"Phù thủy công nghệ" Sean Parker - người hùng thầm lặng của Facebook

Diendandoanhnghiep.vn Với nhiều người, cái tên Sean Parker chắc hẳn không còn xa lạ. Sean Parker được biết đến như là "phù thuỷ Internet" khi đứng sau thành công của Facebook.

>>> Zhang Yiming - tỷ phú bí ẩn đứng sau "hiện tượng toàn cầu" TikTok

Sean Parker còn được gọi là người "hiểu Facebook hơn cả Mark Zuckerberg".

Người hiểu Facebook hơn Mark Zuckerberg

Sean Parker đạt được thành công rực rỡ khi còn rất trẻ: Năm 19 tuổi, anh đồng sáng lập Napster – dịch vụ đã góp phần thay đổi cách thế giới nghe nhạc. Năm 24 tuổi, anh là chủ tịch sáng lập của Facebook – startup công nghệ sau này trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Doanh nhân 42 tuổi hiện sở hữu khối tài sản 2,8 tỷ USD

Doanh nhân 42 tuổi hiện sở hữu khối tài sản 2,8 tỷ USD.  Ảnh: Brooksy.

Parker sinh ra ở Herndon (Virginia, Mỹ). Năm lớp 2, anh được cha dạy cách lập trình trên máy vi tính. Vài năm sau, Parker đã có thể hack vào hệ thống của các trường đại học và công ty, trong đó có một công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Cha anh đã tịch thu bàn phím trước khi anh đăng xuất. Sau đó, anh bị FBI phát hiện nhưng vì là trẻ vị thành niên, anh chỉ phải phục vụ cộng đồng thay vì án tù.

Năm 1999, ở tuổi 19, Parker đồng sáng lập dịch vụ chia sẻ tập tin Napster. Công ty nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp phát triển nhanh nhất và gây tranh cãi nhất mọi thời đại. Parker và người đồng sáng lập còn lại - Shawn Fanning, được coi là những người đã cách mạng hóa ngành công nghiệp âm nhạc.

Chân dung chàng trai 7 tuổi biết lập trình, 24 tuổi thành chủ tịch Facebook, hiện sở hữu hàng tỷ USD - Ảnh 1.
Sau một số vụ kiện từ các hiệp hội âm nhạc, cuối cùng Napster phải đóng cửa. Parker thành lập trang mạng xã hội có tên Plaxo. Anh bị sa thải sau 2 năm. Công ty ngừng hoạt động năm 2017.

Năm 2004, Parker gia nhập nhóm sáng lập Facebook - khi đó chỉ là một công ty khởi nghiệp non trẻ. Với tư cách là chủ tịch sáng lập, anh đóng vai trò to lớn trong việc đầu tư và thiết kế của công ty.

1 năm sau, Parker bị bắt vì cáo buộc tàng trữ cocaine. Dù cáo buộc chính thức không được công bố nhưng vụ việc đã góp một phần vào việc anh rời Facebook. Sau vài tháng, Parker từ chức.

Tuy nhiên, Parker vẫn ảnh hưởng đến Facebook ngay cả khi đã rời đi. "Tôi không nghĩ Parker rời Facebook. Cậu ấy vẫn tiếp tục tham gia theo nhiều cách khác nhau", Peter Thiel, nhà đầu tư ban đầu của Facebook nói với Vanity Fair. Thậm chí, Parker còn được gọi là người "hiểu Facebook hơn cả Mark Zuckerberg".

Nhà từ thiện tích cực

Parker nổi tiếng với tinh thần làm việc tập trung cao độ. Một đồng nghiệp cũ của anh cho biết, đôi khi cách tốt nhất để khiến Parker chú ý là gọi anh 10 – 20 lần liên tiếp, cho đến khi anh nhận ra có người cần nói chuyện với mình.

Định mệnh đã cho Sean Parker gặp Mark Zuckerberg

Định mệnh đã cho Sean Parker gặp Mark Zuckerberg. Ảnh: New York Times.

Parker là đối tác quản lý của quỹ đầu tư của Peter Thiel từ năm 2006 đến năm 2014. Anh là nhà đầu tư ban đầu vào Spotify, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Spotify đến Mỹ và là thành viên hội đồng quản trị của công ty cho đến năm 2017.

Năm 2012, Parker và Fanning ra mắt Airtime, một dịch vụ trò chuyện video tương tự như Chatroulette. Dịch vụ ban đầu thất bại và được khởi chạy lại dưới dạng ứng dụng iOS và Android vào năm 2016.

Sau nhiều năm kinh doanh, Parker tích lũy được khối tài sản trị giá 2,8 tỷ USD, theo Forbes. Năm 2010, anh mua một ngôi nhà ở West Village với giá 20 triệu USD. Sau đó, anh mua thêm nhiều bất động sản trị giá hàng chục triệu USD.

Parker cũng là nhà từ thiện hoạt động tích cực. Năm 2015, anh quyên góp 600 triệu USD để thành lập Quỹ Parker, tập trung tài trợ các chương trình khoa học đời sống, sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Parker còn đóng góp cho các ứng cử viên chính trị của đảng Cộng hòa và Dân chủ, cùng sáng lập Nhóm Đổi mới Kinh tế, tập trung vào các thách thức kinh tế trên khắp nước Mỹ.

Năm 2016, Parker chi 250 triệu USD thành lập Viện Điều trị Miễn dịch Ung thư Parker. Cùng với các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực miễn dịch trị liệu, mục tiêu của Parker là tìm ra liệu pháp giúp cơ thể miễn dịch trước ung thư.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Phù thủy công nghệ" Sean Parker - người hùng thầm lặng của Facebook tại chuyên mục Doanh nhân của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1675286868 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1675286868 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10