xuất khẩu nguồn lao động sang Nhật làm việc nâng cao trình độ, sau đó quay về làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng.

Trước đó, Đoàn công tác của tỉnh Long An đã đến thăm và làm việc với Công ty Tazmo - doanh nghiệp có trụ sở chính tại tỉnh Okayama và đã đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An từ năm 2008. Bí thư Tỉnh ủy Long An đánh giá cao Công ty trong việc áp dụng thành tựu công nghệ trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn, các loại máy móc, robot hiện đại phục vụ cho ngành công nghiệp điện tử. Đồng thời, mong muốn công ty tiếp tục nghiên cứu mở rộng quy mô đầu tư tại Long An, tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng suất lao động tại tỉnh Long An.

Làm việc với các Tập đoàn lớn của Nhật Bản 

Trong chương trình làm việc ngày 07/12, Đoàn đã đến làm việc tại Trụ sở Tập đoàn Aeon - một trong những Tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới. ông Nguyễn Văn Được đánh giá rất cao các dự án của Tập đoàn Aeon tại Việt Nam. Hiện nay, sản phẩm chuối của Long An đã được cung ứng cho thị trường Nhật Bản thông qua kênh bán lẻ của hệ thống Aeon, ông Nguyễn Văn Được đề nghị Tập đoàn nghiên cứu tăng cường nhập khẩu các loại sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của tỉnh (như các loại trái cây: chanh, khoai tím, lúa gạo,…) để bán rộng rãi tại các siêu thị bán lẻ của Aeon. Đối với dự án Trung tâm thương mại Aeon tại tỉnh, lãnh đạo tỉnh cam kết theo dõi chặt chẽ và hỗ trợ tối đa cho Tập đoàn để nhanh chóng hình thành trung tâm mua sắm hiện đại, quy mô lớn tại tỉnh.

Cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh đã làm việc và khảo sát tại Tập đoàn Nomura - một trong những Tập đoàn bất động sản hàng đầu Nhật Bản. Sau khi nghe Tập đoàn giới thiệu mục tiêu, các định đầu tư tại Việt Nam và Long An trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Long An đánh giá cao và ủng hộ việc hợp tác của Nomura và Ecopark trong việc nghiên cứu hợp tác dự án Khu đô thị sinh thái trên địa bàn huyện Bến Lức.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Long An đã thông tin thêm về tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển của tỉnh, đồng thời mong muốn hai bên tiến tới hợp tác đầu tư thêm nhiều dự án đô thị đẳng cấp cho tỉnh, hình thành nên các đô thị văn minh, hiện đại, đáng sống trên địa bàn tỉnh Long An.

Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc với tập đoàn Aeon

Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc với Tập đoàn Aeon

Năm 2023 là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản khi chính thức nâng cấp quan hệ ngoại giao “Đối tác chiến lược toàn diện”. Đóng góp một phần vào quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, Long An đã không ngừng nâng cấp và mở rộng hợp tác sâu rộng, toàn diện với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp tại Nhật Bản. Tỉnh luôn cam kết đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản khi đến nghiên cứu, đầu tư dự án tại tỉnh, đặc biệt là các dự án phù hợp với định hướng phát triển bền vững của tỉnh. Từ đó, mang lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo lợi ích hài hòa cho cả hai bên để đồng hành cùng nhau phát triển và thành công.

Theo lịch trình, dự kiến Đoàn công tác sẽ đến chào xã giao và làm việc với Cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA); làm việc với Tập đoàn Sapporo Holdings; làm việc Tập đoàn Hitachi Zosen và khảo sát các dự án, mô hình vận hành xử lý rác thải tại Nhật Bản.

Bên lề các chương trình làm việc xúc tiến đầu tư, lao động, Đoàn đã thăm và làm việc với Công ty Chaterraise, Công ty Grace Wine; thăm Viện dưỡng lão Sennomori; chào xã giao tỉnh trưởng Ibaraki; gặp gỡ lãnh đạo Sở Công Thương Okayama; Khảo sát các mô hình xử lý rác thải tại Trung tâm xử lý rác thải Seibu Okayama, Công ty Fuji Clean, Waki Shoten.

Kết thúc các buổi làm việc Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được đã ngỏ lời mời chính quyền thành phố Okayama và các doanh nghiệp Nhật Bản đến thăm Long An để khảo sát thực tế và kết nối hợp tác đầu tư, giao thương với các doanh nghiệp của tỉnh Long An.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Long An hợp tác toàn diện với đối tác Nhật Bản tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1708623614 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1708623614 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10