Nvidia sẽ "xây tổ đại bàng" tại Việt Nam

Diendandoanhnghiep.vn CEO Nvidia Jensen Huang, cho biết công ty coi Việt Nam là một thị trường quan trọng và khẳng định có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất tại đất nước này.

>> Cú bứt tốc ngoạn mục của Nvidia

“Cơ sở sản xuất mới sẽ góp phần thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái bán dẫn và số hoá của Việt Nam”. Huang cho hay.

Ông Jensen Huang vàp/Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm và làm việc tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC).

Ông Jensen Huang và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm và làm việc tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC). Ảnh: vtc.vn

Đề cập việc Việt Nam đã có rất nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực máy tính làm việc trên khắp thế giới, đồng thời là một trong những nước xuất khẩu phần mềm lớn nhất, CEO Nvidia Jensen Huang nhận định Việt Nam có thể tạo ra "một triệu kỹ sư AI" và là đội ngũ kỹ sư AI hùng hậu nhất thế giới. Nvidia cũng sẽ hợp tác với các đối tác trong nước để phát triển hạ tầng AI, gồm siêu máy tính, trung tâm dữ liệu, trung tâm nghiên cứu phát triển.

"Chuyến đi này chắc chắn sẽ mở ra những chuyến đi lần sau. Tôi sẽ trở lại Việt Nam, trở về quê hương thứ hai của Nvidia", ông nói.

Trước đó, Reuters đưa tin Nvidia, công ty đã đầu tư 250 triệu USD vào Việt Nam, chuẩn bị thảo luận về các thỏa thuận hợp tác về chất bán dẫn với các công ty công nghệ và chính quyền Việt Nam trong đầu tuần này.

Việt Nam là nơi có các nhà máy lắp ráp chip lớn, trong đó có nhà máy lớn nhất thế giới của Intel, đang cố gắng mở rộng sang thiết kế chip và có thể cả sản xuất chip trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu có nhiều xáo trộn.

Theo tài liệu của Nhà Trắng công bố vào tháng 9, khi Washington nâng cấp quan hệ ngoại giao với Hà Nội, Nvidia đã có hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu tại địa phương để triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các ngành công nghiệp đám mây, ô tô và chăm sóc sức khỏe.

Tại tọa đàm "Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam" ngày 11/12/2023, Chủ tịch Tập đoàn Nvidia cho biết làn sóng mới về công nghệ đang tới và có thể là làn sóng lớn nhất từ trước đến nay. "Làn sóng mới là cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam. Không quốc gia nào tụt lại phía sau về AI mà có thể phát triển được", ông Jensen Huang nói.

Chính vì vậy Việt Nam cần tận dụng lợi thế của AI để nắm giữ và phát triển trí tuệ nhân tạo. "Tôi tin Việt Nam đã sẵn sàng, chuẩn bị tốt, đây là thời cơ của các bạn", ông nhấn mạnh.  

Để tận dụng lợi thế của làn sóng mới này, ông cho rằng Việt Nam đã sẵn sàng số hóa khi đa số người dân đã sử dụng được điện thoại di động. Bên cạnh đó, Việt Nam đã có kỹ sư phần mềm và họ đã sẵn sàng nhảy sang bước tiến mới về AI. Việt Nam cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ dành cho một Việt Nam AI, trí tuệ nhân tạo và số hóa.

"Chúng tôi tin tưởng Việt Nam sẽ là quê hương thứ hai của Nvidia và là trung tâm lớn nhất của chúng tôi trên thế giới. Chúng tôi dự định sẽ thành lập pháp nhân tại Việt Nam", chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới nói.

Trao đổi tại tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định Việt Nam có một số lợi thế để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, AI cũng như cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho Nvidia hoạt động tại Việt Nam.

Ông đề nghị phía Nvidia đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư về bán dẫn, AI vào Việt Nam; hợp tác, đầu tư, xây dựng các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm về thiết kế, phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn của Nvidia tại NIC và các khu công nghệ cao.

Hợp tác, tư vấn, hỗ trợ NIC và các cơ sở đào tạo của Việt Nam về nguồn lực, chuyên gia xây dựng các chương trình đào tạo, thực hành trong lĩnh vực bán dẫn, AI.

Tạo điều kiện cho các kỹ sư, học viên của Việt Nam có thể tham gia thực tập, làm việc tại Nvidia, đồng hành cùng Việt Nam trong việc xây dựng vườn ươm doanh nghiệp ngành bán dẫn, cũng như tư vấn cho Việt Nam hình thành các doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Ủng hộ, phối hợp với Việt Nam tiếp cận, triển khai các dự án trong khuôn khổ quỹ trợ cấp cho các hoạt động sản xuất và phát triển chất bán dẫn của Chính phủ Hoa Kỳ.

Tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam và phát triển hệ sinh thái hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn, AI tại Việt Nam.

Ông Dũng cũng đề nghị Nvidia phối hợp với NIC triển khai Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030, và hợp tác với các cơ sở đào tạo lớn của Việt Nam thực hiện các chương trình đào tạo nguồn nhân lực ngành bán dẫn.

Jensen Huang sinh năm 1963 tại Đài Loan (Trung Quốc) nhưng khi lên 9 tuổi, ông và anh trai bị gửi sang Mỹ với tư cách là những trẻ vị thành niên không có người đi cùng. Sau vài năm, cha mẹ Huang được nhập cảnh vào Mỹ, định cư ở Oregon và hai anh em đoàn tụ với họ. Huang theo học tại Đại học Bang Oregon, chuyên ngành kỹ thuật điện và kết hôn với Lori Mills - đối tác của ông trong phòng thí nghiệm.

Năm 1993, Jensen Huang cùng hai người bạn là Chris Malachowsky và Curtis Priem thành lập Nvidia với vốn ban đầu 40.000 USD. Jensen Huang giữ chức vụ Giám đốc điều hành kể từ khi thành lập.

Ra đời vào thời điểm bắt đầu bùng nổ đồ họa 3D trong trò chơi điện tử, Nvidia kiếm được khá nhiều tiền. Thời điểm đó, khách hàng không hối tiếc khi chi hàng nghìn USD cho card đồ họa. Nhờ đó, công ty đã xây dựng được mối liên kết chặt chẽ với thế giới trò chơi điện tử. Nvidia được IPO vào năm 1999 và Huang nắm giữ khoảng 3% Nvidia.

Dưới thời Huang, Nvidia trở thành thế lực thống trị về chip chơi game trên máy tính và đã mở rộng sang thiết kế chip cho trung tâm dữ liệu và ô tô tự lái. Sản phẩm của Nvidia hiện là trung tâm của các xu hướng công nghệ lớn, từ trò chơi điện tử đến ô tô tự lái, đến điện toán đám mây và giờ là AI - trí tuệ nhân tạo. Cổ phiếu của Nvidia cũng tăng vọt nhờ những dự báo doanh số xuất sắc từ sự bùng nổ của AI. Năm 2023, cổ phiếu công ty thăng hoa nhờ nhu cầu về các con chip tiên tiến (GPU) bùng nổ.

Từ khi ra mắt ChatGPT của OpenAI, giá trị Nvidia tăng vọt từ khoảng 420 tỷ USD lên mức hiện tại.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tài sản ròng của CEO Nvidia tăng mạnh. Hiện tại, theo ước tính của Forbes, Jensen Huang đang sở hữu 42,4 tỷ USD.

Jensen Huang đã trao cho Stanford 30 triệu USD để xây dựng một trung tâm kỹ thuật. Năm 2022, Jensen Huang chi 50 triệu USD cho Đại học Bang Oregon để xây dựng một trung tâm nghiên cứu cùng tên.

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nvidia sẽ "xây tổ đại bàng" tại Việt Nam tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1709489401 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1709489401 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10