Đưa Phong Nha-Kẻ Bàng thành kinh đô du lịch mạo hiểm của châu Á

Diendandoanhnghiep.vn Tỉnh Quảng Bình đang phấn đấu xây dựng Phong Nha - Kẻ Bàng đạt thương hiệu trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế vào năm 2030, là kinh đô du lịch mạo hiểm của châu Á.

Song song với công tác bảo tồn và phát triển bền vững các giá trị của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, trong công văn mới đây, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan nỗ lực phấn đấu đến năm 2025 sẽ xây dựng Phong Nha-Kẻ Bàng đạt tiêu chuẩn khu du lịch quốc gia.

Đạt được thương hiệu trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế vào năm 2030, là kinh đô du lịch mạo hiểm của châu Á.

Là một trong những đơn vị đầu tiên ở Quảng Bình chuyên tổ chức các tour du lịch mạo hiểm khám phá hang động, ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Công ty Oxalis Adventure cho biết, Phong Nha - Kẻ Bàng hội tụ rất nhiều yếu tố thuận lợi để trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm hàng đầu khu vực châu Á trong tương lai. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc phải làm để biến điều này trở thành hiện thực trong 5-10 năm tới.

Phong Nha - Kẻ Bàng hội tụ rất nhiều yếu tố thuận lợi để trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm hàng đầu khu vực châu Á trong tương lai.

Phong Nha - Kẻ Bàng hội tụ rất nhiều yếu tố thuận lợi để trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm hàng đầu khu vực châu Á trong tương lai.

Theo đó, mô hình du lịch mạo hiểm khám phá hang động được Oxalis Adventure giới thiệu và đưa vào khai thác tuyến Hang Én vào năm 2011. Năm 2013, công ty này tiếp tục đưa vào khai thác hệ thống hang Động Tú Làn, Hang Sơn Đoòng.

Kể từ đó loại hình du lịch mạo hiểm khám phá hang động tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cũng dần trở nên phổ biến và được nhân rộng bởi nhiều công ty như: Phong Nha Discovery, Jungle Boss, Phong Nha Heritage, Netin Travel…

>>Phong Nha - Kẻ Bàng: Đón đầu xu hướng du lịch mạo hiểm

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Châu Á, để Phong Nha-Kẻ Bàng thực sự trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm của khu vực thì vẫn cần những giải pháp cụ thể.

Mỗi tour du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng chỉ phục vụ 10 người, mỗi năm cũng chỉ nhận 1.000 suất và Quảng Bình chỉ cho phép tổ chức tour từ tháng 1 đến tháng 8 hàng năm, còn lại đóng cửa để tái cân bằng.

Mỗi tour du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng chỉ phục vụ 10 người, mỗi năm cũng chỉ nhận 1.000 suất và Quảng Bình chỉ cho phép tổ chức tour từ tháng 1 đến tháng 8 hàng năm, còn lại đóng cửa để tái cân bằng.

>>Tiềm năng du lịch mạo hiểm

Trong đó, cần phát triển và cải thiện cơ sở hạ tầng trong và xung quanh vườn quốc gia để tạo điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn cho khách du lịch, gồm: nâng cấp đường giao thông, sân bay, bến thủy nội địa, cảng biển quốc tế và hệ thống giao thông công cộng kết nối để đảm bảo việc đi lại thuận tiện đến vườn quốc gia.

Cung cấp đa dạng các sản phẩm du lịch mạo hiểm để đáp ứng sở thích khác nhau của du khách trong nước và quốc tế bao gồm: thám hiểm hang động, đi bộ đường dài, zipline, chèo thuyền kayak, leo núi, đạp xe leo núi…

Ngoài ra, cần thành lập các trung tâm đào tạo du lịch mạo hiểm bao gồm các khóa học về kỹ thuật thám hiểm hang động, leo núi đá, kỹ năng sinh tồn và thực hành du lịch sinh thái.

Đồng thời, thực hiện các hoạt động du lịch bền vững để bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên và tính toàn vẹn sinh thái của vườn quốc gia. Thực hiện các quy chế, chính sách thực thi liên quan đến việc giới hạn số lượng du khách, hệ thống quản lý chất thải và giáo dục khách du lịch về tầm quan trọng của việc bảo tồn.

Ông Á nêu ý kiến, chiến lược xúc tiến và quảng bá cũng cần thay đổi để thích ứng với những xu thế mới hiện nay. Với lượng khách tự đi du lịch vào Việt Nam rất lớn, công tác quảng bá cần thay đổi theo hướng tiếp cận khách du lịch nhiều hơn thay vì chỉ tập trung tiếp cận các đại lý du lịch, các đối tác ở nước ngoài.

“Ngoài những giải pháp nói trên, để xây dựng Phong Nha-Kẻ Bàng trở thành điểm đến mạo hiểm hàng đầu khu vực châu Á cũng cần sự thúc đẩy quan hệ đối tác với các doanh nghiệp và nhà điều hành du lịch mạo hiểm với các hình thức đa dạng như liên kết, hợp tác, đối tác công - tư để quảng bá, tiếp thị.

Đặc biệt là sự hỗ trợ của Chính phủ và chính quyền địa phương để tạo ra các chính sách thuận lợi cho sự phát triển của du lịch mạo hiểm trong khu vực cũng như tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc phát triển” ông Á chia sẻ thêm.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đưa Phong Nha-Kẻ Bàng thành kinh đô du lịch mạo hiểm của châu Á tại chuyên mục Du lịch của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1709520537 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1709520537 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10