Nghệ An: Nhiều khuất tất tại những công trình lò đốt rác thải tiền tỷ

Diendandoanhnghiep.vn Liên tục trong những năm gần đây, hàng loạt gói thầu công trình dự án xử lý rác thải trên địa bàn Nghệ An đều do Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế trúng thầu thi công xây dựng.

>>Thấy gì từ công trình lò đốt rác thải ngốn tiền tỷ ở Nghệ An?

Đáng quan tâm, tại những công trình do nhà thầu nói trên được chủ đầu tư lựa chọn chấp thuận cho nhà thầu nói trên thi công thì đều rơi vào tình trạng dở dang, tồn tại nhiều khuất tất và không thể vận hành sau khi đã xây dựng hoàn thiện.

Thi công xong nhưng không thể vận hành

Cuối năm 2020, huyện Đô Lương đã bố trí thêm kinh phí hơn 4 tỷ đồng để tiếp tục triển khai dự án xây dựng hệ thống lò đốt rác thải tại xã Hồng Sơn. Công trình này do nhà thầu là Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế có địa chỉ tại xóm 8, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) trúng thầu thi công.

Sau một thời gian thi công, lò đốt rác nói trên đã cơ bản hoàn thành. Thế nhưng, theo ghi nhận của chúng tôi vào những tháng đầu năm 2022, lò đốt này vẫn chưa thể đưa vào vận hành. Nhiều hạng mục suốt thời gian dài để “phơi nắng phơi mưa”, hạng mục căn nhà bằng tôn đang được những người nhặt phế liệu tại bãi rác “trưng dụng” làm nơi tá túc buổi trưa.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Công Trường – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đô Lương nói lò đốt rác thải tại xã Hồng Sơn chưa hoạt động, nguyên nhân là do chưa có trạm điện. Tuy nhiên, ông Trường cũng cho rằng hiện đang có đơn vị mới vào khảo sát để đầu tư lò đốt rác khác vì lò đốt rác mới được đầu tư nói trên không đủ công suất cho cả huyện (?).

Tại huyện vùng cao Quế Phong, gói thầu số 3 dự án cải tạo và nâng cấp hệ thống lò đốt rác thải y tế tại Trung tâm Y tế huyện Quế Phong cũng do Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế “ôm” trọn sau khi được công nhận quyết định trúng thầu vào ngày 20/12/2021. Được biết, dự án nêu trên có mức đầu tư hơn 3,26 tỷ đồng và giao cho Trung tâm Y tế huyện Quế Phong làm chủ đầu tư.

dự án cải tạo và nâng cấp hệ thống lò đốt rác thải y tế tại Trung tâm Y tế huyện Quế Phong cũng do Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế trúng thầu thi công cũng đang dở dang

Dự án cải tạo và nâng cấp hệ thống lò đốt rác thải y tế tại Trung tâm Y tế huyện Quế Phong cũng do Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế trúng thầu thi công cũng đang dở dang (ảnh chụp ngày 21/4/2022)

Được biết, gói thầu số 3 toàn bộ phần xây lắp và thiết bị công trình cải tạo và nâng cấp hệ thống lò đốt rác thải y tế tại Trung tâm Y tế huyện Quế Phong thì dự án nêu trên sẽ thực hiện trong vòng 4 tháng kể từ ngày bắt đầu khởi công. Thế nhưng, vào những ngày cuối tháng 4/2022, khi “mục sở thị” dự án nêu trên, nhiều hạng mục công trình vẫn đang còn dang dở.

>>Nghệ An: Nhiều dự án xử lý rác thải đầu tư theo kiểu "chắp vá"?

Còn tại huyện Anh Sơn cũng có một dự án lò đốt rác thải sinh hoạt do nhà thầu là Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế trúng thầu thi công với giá trị gói thầu gần 4 tỷ đồng. Cụ thể là ngày 09/12/2020, UBND huyện Anh Sơn có Quyết định số 5183/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu hỗn hợp số 1: Xây dựng và mua sắm hệ thống lò đốt rác thải sinh hoạt công trình lò đốt rác thải tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn. Tuy nhiên, theo phản ánh cũng như ghi nhận của phóng viên, đến nay dự án nêu trên chưa thể đưa vào vận hành.

Theo dữ liệu Diễn đàn Doanh nghiệp có được, kể từ khi thành lập vào năm 2014 đến nay, Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế đã tham gia 130 gói thầu, trong đó trúng 82 gói, trượt 1 gói, 4 chưa có kết quả, 2 gói đã bị huỷ. Tổng giá trị trúng thầu mà nhà thầu thầu này được giao triển khai các gói đầu tư, xây dựng, nâng cấp, sửa chữa…trong thời gian qua lên tới hơn 346 tỷ đồng.

Tại xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp, vào tháng 10/2020, Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế cũng “một mình một chợ” trúng gói thầu dự án xây dựng và mua sắm hệ thống lò đốt rác thải với nguồn vốn hơn 3,6 tỷ đồng. Hiện công trình tiền tỷ ở đây vẫn chưa thể đi vào hoạt động…

Dự án thi công vi phạm hành lang công trình thuỷ lợi

Trở lại với gói thầu thi công dự án xây dựng và mua sắm hệ thống lò đốt rác thải sinh hoạt công trình lò đốt rác thải tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn do Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế trúng thầu cũng tồn tại nhiều bất cập.

>>Lỗ hổng trong đấu thầu, đấu giá - Bài 1: Khi quan chức… nhúng chàm

Theo đơn của công dân Nguyễn Trường Xuân, trú tại thôn 7, xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn) phản ánh thì hạng mục thi công cột điện để kéo điện vào phục vụ dự án đã vi phạm hành lang bảo vệ các công trình thuỷ lợi. Cụ thể là 24 cột điện của dự án đã nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ công trình của kênh mương nội đồng, làm ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng tưới tiêu của kênh mương. Nhiều diện tích đất canh tác hoa màu của người dân địa phương bị xáo trộn.

dự án lò đốt rác thải sinh hoạt do nhà thầu là Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế trúng thầu thi công với giá trị gói thầu gần 4 tỷ đồng

Công trình dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn do nhà thầu là Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế trúng thầu thi công với giá trị gói thầu gần 4 tỷ đồng đến nay vẫn chưa thể đưa vào vận hành

Sau khi có đơn thư phản ánh về tình trạng này, ngày 28/4/2022, UBND huyện Anh Sơn đã có báo cáo số 170/BC-UBND báo cáo tiến độ giải quyết nội dung đơn thư của công dân là có cơ sở. Thực trạng nhà thầu ngang nhiên thi công công trình vi phạm hành lang công trình thuỷ lợi nội đồng là có thật.

“Ngày 14/4/2022, UBND xã Phúc Sơn đã tổ chức buổi làm việc với các bên liên quan, bao gồm Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn; Công ty TNHH thuỷ lợi Tây Nam Nghệ An, đồng thời tiến hành kiểm tra thực địa và hồ sơ lưu trữ tại Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn. Qua buổi kiểm tra, làm việc đã xác định việc xây dựng hệ thống đường dây tải điện sử dụng cho lò đốt rác tải sinh hoạt tại xã Phúc Sơn nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ công trình của kênh mương theo phản ánh, kiến nghị của ông Nguyễn Trường Xuân, trú tại thôn 7, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn là đúng” – báo cáo số 170 của UBND huyện Anh Sơn nêu.

Bên cạnh đó, khi thi công dự án lò đốt rác tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn đã xảy ra vi phạm hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi nội đồng của địa phương này

Bên cạnh đó, khi thi công dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn đã xảy ra vi phạm hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi nội đồng của địa phương này

Sáng 10/5/2022, ông Võ Hồng Hiếu - Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn, xác nhận thông tin trên và cho biết: Nguyên nhân để xảy ra sự việc là do xã bàn giao mặt bằng như thế nào thì Ban yêu cầu nhà thầu xây dựng như thế. Sẽ di dời toàn bộ 24 cột điện nhưng tiến độ di dời thì đang phụ thuộc vào UBND xã. Khi nào UBND xã bàn giao mặt bằng thì sẽ tiến hành thực hiện việc trên.

Theo Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn thì đến nay lò đốt rác tại xã Phúc Sơn mới được tạm bàn giao cho xã về công nghệ nhưng đến nay chưa được vận hành.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Nhiều khuất tất tại những công trình lò đốt rác thải tiền tỷ tại chuyên mục Hồ sơ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1669637279 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1669637279 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7