Bất động sản

Quảng Nam: bao giờ dự án Ngọc Dương Riverside mở rộng thoát cảnh hoang hóa ?

Tuấn Vỹ 20/02/2025 14:23

Dù được tỉnh Quảng Nam gia hạn tiến độ đến 3 lần, tuy nhiên đến nay dự án Ngọc Dương Riverside mở rộng vẫn trong cảnh hoang hóa.

Theo tìm hiểu của phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, dự án Ngọc Dương Riverside mở rộng được UBND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định 4030/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 11/2017. Cụ thể, quy mô dự án có 19,5ha theo tờ trình đề nghị của Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Đất Quảng – Quảng Nam.

ngocduongriverside (1)
Được gia hạn tiến độ đến 3 lần, tuy nhiên đến nay dự án Ngọc Dương Riverside mở rộng vẫn trong cảnh “hoang hóa”.

Trong đó, dự án được quy hoạch với tính chất là khu đô thị với các chỉ tiêu theo tiêu chí đô thị loại III, mật độ dân số dự kiến từ 3800 - 4200 người. Đến tháng 2/2018, tỉnh Quảng Nam phê duyệt chi tiết xây dựng 1/500 đối với dự án này và chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư vào tháng 7/2018.

Tại đây, Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Đất Quảng – Quảng Nam được chọn làm chủ đầu tư dự án với tổng diện tích 19,9ha, quy mô dân số 3000 người. Theo đó, tiến độ thực hiện dự án từ quý II/2018 đến đến quý IV/2018 thực hiện các thủ tục đầu tư, từ quý IV/2018 đến quý IV/2019 sẽ khởi công và hoàn thiện dự án.

Đến quý I/2020 sẽ nghiệm thu, khai thác dự án. Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư nhiều lần xin gia hạn tiến độ vì không thể hoàn thiện, đưa vào khai thác, sử dụng dự án như kế hoạch đã đề ra trong các năm. Cụ thể điều chỉnh lần 1 vào ngày 14/7/2021, (Điều chỉnh lần 2 ngày 21/7/2022 và lần 3 vào ngày 22/10/2024).

Tại lần điều chỉnh mới nhất trong năm 2024, tỉnh Quảng Nam yêu cầu đến hết tháng 03/2025 kiên quyết thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại để tiếp tục triển khai các thủ tục tiếp theo. Tiếp đến, hết tháng 12/2025 triển khai thực hiện hoàn thành dự án, nghiệm thu bàn giao đưa dự án vào khai thác sử dụng.

ngocduongriverside (2)
Ghi nhận thực tế, hiện nay chủ đầu tư vẫn chưa có động thái triển khai dự án trở lại.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng - Quảng Nam triển khai thực hiện các thủ tục tiếp theo của dự án đảm bảo đúng quy định pháp luật về xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản và pháp luật khác liên quan. Đồng thời, phối hợp, làm việc với UBND thị xã Điện Bàn, Trung tâm Phát triển quỹ đất và các cơ quan chuyên môn, địa phương thuộc thị xã Điện Bàn trong công tác quản lý hiện trạng và giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc, phát sinh trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để được giao đất, hoàn thành các hồ sơ, thủ tục liên quan và tập trung nhân lực, thiết bị triển khai thi công hoàn thành toàn bộ dự án đảm bảo tiến độ.

Chủ đầu tư cũng được giao nhiệm vụ rà soát, đánh giá khả năng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với diện tích còn lại để đề xuất theo 3 phương án được hướng dẫn.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư phải nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của chủ đầu tư được quy định trong pháp luật về xây dựng, nhà ở, đất đai, kinh doanh bất động sản và các quy định của UBND tỉnh; chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh bất động sản tại dự án. Đồng thời, khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xác định giá đất đối với phần đất đã được giao để thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định.

“Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về chế độ báo cáo định kỳ hằng tháng, quý, năm về tình hình thực hiện dự án. Không được uỷ quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, góp vốn hoặc tổ chức, cá nhân khác thực hiện hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở, hợp đồng đặt cọc các giao dịch về nhà ở hoặc kinh doanh quyền sử dụng đất trong dự án”, Công văn của tỉnh Quảng Nam thể hiện.

ngocduongriverside (3)
Nhiều rào chắn với khu dân cư được dựng trên hạ tầng giao thông của dự án.

Được biết, tại danh mục dự án thu hồi đất năm 2022 của Thị xã Điện Bàn cũng có tên dự án Ngọc Dương Riverside mở rộng. Thông tin từ danh mục, dự án này bị thu hồi đất với tổng diện tích 3,47ha.

Theo ghi nhận thực tế, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng, nhiều công trình có dấu hiệu xuống cấp. Cùng với đó, nhiều lối dẫn vào dự án đã bị rào chắn, hạ tầng vẫn đang đầu tư dở dang.

Xác nhận với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hà – Phó Chủ tịch UBND Thị xã Điện Bàn cho hay dự án Ngọc Dương Riverside mở rộng vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng. Vị này cho hay, dự án mới có thủ tục trở lại để thực hiện giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó, vào cuối năm 2024, Công ty CP Đầu tư Phát triển đô thị Đất Quảng - Quảng Nam đã có tờ trình xin được cấp sổ đỏ cho dự án Ngọc Dương Riverside mở rộng để giảm “đô thị ma” trên địa bàn. Trong đó, phía doanh nghiệp xin tỉnh Quảng Nam có chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và cho phép tách thửa chuyển nhượng (đợt 2) cho dự án dự án.

Theo tờ trình do ông Nguyễn Viết Điện – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển đô thị Đất Quảng - Quảng Nam ký gửi tỉnh Quảng Nam, phía doanh nghiệp kiến nghị tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho phép tách thửa chuyển nhượng đối với 8.161 m2 đất chưa được cấp sổ để có điều kiện huy động vốn từ các khách hàng, giải quyết bài toán tài chính khó khăn.

“Đồng thời vừa giải quyết nhu cầu nhà ở của đông đảo người dân đang quan tâm đến dự án, góp phần tạo dựng một khu đô thị có kiến trúc cảnh quan mới, đông đúc, nhộn nhịp, nhiều hộ dân sinh sống, giảm thiểu tình trạng “đô thị ma” trên địa bàn tỉnh nhà”, vị đại diện doanh nghiệp nêu vấn đề.

Kết luận sau cuộc họp giải quyết vướng mắc thủ tục đầu tư một số dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn, ông Trần Nam Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Thanh tra Sở rà soát các dự án chậm tiến độ kéo dài nhưng chủ đầu tư chậm thực hiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án để xử lý theo quy định trước khi đề nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh thời gian thực hiện dự án. Trong đó, làm việc cụ thể với các sở, ngành, đơn vị liên quan để xác định nếu do lỗi của chủ đầu tư thì xử phạt theo quy định; trường hợp do lỗi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì lập biên bản, báo cáo UBND tỉnh xem xét điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án.

“Đồng thời, rà soát các dự án đã đề xuất điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án nhưng có vướng mắc về việc nợ thuế kéo dài trước đây hoặc một số vướng mắc khác chưa được giải quyết thì kiểm tra, đánh giá, tham mưu lại UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo”, ông Trần Nam Hưng chỉ đạo.

Đối với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Hưng lưu ý các dự án đã hoàn thành, nghiệm thu, đưa vào sử dụng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, không có vướng mắc trong việc xác định giá đất trước đây thì giải quyết cấp 100% Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số lẻ) theo quy định. Đồng thời, các dự án đã hoàn thành, nghiệm thu, đưa vào sử dụng, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước đây nhưng có vướng mắc trong việc xác định giá đất thì giải quyết cấp 100% Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ lẻ) sau khi chủ đầu tư đã khắc phục xong về nghĩa vụ tài chính.

“Đối với các dự án có phân kỳ tiến độ thực hiện dự án thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số lẻ) theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn 7413/UBND-KTN ngày 30/11/2024”, ông Hưng kết luận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Quảng Nam: bao giờ dự án Ngọc Dương Riverside mở rộng thoát cảnh hoang hóa ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO