Quảng Ninh: Tạo niềm tin mang đến sự hài lòng cho doanh nghiệp

Diendandoanhnghiep.vn Thời gian qua, Quảng Ninh đã thực hiện thành công nhiều giải pháp về cải cách hành chính nhằm xây dựng nền hành chính phục vụ, mang đến sự hài lòng cho doanh nghiệp.

>>> Quảng Ninh: Phát triển doanh nghiệp là thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương

Tạo niềm tin

Ông Đỗ Quang Sáng – CTHĐQT Công ty CP XNK Quảng Ninh cho biết, với nỗ lực lớn, quyết tâm cao, Quảng Ninh đã thực hiện thành công nhiều giải pháp về cải cách hành chính, nhằm xây dựng nền hành chính phục vụ, mang đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, qua đó tạo những đột phá mới trong phát triển. Thành quả của sự cầu thị, nỗ lực và đổi mới không ngừng này chính là sự ghi nhận của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đối với các cấp chính quyền, bộ máy điều hành của tỉnh ngày càng được nâng cao.

Quảng Ninh hiện là địa phương duy nhất trong cả nước lần thứ hai giữ vị trí đứng đầu cả 4 chỉ số quan trọng: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR-Index), Chỉ số hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS); 10 năm liền (2013-2022) nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước, trong đó 6 năm liên tiếp (2017-2022) giữ vị trí Quán quân chỉ số PCI. Đây cũng là nền tảng quan trọng giúp Quảng Ninh ghi dấu mốc 9 năm liên tiếp tăng trưởng GRDP 2 con số và đạt kỷ lục thu hút hơn 3,11 tỷ USD vốn FDI.

Quảng Ninh nhận Cúp và Chứng nhận PCI năm 2022 với vị trí số 1 (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Quảng Ninh nhận Cúp và Chứng nhận PCI năm 2022 với vị trí số 1 (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Theo điều tra, đánh giá của tỉnh, chỉ số hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2022 đạt 95,40% cao hơn 0,96% so với năm 2021. Trong đó, tỷ lệ trung bình hài lòng đối với sự phục vụ của khối cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh là cao nhất, đạt 96,41%; khối cấp huyện đạt 95,46% và khối sở, ban, ngành là 94,62%. Kết quả này cho thấy sự nỗ lực rất lớn của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác cải cách hành chính; sự đánh giá khách quan, niềm tin, sự ghi nhận, của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đối với những nỗ lực cải cách, đổi mới, sáng tạo không ngừng nghỉ của tỉnh và chính quyền địa phương.

Yếu tố cốt lõi để đạt được kết quả này chính là năng lực quản trị của bộ máy chính quyền tỉnh điều hành hiệu quả, trong đó vai trò của người đứng đầu lãnh đạo tỉnh được thể hiện rất rõ nét, với tinh thần làm việc nhất quán, ý chí, quyết tâm, nỗ lực, cầu thị, cũng như dám đổi mới, sáng tạo. Từ đó đã tạo được sự xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Theo ông Vương Thành - Tổng Giám đốc vận hành Tập đoàn TCL (Hồng Kông, Trung Quốc), với chính sách thông thoáng, cùng sự hỗ trợ, đồng hành nhiệt tình, trách nhiệm của tỉnh, Quảng Ninh luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của tập đoàn khi nghiên cứu đầu tư tại Việt Nam.

Quảng Ninh đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính một cách toàn diện trên 6 nội dung, gồm: Cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Trên cơ sở đó, hoạt động hành chính đã được xây dựng và áp dụng hệ thống phần mềm ISO điện tử theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015.

Đến nay, toàn bộ quy trình giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện “5 bước tại chỗ”, “5 bước trên môi trường điện tử” thông qua hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh. Quy trình “5 bước trên môi trường điện tử” bao gồm: Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, ký số cơ quan, trả kết quả gắn với áp dụng chữ ký số trong tất cả các bước giải quyết.

Việc giải quyết thủ tục hành chính theo quy trình 5 bước trên môi trường điện tử gắn với áp dụng chữ ký số không chỉ giúp giảm chi phí, thời gian giao dịch, tối ưu hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính mà còn tạo sự công khai, minh bạch trong cơ chế kiểm tra, giám sát, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực.

Với nỗ lực lớn, quyết tâm cao, Quảng Ninh đã thực hiện thành công nhiều giải pháp về cải cách hành chính, nhằm xây dựng nền hành chính phục vụ, mang đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, qua đó tạo những đột phá mới trong phát triển

Với nỗ lực lớn, quyết tâm cao, Quảng Ninh đã thực hiện thành công nhiều giải pháp về cải cách hành chính, nhằm xây dựng nền hành chính phục vụ, mang đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, qua đó tạo những đột phá mới trong phát triển

Đáng chú ý, thời gian giải quyết thủ tục hành chính của Quảng Ninh hiện được cắt giảm 40-60% so với quy định của Trung ương. Một số thủ tục liên quan trực tiếp đến hoạt động thu hút đầu tư như chấp thuận chủ trương, phê duyệt địa điểm đầu tư... được cắt giảm trên 70% thời gian, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, người dân. 

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Xác định sự phát triển của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương, thời gian qua, Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đồng hành gỡ khó và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Thời gian qua, trên hành trình cải cách, Quảng Ninh đã kịp thời nhận diện những mâu thuẫn trong thực tiễn quản lý, những khó khăn, thách thức đối với người dân, doanh nghiệp để tìm cách tháo gỡ. Đồng thời, tăng cường tương tác thường xuyên giữa chính quyền các cấp với người dân, doanh nghiệp; không ngừng nâng cao năng lực, phản ứng chính sách, kịp thời xử lý những vấn đề mới phát sinh thuộc thẩm quyền; mở rộng sự kết nối trao đổi thông tin; tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, cạnh tranh công bằng, bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực, đặc biệt là đất đai, lao động giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các thành phần kinh tế...

Theo ông Cao Tường Huy - Chủ tịch UBND tỉnh, việc thực hiện các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI có ý nghĩa rất quan trọng trong thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững của Quảng Ninh. Các chỉ số đã trở thành thương hiệu của tỉnh về “Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điểm đến đầu tư an toàn, thuận lợi, minh bạch, hấp dẫn và thành công”.

Hiện nay, Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong cả nước đưa mục tiêu giữ vị trí nhóm đầu 4 chỉ số cải cách hành chính (PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI) vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và ban hành riêng nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về vấn đề này. Theo đánh giá của các nhà đầu tư, Quảng Ninh là địa phương có nền hành chính phục vụ tốt nhất, nhanh và hiệu quả nhất. Khi đến tìm hiểu đầu tư ở địa phương, nhà đầu tư được tiếp cận với các thông tin công khai, minh bạch, cầu thị nhất, thủ tục hành chính nhanh gọn, có những dự án được cấp phép trong vòng 1 ngày. Điển hình như dự án Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công - Việt Hưng được triển khai chưa đầy 24 giờ kể từ khi Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tiếp nhận hồ sơ đầu tư.

Đặc biệt, có những dự án được cấp phép nhanh chóng như dự án Nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh và dự án Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh của Công ty Foxconn Singapore PTE LTD tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD. Cả 2 dự án đều được cấp giấy chứng nhận đầu tư chỉ trong 12 giờ làm việc, kể từ thời điểm nhà đầu tư nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công của tỉnh (rút ngắn thời gian giải quyết 14 ngày làm việc so với quy định)...

Năm 2023, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ CCHC (Ảnh minh họa)

Năm 2023, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ CCHC (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ: Làm phải đúng pháp luật nhưng phải nhanh và phải tốt, phải minh bạch, công khai, dân chủ, nhất là công tác cải cách thủ tục hành chính thì mới mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân. Cán bộ Quảng Ninh luôn quan điểm là phải nhìn về phía trước để tiến lên, lấy sự hài lòng của người dân và người dân được hưởng cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc chính là đích đến của mỗi cán bộ Quảng Ninh, trở thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh văn hóa, biến thành hành động và phát triển. Tất cả được chuyển hóa thành một nét văn hóa mang bản sắc riêng của lãnh đạo, cán bộ, công chức Quảng Ninh.

Những kết quả đạt được là “con số biết nói” ẩn chứa đằng sau là các động lực thúc đẩy. Đó là sự nêu gương, làm gương của người đứng đầu qua hành động thực tế, nói đi đôi với làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong nỗ lực phát triển KT-XH. Đặc biệt còn khẳng định sự quyết tâm của tỉnh trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh một cách hiệu quả; tiếp tục khẳng định niềm tin, sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh Quảng Ninh dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Tạo niềm tin mang đến sự hài lòng cho doanh nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1713365570 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1713365570 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10