Ngược xu hướng chung, cầu bắt đáy có đủ mạnh đẩy VN-Index về đỉnh cũ?

Diendandoanhnghiep.vn Chỉ số VN-Index đã thành công trong phiên retest vào cuối tuần trước, do vậy xu hướng thị trường được dự báo vẫn còn nhiều khả năng để hướng về đỉnh cũ 1.536 điểm.

Yếu tố địa chính trị giữa Nga - Ukraine đã ảnh hưởng không nhỏ đến diễn biến thị trường tuần qua.

Yếu tố địa chính trị giữa Nga - Ukraine đã ảnh hưởng không nhỏ đến diễn biến thị trường tuần qua (Ảnh: Nguyễn Long).

Thị trường cuối tuần qua đã tiếp diễn trạng thái giằng co mạnh khi thu hẹp đà tăng về cuối phiên. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng còn 0,27% dừng tại 1.498,89 điểm trong khi HNX-Index tăng 1,21%, UPCoM-Index tăng 0,3%. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 29.543 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Nhận định xu hướng ngắn hạn của thị trường, CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ còn tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.512 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy dòng tiền có thể sẽ phân hóa và vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang có xu hướng rõ ràng hơn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục đi ngang cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chuyên gia YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trên 55% danh mục và chưa nên gia tăng đòn bẩy trong bối cảnh thị trường vẫn còn biến động mạnh do ảnh hưởng từ yếu tố địa chính trị.

Theo đồ thị tuần, các chỉ số vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn cho thấy dòng tiền vẫn còn suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Đồng thời, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng với tỷ lệ cổ phiếu 45-50% danh mục.

Diễn biến chỉ số VN-Index (Ảnh: KBSV).

Diễn biến chỉ số VN-Index (Ảnh: KBSV).

Chiến sự Nga – Ukraine: Thị trường chứng khoán toàn cầu rúng động

Về kỹ thuật, CTCK KB Việt Nam (KBSV) nhận định, vùng cản quanh 152x điểm tiếp tục gây áp lực lên đà hồi phục của chỉ số và rủi ro điều chỉnh có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, chuyên gia KBSV cho rằng cơ hội hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao chừng nào vùng hỗ trợ then chốt quanh 1.460 điểm tiếp tục được giữ vững.

“Sau khi chốt lời một phần trong những phiên trước, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại từng phần vị thế trading ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ của các mã mục tiêu”, chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Còn theo CTCK MB (MBS), chỉ số VN-Index vẫn đang được hỗ trợ bởi các đường MA50, MA100,… Với phiên phục hồi ngày 25/2, một lần nữa chỉ số này lại thành công khi đã có phiên retest thành công, do vậy về xu hướng thị trường vẫn còn nhiều khả năng để hướng về đỉnh cũ 1.536 điểm hoặc có thể đạt mục tiêu ở trong xu hướng tăng này ở 1.560 điểm.

Trong khi đó, CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định, lực cung chốt lời ngắn hạn vẫn là khá lớn quanh vùng 1.520 điểm khiến cho chỉ số vẫn đang có xu hướng dao động tích lũy đi ngang quanh mốc 1.500 điểm kể từ đầu tháng đến hiện tại. Bên cạnh đó, những diễn biến liên quan đến căng thẳng Nga - Ukraine cũng làm dấy lên quan ngại về triển vọng thị trường trong ngắn hạn. Lực cầu bắt đáy trong tuần vừa qua tuy vẫn có nhưng là không đủ để khiến VN Index đi ngược lại xu hướng chung trên thế giới.

“Trong tuần tới, chúng tôi kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - vốn đã có mức giá chiết khấu khá sâu sau tuần vừa rồi. Với diễn biến như vậy, nhà đầu tư theo trường phái lướt sóng ngắn hạn có thể giải ngân với tỷ trọng nhỏ vào nhóm cổ phiếu “trụ” dẫn dắt thị trường, trong khi đó nhà đầu tư trung - dài hạn vẫn nên chờ đợi thời điểm mặt bằng giá thị trường ổn định hơn rồi mới nên cân nhắc tiến hành giải ngân”, chuyên gia VCBS khuyến nghị.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngược xu hướng chung, cầu bắt đáy có đủ mạnh đẩy VN-Index về đỉnh cũ? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721476273 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721476273 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10