Khai thác hiệu quả thị trường nội địa với sức mua lớn từ dân số hơn 100 triệu người sẽ góp phần hoàn thành tăng trưởng kinh tế trên 8% của năm nay.
Thời điểm từ nay đến cuối năm, hoạt động xuất khẩu dự báo khó khăn hơn ở một số thị trường lớn do chịu tác động bởi các chính sách thương mại toàn cầu thì thị trường nội địa càng có ý nghĩa quan trọng hơn. Đó là lý do Bộ Công Thương mới đây đã phê duyệt chương trình phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng, đẩy nhanh cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giai đoạn 2025 - 2027.
Trong giai đoạn trước mắt - những tháng còn lại của năm, một số giải pháp được Bộ Công Thương cho rằng cần triển khai là hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và phân phối, bán lẻ; đảm bảo nguồn cung ổn định, đồng thời tái cơ cấu nguồn cung theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, tăng cường kết nối cung cầu, nhất là tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng kinh tế khó khăn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và bảo vệ người tiêu dùng.
Với quan điểm đồng thuận, TS Lê Duy Bình - Giám đốc Economica Việt Nam nhấn mạnh: từ góc độ sử dụng, có thể thấy tăng trưởng kinh tế được đo bằng tiêu dùng cuối cùng, tích lũy và xuất nhập khẩu. Nửa năm đầu 2025 trôi qua, tiêu dùng cuối cùng tăng 7,95%, đóng góp 84,2% vào tốc độ tăng chung của toàn nền kinh tế. Con số này cho thấy, để tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, phải dựa vào thị trường nội địa (tiêu dùng cuối cùng).
Năm 2025, tăng trưởng GDP phấn đấu đạt mức từ 8% trở lên. Đóng góp cho mục tiêu này, cùng với các động lực tăng trưởng trọng tâm, thị trường nội địa cần tăng ít nhất 12%. Để phát triển được thị trường nội địa, theo TS Lê Duy Bình, quan trọng nhất cần tăng chi tiêu khả dụng của người dân.
Ở khía cạnh khác, động lực người dân mạnh dạn chi tiêu, không “thắt lưng buộc bụng cần đảm bảo việc làm ổn định. Theo Cục Thống kê, nửa đầu năm nay, số lao động có việc làm là gần 52 triệu người, tăng hơn 538.000 người so với cùng kỳ năm trước. Đây là những tín hiệu đáng mừng và yếu tố thuận lợi thúc đẩy tiêu dùng nội địa trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh thêm, cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tiếp tục được đẩy mạnh cũng tạo cơ hội cho doanh nghiệp sản xuất, nhất là ở ngành hàng tiêu dùng quay lại và từng bước chiếm lĩnh thị trường nội địa. Tuy nhiên, phát triển các sản phẩm hàng hoá tiêu dùng cho thị trường nội địa có đặc thù riêng, khác với việc sản xuất hàng hoá xuất khẩu.
Theo TS Lê Duy Bình, ngoài việc quan tâm đến các yếu tố liên quan đến chất lượng, mẫu mã, doanh nghiệp trong nước cần đảm bảo cân đối cung cầu. Sản phẩm “made in Viet Nam” đáp ứng khả năng tiếp cận và phù hợp với thu nhập bình quân của người dân sẽ được đón nhận và ủng hộ.
Đây là bài toán cần sự đầu tư bài bản của doanh nghiệp và sự điều chỉnh của thị trường. Làm được như vậy, doanh nghiệp sản xuất đang tự tạo cơ hội tăng trưởng trong những tháng cuối năm và giai đoạn tiếp theo.
Chuyên gia tài chính Châu Đình Linh - trường đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, bên cạnh những hoạt động kích cầu tiêu dùng, các bộ ngành cần triển khai mạnh mẽ những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước nâng cao chất lượng, bao bì, đa dạng mẫu mã và chủng loại sản phẩm. Với các doanh nghiệp phân phối, hỗ trợ ứng dụng công nghệ, nâng cao trải nghiệm, tiếp cận hiệu quả hơn các đối tượng khách hàng ở nhiều phân khúc khác nhau; phát triển các dịch vụ đi kèm...
Ngoài ra, tiếp tục khuyến khích người Việt Nam tiếp cận, sử dụng hàng Việt Nam vừa tạo động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia.