Mua và nắm giữ dài hạn tạo ra lợi nhuận tốt hơn

Diendandoanhnghiep.vn Theo chuyên gia của UOB Việt Nam, đặt trong bối cảnh và triển vọng kinh tế vĩ mô toàn cầu, kinh tế Việt Nam cũng như triển vọng của TTCK, chiến lược đầu tư quan trọng nhất là nắm giữ tầm nhìn dài hạn.

>>> KRX và nâng hạng thị trường chứng khoán: Cơ hội rộng mở

Về vĩ mô, ông Abel Lim - Chuyên gia tư vấn chiến lược và quản lý tài sản của Tập đoàn UOB, nhận định kinh tế Việt Nam đã thể hiện đà tăng trưởng và khả năng phục hồi tích cực trong quý I/2024.

Cụ thể, các yếu tố chính củng cố cho triển vọng tích cực của Việt Nam trong năm nay là nhu cầu nội địa mạnh mẽ; Hoạt động sản xuất và xuất khẩu diễn ra mạnh mẽ, với xuất khẩu được thúc đẩy nhờ nhu cầu về thiết bị điện tử và điện thoại.

Nhận định về mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam năm 2024, các chuyên gia cho rằng vẫn còn khá nhiều thách thức bên cạnh các yếu tố thuận lợi

Nhận định về mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam năm 2024, chuyên gia UOB cho rằng vẫn còn khá nhiều thách thức bên cạnh các yếu tố thuận lợi. Trong ảnh: Ông Abel Lim - Chuyên gia tư vấn chiến lược và quản lý tài sản của Tập đoàn UOB

Cùng với đó, sự phục hồi của chu kỳ bán dẫn, tăng trưởng ổn định ở Trung Quốc và châu Á và khả năng cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn trong những tháng tới cũng sẽ là những điều tích cực cho nền kinh tế Việt Nam.

Lưu ý là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt là vào lĩnh vực sản xuất và chế biến, phản ánh niềm tin bền vững của nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh của Việt Nam. Thậm chí còn hơn thế nữa do chuỗi cung ứng toàn cầu đang được tái cấu hình khi phương Tây tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Cuối cùng, đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng và chuyển đổi kỹ thuật số có thể sẽ góp phần vào tăng trưởng và khả năng cạnh tranh lâu dài của Việt Nam.

"Những điều trên tái khẳng định dự báo tăng trưởng năm 2024 của UOB cho Việt Nam là 6%. Bên cạnh đó, thách thức đối với tăng trưởng kinh tế là lạm phát dai dẳng trong khi căng thẳng địa chính trị có thể làm gián đoạn thương mại và giá cả hàng hóa toàn cầu", ông chia sẻ.

Vị Chuyên gia tư vấn chiến lược và quản lý tài sản của Tập đoàn UOB  đã đưa ra những chiến lược đầu tư phù hợp bối cảnh hiện nay dựa trên các triển vọng kinh tế và nhận diện những rủi ro năm 2024. Đó là tối ưu sức mạnh của lãi suất kép trong đầu tư, xây dựng thu nhập ổn định từ đầu tư cổ tức và phân bổ tài sản đa kênh.

>>> Tiền Đồng giảm giá trong xu thế chung và ở mức trung bình

Chiến lược quan trọng nhất là nắm giữ tầm nhìn đầu tư dài hạn vì thời gian càng dài mà nhà đầu tư tham gia vào thị trường sẽ quan trọng hơn là xét theo từng thời điểm của thị trường. Có nhiều trường hợp các nhà đầu tư cố gắng tính toán thời điểm thị trường và đã mắc sai lầm. Thay vào đó, bằng chứng cho thấy các nhà đầu tư mua và nắm giữ sẽ tạo ra lợi nhuận dài hạn tốt hơn từ danh mục đầu tư của họ, ông nói.

“Bằng chứng cho thấy các nhà đầu tư mua và nắm giữ sẽ tạo ra lợi nhuận dài hạn tốt hơn từ danh mục đầu tư của họ. Một điều quan trọng khác là hãy xem xét các khoản đầu tư có chất lượng, vì các công ty chất lượng với mô hình kinh doanh tốt sẽ tạo ra lợi nhuận đầu tư ổn định với độ biến động thấp hơn.” – ông Abel chia sẻ

“Để xây dựng một danh mục đầu tư linh hoạt có thể vượt qua biến động của thị trường và mang lại lợi nhuận ổn định theo thời gian, hãy kết hợp giữa những tài sản có độ an toàn cao hơn và tài sản có tiềm năng tăng giá vốn. Đa dạng hóa giữa các khu vực và lĩnh vực khác nhau cũng sẽ giúp giảm bớt sự biến động trong danh mục đầu tư của bạn", ông Abel chia sẻ thêm.

Chiến lược

Chiến lược "Mua và Nắm giữ" (Buy and Hold) với danh mục chọn lọc các công ty có mô hình kinh doanh tốt được chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư xem xét. Ảnh minh họa: Internet

Đối với những nhà đầu tư trẻ, nguồn thu nhập - đầu tư từ thu nhập văn phòng, ông Abel cũng cho lời khuyên là "trước hết, để đề phòng những trường hợp không lường trước được, hãy dành một phần tiền lương của bạn làm tiền tiết kiệm. Sau đó, hãy đặt ra các mục tiêu tài chính trung hạn và dài hạn và vạch ra kế hoạch tài chính cho chính mình. Xác định mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận trong đầu tư và xem xét mức độ chấp nhận rủi ro của bạn ở những cột mốc quan trọng trong cuộc đời bạn".

Đối với những người không có khả năng đầu tư một lần với số tiền lớn, hãy xem xét việc tiết kiệm thường xuyên vì nó sẽ cho phép bạn đầu tư một số tiền cố định mà bạn chọn hàng tháng.

"Lời khuyên đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư trẻ là hãy bắt đầu sớm. Theo thời gian, bạn có thể khai thác sức mạnh của lợi nhuận gộp và vượt qua các giai đoạn biến động của thị trường. Sức mạnh của lợi nhuận gộp không hề bị phóng đại, vì việc tái đầu tư thường xuyên lợi nhuận và cổ tức có thể làm tăng đáng kể khoản đầu tư ban đầu của bạn.

Cuối cùng, có một câu nói hay của Warren Buffett rằng bạn nên “sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”. Điều này gói gọn ý tưởng rằng bạn nên tránh chạy theo đám đông và rơi vào tình trạng thiên vị về mặt cảm xúc", ông lưu ý.

Về triển vọng của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đến cuối năm 2024, Bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng giám đốc công ty quản lý quỹ UOB Asset Management Việt Nam nhìn nhận, những rủi ro từ bên ngoài như việc Fed chậm thực hiện giảm lãi suất hơn dự kiến, đồng USD tiếp tục mạnh lên, các xung đột địa chính trị trên thế giới leo thang, … sẽ tác động đến kinh tế Việt Nam và TTCK trong những tháng còn lại của năm 2024.

Tuy nhiên, theo nhà quản lý quỹ của UOB, triển vọng của TTCK sẽ tiếp tục khả quan nhờ vào các yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp được kỳ vọng tiếp tục phục hồi nhờ triển vọng kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu dùng nội địa cải thiện, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu và tiêu dùng; môi trường lãi suất thấp tiếp tục được duy trì, dù lãi suất chính sách có thể tăng nhẹ, để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; nguồn vốn FDI tiếp tục tăng trưởng tốt, đặc biệt là với tiềm năng từ ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam; chính sách đẩy mạnh đầu tư công của chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; quan trọng không kém là quyết tâm của chính phủ và cơ quan quản lý trong việc nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Chiến lược Buy & Hold là một phong cách đầu tư thụ động và đầu tư dài hạn dựa trên nguyên tắc rằng, theo thời gian thị trường tài chính mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt bất chấp những giai đoạn biến động hoặc suy giảm. Chiến lược Buy & Hold giúp nhà đầu tư không phải xem xét về thời điểm thị trường, mà có thời gian tham gia thị trường dài hạn, sàng lọc cổ phiếu tốt phù hợp danh mục của mình và mua về, giữ trong thời gian dài từ 3 đến 10 năm trở lên mà không sợ tài sản trở về con số 0. Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại cho rằng chiến lược mua và giữ là lý tưởng cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận dài hạn. Ông cũng là nhà đầu tư huyền thoại của chiến lược này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mua và nắm giữ dài hạn tạo ra lợi nhuận tốt hơn tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721657466 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721657466 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10