Quảng Ninh: Không để ô nhiễm môi trường các cụm công nghiệp

Diendandoanhnghiep.vn Xác định rõ, phát triển sản xuất phải gắn với bảo vệ môi trường, thời gian qua công tác bảo vệ môi trường tại các cụm công nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh được các doanh nghiệp triển khai quyết liệt.

>>> Quảng Ninh: Bắt giữ nhiều tàu cá vi phạm khai thác thủy sản trái phép

Tăng cường thanh kiểm tra

Để đảm bảo hoạt động an toàn, vệ sinh môi trường trong các CCN, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tăng cường thanh tra việc chấp hành bảo vệ môi trường tại các cụm công nghiệp Quảng Ninh.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Quảng Ninh: Với quan điểm nâng cao tính chủ động trong ứng phó, giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, Sở TN&MT đã tăng cường công tác kiểm soát, phòng ngừa đối với những đơn vị có nguồn xả thải lớn, các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Hệ thống xử lý nước thải tập trung được đầu tư xây dựng đồng bộ tại CCN Cẩm Thịnh (ảnh báo Quảng Ninh)

Hệ thống xử lý nước thải tập trung được đầu tư xây dựng đồng bộ tại CCN Cẩm Thịnh (ảnh báo Quảng Ninh)

Ngay từ đầu năm, Sở TN&MT đã xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, quy hoạch và đầu tư tại các dự án sản xuất kinh doanh, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Điển hình như Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Sông Khoai của Công ty CP đô thị Amata Hạ Long (xã Sông Khoai, TX Quảng Yên), sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường và đối chiếu với hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường, Đoàn kiểm tra ghi nhận Công ty CP đô thị Amata Hạ Long trong quá trình thực hiện giai đoạn chuẩn bị và giai đoạn xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Dự án KCN Sông Khoai - giai đoạn 1 với diện tích 123ha đã cơ bản thực hiện đầy đủ các quy định. Cụ thể, như lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và được Bộ TN&MT phê duyệt; lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường được Bộ TN&MT thẩm định; bố trí các kho lưu giữ chất thải nguy hại. Bên cạnh những kết quả đạt được, qua kiểm tra cũng cho thấy, trong quá trình triển khai hoạt động, Công ty vẫn còn một số tồn tại. 

Ông Nguyễn Thành Long - Kỹ sư nước và môi trường Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long cho biết: Có nhiều quy định mới về môi trường, Công ty vẫn chưa nắm bắt kịp thời, do vậy ngay sau khi có sự hướng dẫn của đoàn kiểm tra, chỉ trong vòng 2 ngày, Công ty khắc phục xong những tồn tại như: Thu dọn chất thải công nghiệp thông thường đưa đi xử lý theo quy định; xây dựng gờ chắn chống tràn chất nguy hại ra môi trường; tăng cường phun nước, công nhân quét dọn tại tuyến đường ra vào dự án.

Cùng với việc kiểm tra theo kế hoạch, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở TN&MT cũng đã chủ trì tổ chức 8 cuộc kiểm tra, làm việc đối với các đơn vị theo chỉ đạo của tỉnh, kiến nghị của người dân cũng như phản ánh của cơ quan báo chí đối với các đơn vị, tổ chức gây ô nhiễm môi trường hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về tài nguyên, môi trường.

Trước đó, sau khi nhận được nội dung kiến nghị của người dân về tiếng ồn, độ bụi liên quan đến hoạt động sản xuất đá tại xã Dân Chủ (TP Hạ Long) của Công ty TNHH Hưng Thịnh, Sở TN&MT đã phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị chuyên môn, kiểm tra việc chấp hành các quy định của Luật Bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Hưng Thịnh. Qua kiểm tra cho thấy, Công ty đã trang bị hệ thống phun sương dập bụi tại tuyến đường vận chuyển từ khai trường ra QL279. Trang bị hệ thống phun nước tại các đầu máng băng tải; quây lưới đen xung quanh khu vực nghiền đá để giảm bụi. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, các hệ thống này đã giảm tác dụng dẫn đến phát tán bụi ra môi trường xung quanh. Trước thực trạng này, Sở đã yêu cầu công ty khẩn trương triển khai ngay các giải pháp để khắc phục tồn tại, tổ chức giám sát rung chấn trong quá trình nổ mìn.

Trạm xử lý nước thải tập trung tại CCN Hà Khánh (ảnh báo Quảng Ninh)

Trạm xử lý nước thải tập trung tại CCN Hà Khánh (ảnh báo Quảng Ninh)

Phòng ngừa ô nhiễm môi trường

Theo lãnh đạo Sở TN&MT: Cơ bản các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh đã và đang được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, đảm bảo thu gom toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất. Nước thải được các nhà đầu tư thứ cấp xử lý sơ bộ, sau đó đấu nối về trạm xử lý chung để tiếp tục xử lý; nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra, vẫn còn một số dự án trong các KCN còn xảy ra vi phạm pháp luật môi trường. Thời gian tới, Sở tiếp tục thanh tra, kiểm tra về công tác quản lý về môi trường tại các KCN, CCN; sẽ xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Theo thống kê của Phòng Quản lý Công nghiệp Sở Công Thương, đến nay, tỷ lệ các CCN có hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung đạt 80%. Cụ thể, CCN Hà Khánh, TP Hạ Long, đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải công suất 800m3/ngày, đêm; CCN Nam Sơn, huyện Ba Chẽ đã hoàn thành có hệ thống xử lý nước thải công suất 2.000m3/ngày đêm. CCN Hoành Bồ, TP Hạ Long, đã đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải công suất 950m3/ngày đêm. CCN Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, có hệ thống xử lý nước thải công suất 950m3/ngày đêm. Riêng CCN Kim Sen, TX Đông Triều hiện chưa đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung do CCN Kim Sen bao gồm các dự án độc lập được nhóm lại thành CCN. Vì vậy, khó khăn trong việc quản lý thống nhất về bảo vệ môi trường, xử lý nước thải tập trung và đầu tư xây dựng CCN.

>>> Quảng Ninh hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh: Thời gian tới, bên cạnh việc quản lý, theo dõi, vận hành hiệu quả các hệ thống xử lý nước thải trong các CCN, các sở, ngành, địa phương liên quan sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi và triển khai chương trình sản xuất xanh, sạch tại các cơ sở sản xuất trong CCN bằng chính sách hỗ trợ chuyển đổi công nghệ sản xuất theo hướng hiện đại, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường theo định hướng chung của tỉnh.

Đồng thời, thường xuyên phối hợp với chủ đầu tư các CCN tiếp tục đầu tư hoàn thiện các hệ thống xử lý nước thải khi đi vào hoạt động, kiên quyết không để xảy ra trình trạng các CCN đi vào hoạt động mà chưa đầu tư đầy đủ, đồng bộ hệ thống xử lý nước thải cũng như xây dựng phương án ứng phó, xử lý sự cố môi trường theo quy định.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh đã và đang thực hiện xây dựng 8 CCN với tổng diện tích là 443,97ha. Trong đó, 5 CCN đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đi vào hoạt động với tổng diện tích 312,74ha, gồm: CCN Kim Sen tại Đông Triều với diện tích 70,78ha; CCN Hà Khánh tại TP Hạ Long với diện tích 50,01ha. CCN Hoành Bồ tại TP Hạ Long với diện tích 69,4ha. CCN Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả với diện tích 75ha. CCN Nam Sơn, huyện Ba Chẽ với diện tích 47,55ha. Hiện các CCN đã thực hiện thu hút được 421 dự án thứ cấp với 5.129 lao động, tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt gần 70%. Còn lại 3 CCN đang triển khai các bước chuẩn bị, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm: CCN Phương Nam, TP Uông Bí, với diện tích là 62,65ha; CCN Đông Mai, TX Quảng Yên, với diện tích là 16ha. CCN Vân Đồn, huyện Vân Đồn, với diện tích 52,58ha.

Để đảm bảo công tác môi trường, hiện nay, các CCN đã thực hiện đầu tư hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung trước khi đi vào hoạt động. Đồng thời, tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường theo đúng các quy định trong quá trình kinh doanh, sản xuất.

Trạm xử lý nước thải tập trung tại CCN Hà Khánh

Trạm xử lý nước thải tập trung tại CCN Hà Khánh

Song song với công tác kiểm tra, giám sát trực tiếp tại cơ sở, Sở TN&MT cũng thường xuyên theo dõi, giám sát hoạt động của các trạm quan trắc môi trường tự động trên địa bàn tỉnh, đôn đốc các đơn vị khắc phục sự cố thiết bị tại các trạm quan trắc môi trường tự động. Đồng thời, tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của  Bộ TN&MT, UBND tỉnh về công tác thu gom, đấu nối, xả thải của các nhà đầu tư thứ cấp hoạt động trong các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thu gom, xử lý chất thải phát sinh do dịch COVID-19. Bảo vệ, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường không khí trên và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm soát môi trường đối với các dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, lấy mẫu đột xuất. Giám sát các đơn vị khai thác khoáng sản trong công tác cải tạo phục hồi môi trường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Không để ô nhiễm môi trường các cụm công nghiệp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1675908932 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1675908932 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10