Thị trường vàng

Thị trường vàng

Giá vàng tuần tới: Rủi ro nào đang tiềm ẩn?

Ngọc Anh 05/04/2026 04:06

Xung đột Trung Đông, đặc biệt là những tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ tiếp tục tác động mạnh đến giá vàng tuần tới.

mua vang
Giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn rất nhiều so với giá vàng quốc tế quy đổi.

Trong tuần này, giá vàng đã tăng từ mức 4.419 USD/oz lên 4.800 USD/oz, nhưng sau đó áp lực bán tháo đã đẩy giá vàng xuống 4.553 USD/oz và đóng cửa tuần này ở mức 4.676 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC theo niêm yết của DOJI đã tăng từ 169,9 triệu đồng/lượng lên 178 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó giảm xuống 172 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng phục hồi trở lại trong tuần này do Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ chấm dứt hoạt động quân sự đối với Iran trong vòng 2 hoặc 3 tuần tới, và Iran không cần phải đạt thỏa thuận để chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, những phát biểu sau đó của ông Trump đã khiến giới đầu tư nghi ngờ về viễn cảnh kết thúc nhanh chóng cho xung đột Trung Đông, khiến các nhà đầu tư lại bán tháo vàng, đẩy giá vàng xuống 4.553 USD/oz sau khi leo lên 4.800 USD/oz.

“Tuyên bố đưa Iran trở lại thời kỳ đồ đá trái ngược hoàn toàn với tuyên bố trước đó của ông Trump về việc chấm dứt xung đột trong vòng 2-3 tuần nếu các cuộc đàm phán thành công”, ông Alex Kuptsikevich, chuyên gia phân tích tại FxPro cho biết và lưu ý rằng sự không chắc chắn này sẽ tiếp tục tạo ra những trở ngại cho giá vàng tuần tới.

Xung đột Trung Đông đang tiếp tục gây áp lực lên giá vàng trong bối cảnh nhà đầu tư dự báo nhiều ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất để kiềm chế áp lực lạm phát gia tăng do giá dầu tăng cao, đẩy USD tăng mạnh. Điều này khiến vàng trở thành tài sản rủi ro hơn là tài sản an toàn như trước đây.

Diễn biến giá vàng kể từ khi xung đột Trung Đông nổ ra đã đi ngược lại dự đoán. Theo kịch bản thông thường, căng thẳng địa chính trị leo thang và bất ổn kinh tế sẽ đẩy giá vàng tăng lên, giống như sự kiện “Ngày Giải phóng” năm 2025 – ngày mà Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế đối ứng với toàn cầu. Thế nhưng, giá vàng lại đã và đang có phản ứng ngược lại khi đã giảm 15% trong tháng 3.

“Đồng USD mạnh hơn chắc chắn làm nản lòng người mua không phải người Mỹ, trong khi việc điều chỉnh lãi suất theo hướng thắt chặt đã làm tăng chi phí cơ hội khi nắm giữ một tài sản như vàng. Do đó, vàng thực sự đang hoạt động như một tài sản rủi ro trong năm 2026,” các chuyên gia của HSBC nhận định trong một báo cáo và cho biết thêm, nhiều nhà đầu tư cá nhân và những người mua vàng sử dụng đòn bẩy cao đã phải thanh lý lượng vàng nắm giữ trong thời kỳ thị trường biến động.

gia vang tuan toi
Xung đột Trung Đông vẫn còn tiếp tục tác động mạnh đến giá vàng tuần tới.

Tuy nhiên theo các chuyên gia của HSBC, giá vàng vẫn còn có thể tăng trong dài hạn, đặc biệt là trong bối cảnh quá trình phi đô la hóa toàn cầu đang diễn ra. Mặc dù vậy, sự biến động giá vàng gần đây là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện.

Vào thứ Tư tuần tới, FED sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3. Nếu biên bản cuộc họp của FED cho thấy các quan chức FED giữ quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ để ứng phó với lạm phát tăng do xung đột Trung Đông, giá vàng tuần tới có thể chịu áp lực bán trở lại. Ngược lại, giá vàng tuần tới có thể tăng nhẹ nếu các cuộc thảo luận chính sách tập trung hơn vào việc hỗ trợ thị trường lao động.

Diễn biến xung đột Trung Đông, đặc biệt là các tuyên bố của Tổng thống Trump vẫn là yếu tố tác động mạnh đến giá vàng tuần tới. Tuy nhiên, thật khó dự báo Tổng thống Trump có thể nói hoặc ra lệnh gì tiếp theo. Nếu ông Trump đột ngột quyết định rút quân đội Mỹ khỏi khu vực Trung Đông và tuyên bố chấm dứt chiến dịch quân sự đối với Iran, thì giá vàng tuần tới có thể tăng mạnh. Tuy nhiên, việc đặt cược vào một đà tăng ổn định của giá vàng có thể rủi ro cho đến khi có sự xác nhận về một giải pháp hòa bình từ tất cả các bên liên quan trong xung đột Trung Đông.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng không trụ vững trên đường MA20 và chỉ số RSI trên biểu đồ ngày đã điều chỉnh xuống sau khi lên mức mức 50, cho thấy sự do dự của các nhà đầu tư mua vào. Do đó, mức 4.500 USD/oz (Fibo. 61,8%) đang được coi là mức hỗ trợ tạm thời đối với giá vàng tuần tới. Nếu giá vàng tuần tới xuống dưới mức này và xác nhận đây là mức kháng cự, thì 4.300 USD/oz (MA200) sẽ là mức hỗ trợ tiếp theo, kế tiếp là vùng 4.140-4.240 USD/oz. Ngược lại, 4.780 USD/oz đang đóng vai trò là mức kháng cự tạm thời trước đối với giá vàng tuần tới khi lên 4.860-4.950 USD/oz.

Ngọc Anh