Xu hướng Nam tiến vào bất động sản hạng sang
Với cú hích mới từ cơ chế đặc thù, tài chính, hạ tầng, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, TP HCM đang đứng trước cơ hội tái khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế và bước lên một tầm cao mới.
Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Dòng tiền Nam tiến: Sức hút bền vững của bất động sản trung tâm TP HCM” do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức.

Động lực cho trung tâm TP HCM mới
Trình bày tham luận tại Hội thảo, PGS. TS. Trần Đình Thiên - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định, TP HCM đang là điểm sáng nổi bật nhất và mang tính dẫn dắt cho Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới. Trong một thế giới đầy “bất thường”, Việt Nam lại đang vươn lên theo cách rất “khác thường”: tiếp tục mở cửa, hội nhập mạnh mẽ và duy trì đà tăng trưởng ấn tượng. Và trong một Việt Nam “khác thường” ấy, TP HCM trở thành địa phương tiên phong, là tọa độ có khả năng cạnh tranh với nhiều đô thị lớn trong khu vực và trên thế giới.
Ở trung tâm của TP HCM, khu vực lõi đô thị giữ vai trò đầu tàu – nơi dẫn dắt tốc độ phát triển, hình thành chuẩn mực mới và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ cho toàn thành phố.
“TP HCM đứng trước cơ hội rộng mở hơn: Từ không gian mặt đất mở ra không gian biển, không gian bầu trời, không gian lòng đất, không gian số, không gian văn hóa. Tôi xin nhấn mạnh, chính những không gian này chắc chắn sẽ mở rộng dư địa phát triển cho TP HCM nhiều nhất so với cả nước. Khi các không gian mở ra thì dòng tiền và dòng người sẽ đổ về đây. Bởi vì đẳng cấp của TP HCM được khẳng định là đẳng cấp đua tranh quốc tế.
TP HCM được xem như là một đô thị trung tâm. Và trong đô thị trung tâm lại còn có tọa độ trung tâm. Vì vậy, tôi tin rằng cách tiếp cận của TP HCM tới đây sẽ khác, mang tính bùng nổ và hiện đại hóa, mạnh hơn rất nhiều. Đi liền với điều này là giá bất động sản tiếp tục leo thang. Đây chính là cơ sở để chúng ta tin rằng khả năng phát triển nhanh chóng theo hướng cất cánh của bất động sản trung tâm TP HCM”, PGS. TS. Trần Đình Thiên khẳng định.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV nhìn nhận, kinh nghiệm quốc tế về phát triển siêu đô thị cho thấy, TP HCM có nhiều điểm tương đồng với các siêu đô thị hàng đầu thế giới như Seoul (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Thâm Quyến (Trung Quốc) hay Mumbai (Ấn Độ)...
TP HCM có nhiều lợi thế để phát triển trở thành siêu đô thị, bao gồm: Không gian phát triển cực kỳ rộng mở; là trung tâm kinh tế - đầu tư lớn nhất cả nước, có sức lan tỏa lớn; đi đầu về các cơ chế đặc thù, ưu đãi; đang định vị trở thành trung tâm tài chính - công nghiệp - logistics - công nghệ cao hàng đầu cả nước, hướng tới mục tiêu Top 100 thế giới về hệ sinh thái khởi nghiệp; trên đà hoàn thiện quy hoạch, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại, thông minh; đang trong quá trình đô thị hóa, phát triển các khu đô thị mới, hướng đến đô thị đa trung tâm và có lợi thế trong ứng dụng công nghệ số, dữ liệu; quản lý đô thị thông minh.
Bất động sản trung tâm TP HCM: Thời và thế trỗi dậy
Với cú hích mới từ cơ chế đặc thù, tài chính, hạ tầng, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, TP HCM đang đứng trước cơ hội tái khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế và bước lên một tầm cao mới, trong đó Trung tâm Tài chính Quốc tế sẽ là hạt nhân thúc đẩy mang tính chiến lược, hạ tầng là bệ đỡ và khoa học - công nghệ cao là đòn bẩy để TP HCM phát triển siêu đô thị tài chính - công nghệ - sáng tạo, kiến tạo hệ sinh thái sống - làm việc tích hợp kiểu mẫu của thế giới. Trong bối cảnh đó, bất động sản trung tâm TP HCM được giới chuyên gia đánh giá có dư địa bứt phá mạnh mẽ, bền vững.
TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản TP HCM sẽ bước vào chu kỳ phát triển mới, dựa trên hàng loạt yếu tố định hình quan trọng. Trước hết, mô hình TP HCM mới đang từng bước hình thành với cấu trúc đa cực - đa trung tâm - đa chức năng - siêu kết nối - siêu đô thị tầm thế giới. Hạ tầng đồng bộ, hiện đại đang được đẩy nhanh thực hiện và hoàn thiện. Chất lượng và quy mô đô thị trở thành nền tảng phát triển. Đặc biệt, thúc đẩy các mô hình đô thị trung tâm: TOD và IFC quốc tế. Khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo cùng những cơ chế đặc thù cũng là lực đẩy mạnh mẽ cho thị trường.

Các phân khúc bất động sản được dự báo sẽ phát triển song hành và tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lẫn nhau. Từ nhà ở, công nghiệp, du lịch – nghỉ dưỡng đến văn phòng và thương mại, tất cả đều hưởng lợi từ quá trình mở rộng không gian đô thị và sự nâng cấp đồng bộ hạ tầng.
Đáng chú ý, bất động sản tại các Trung tâm Đô thị mới như IFC và TOD sẽ bước vào giai đoạn phát triển theo hướng cao cấp hóa, hình thành những chuẩn mực mới về chất lượng sống và môi trường đầu tư. Xung quanh các trung tâm này sẽ xuất hiện hạ tầng đô thị chất lượng cao, tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh, đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng
“Nhu cầu bất động sản dự kiến tăng mạnh từ nhiều nhóm khách hàng. Từ năm 2026, số lượng người giàu, giới tinh hoa và các nhà đầu tư toàn cầu theo dòng FDI vào Việt Nam sẽ tăng đột biến, kéo theo nhu cầu lớn đối với phân khúc nhà ở cao cấp và hạng sang tại TP HCM. Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư, kinh doanh và phát triển dịch vụ cao cấp quanh các đô thị IFC và TOD cũng sẽ gia tăng nhanh chóng. Đối với đại bộ phận người dân, nhu cầu nhà ở và kinh doanh tiếp tục mở rộng theo tốc độ đô thị hóa và sự phát triển của khu vực”, TS Nguyễn Văn Đính chia sẻ.
Xét về dài hạn, TS Nguyễn Văn Đính nhìn nhận, giá trị bất động sản trung tâm TP HCM sẽ chỉ có một hướng phát triển là tăng trưởng và duy trì ở mức khá. Điều này là tất yếu, khi vùng lõi TP HCM hiện tại không còn nhiều quỹ đất trống, biến "mỗi tấc đất thành một tấc vàng".
Hiện tại, vùng trung tâm được xác định là khu vực bên trong vành đai 2, tức là được mở rộng sang một phần của TP. Thủ Đức (cũ) là bán đảo Thủ Thiêm và khu vực phường Bình Trưng, phường Cát Lái hiện tại. Việc mở rộng vùng trung tâm về phía Đông xuất phát từ định hướng phát triển đô thị đa cực, đa trung tâm của Thành phố, qua đó xác định vùng trung tâm theo mức độ phát triển và chức năng của đô thị.
“Khi định hình phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế tại trung tâm lõi của TP HCM như Thủ Thiêm thì tôi cho rằng, khu vực này sẽ được đầu tư hạ tầng hoàn thiện và cao cấp, tạo điều kiện thu hút chuyên gia có năng lực, tiềm lực tài chính trong nước và trên thế giới về làm việc, sinh sống trong thời gian tới. Khi đó, tệp chuyên gia sẽ đòi hỏi các dịch vụ về chỗ ở, lưu trú, giải trí… nằm gần nơi làm việc và phải đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao. Điều này tạo ra cơ hội rõ rệt cho việc đầu tư bất động sản tại khu vực này. Vì vậy, vị trí trung tâm TP HCM sẽ trở thành yếu tố tạo nên sự khác biệt, thể hiện đẳng cấp và mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Người miền Bắc luôn tìm kiếm cơ hội, nhưng phải là những cơ hội thật sự chất lượng và hiệu quả. Hà Nội không phải là không có cơ hội, nhưng quỹ lựa chọn không còn nhiều và chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư”, TS. Nguyễn Văn Đính khẳng định.
Ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, nhận định dòng tiền Bắc vào Nam đã có từ 1993-1994, nhưng giai đoạn hiện tại được xem là “chu kỳ mới” khi nhà đầu tư Hà Nội có xu hướng đổ vào phân khúc hạng sang trung tâm thay vì bất động sản vùng ven. Theo ông, mặt bằng giá trung tâm TP HCM hiện tương đương hoặc thấp hơn Hà Nội, trong khi tiềm năng tăng giá lại vượt trội.